Mùa nắng nóng đến rồi, cơ thể của chúng ta rất dễ bị mất nước và đặc biệt là ảnh hưởng xấu đến làn da của phụ nữ. Cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể những ngày này là việc rất quan trọng và đừng quên làm những loại nước mát giúp giải nhiệt cơ thể cho người thân yêu nhé!
- 6 công thức nước uống với giấm táo giúp da đẹp, dáng thon
- 5 quy tắc vàng giúp nàng béo 83 kg ‘lột xác’ sau 6 tháng
- Làm sao để ăn đêm mà không béo?
Nha đam đường phèn
Những ngày trời nắng nóng, đặc biệt như tình trạng ở Sài Gòn hiện nay thì thưởng thức một ly nha đam đường phèn thanh mát là điều không còn gì tuyệt vời hơn.
Từ nguyên liệu cho đến cách chế biến, nha đam đường phèn là thức uống mà mọi người đều có thể dễ dàng thực hiện tại nhà cho những người thân yêu trong gia đình.
Bạn cần chuẩn bị khoảng hai lá nha đam. Gọt bỏ phần vỏ xanh bên ngoài, lấy phần thịt cắt hạt lựu rồi ngâm trong nước muối khoảng 15 – 20 phút. Để sạch nhớt và giảm đi mùi hăng, bạn nên rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Bắt một nồi nước và cho đường phèn vào nấu tan (lượng đường phèn cho vào tùy thuộc sở thích ăn ngọt/nhạt của mỗi người).
Sau khi nước sôi thì cho nha đam vào và đợi sôi thêm 1 lần nữa.
Cho thành phẩm vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
Trà bí đao
Khá quen thuộc với người Việt, bí đao được biết đến là vị thuốc mát gan, giải độc, lợi tiểu, trị táo bón, mụn nhọt… Chính vì vậy nên trà bí đao là một trong những loại nước uống được nhiều bà mẹ chọn để giải nhiệt cho cả gia đình.
Bạn cần có: 1kg bí đao, 10g thục địa thái nhuyễn (có thể dễ dàng tìm mua ở tiệm thuốc bắc), 4 lít nước lọc, 2 – 3 lá dứa, 150g đường phèn và một ít muối.
Bí đao rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt bỏ ruột, thái miếng to.
Lá dứa rửa sạch, bó lại.
Cho nước lọc, muối, lá dứa, thục địa và bí đao vào nồi nấu khoảng 2 tiếng, để lửa nhỏ.
Sau 2 tiếng, lọc bỏ phần xác rồi cho đường phèn vào và tiếp tục đun sôi cho đến khi đường tan hết.
Cho thành phẩm vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản và dùng từ từ.
Nước sâm từ các loại cỏ
Khá đơn giản trong việc tìm nguyên liệu cũng như chế biến, nước sâm từ các loại cỏ cũng có tác dụng giải nhiệt khá tốt trong mùa nắng nóng.
Bạn có thể ra chợ tìm mua những bó lá đủ loại (gồm râu bắp, rong biển, lá dứa, mía lau, cây mã đề, rễ tranh…) để nấu thành một nồi nước sâm thanh mát.
Bó lá mua về, rửa sạch rồi nấu với nước lọc trong khoảng 2 – 3 tiếng, để lửa nhỏ. Sau khi nước sôi, lọc bỏ phần xác và cho đường phèn vào, tiếp tục nấu cho đến khi đường tan hết.
Bảo quản thành phẩm trong tủ lạnh và dùng từ từ.
Nước đậu xanh
Với vị ngọt dễ uống, tính lạnh giúp thanh nhiệt và giải độc, nước đậu xanh cũng là sự lựa chọn của nhiều gia đình trong mùa nắng nóng này.
Đậu xanh ngâm và rửa sạch sau đó cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ, đun sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp. Đậy nắp nồi thêm khoảng 10 phút nữa, chắt nước đậu xanh ra cốc và thưởng thức.
Tùy vào sở thích của mỗi người mà chọn cho mình những loại thức uống phù hợp. Đừng quên bổ sung nước cho cơ thể, đặc biệt là các loại nước mát trong thời tiết khó chịu như thế này nhé!
Phạm Đoàn