Nhiều người tiêu dùng với tâm niệm mua đồ ăn ngon bổ cho sức khỏe dịp Tết mong muốn được chuyên gia giải đáp.
- 5 loại nước nên uống vào buổi tối cho người giảm cân
- Vỏ bưởi sấy chua ngọt
- 6 loại quả ăn vào buổi sáng quý hơn thần dược
Cơn sốt bưởi đỏ ngập tràn tại nhiều nơi ở Hà Nội, nhiều người cũng muốn mua theo trào lưu
Với ưu điểm đẹp về mẫu mã, bưởi đỏ hiện nay là một loại trái cây được nhiều chị em săn đón với mong muốn mua được hàng thắp hương, trưng bày dịp Tết, thậm chí làm quả ăn tráng miệng trong dịp năm mới. Hiện nay, các chủ vườn tại Mê Linh đang tích cực trong cuộc bán hàng cho lái buôn. Được biết, giá bưởi đỏ bán buôn tại vườn là 150.000 đồng/quả, bán lẻ là 200.000 đồng/quả. Nhiều người đặt hàng với giá 2 triệu đồng/3 quả đối với những quả bưởi đỏ to đẹp cực bắt mắt.
Bưởi đỏ hiện nay là một loại trái cây được nhiều chị em săn đón với mong muốn mua được hàng thắp hương, trưng bày dịp Tết, thậm chí làm quả ăn tráng miệng trong dịp năm mới.
Đây mới chỉ là dịp cuối năm và giá bưởi đỏ đã lên mức cao ngất. Và chắc chắn, khi càng gần đến sát Tết, lượng người mua bưởi đỏ sẽ còn tăng lên bởi nhu cầu mua trưng bày, ăn tráng miệng thứ quả có sắc màu bắt mắt này. Có thể, giá bưởi đỏ sẽ còn cao gấp nhiều lần so với tình hình hiện nay.
Nhiều người tin rằng giống bưởi này dường như có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, ăn ngon hơn, tốt hơn cho sức khỏe… nên mới có giá đắt đỏ đến vậy. Đây cũng là lời quảng cáo của rất nhiều thương lái. Cũng có nhiều người e ngại ăn quả bưởi màu lạ sẽ bị mắc bệnh, có thể loại quả này ngâm tẩm thuốc tạo màu gì đó… Tuy nhiên, đâu mới là lời giải đáp chính xác?
Thực tế thì giống bưởi đỏ được bảo tồn và phát triển theo Quyết định số 4924/QĐ-UBND ngày 24/9/2014 của UBND TP. Hà Nội. Nhiều người tìm mua vì sắc màu đỏ bắt mắt, cực đặc trưng cho dịp Tết, sẽ vô cùng thích hợp cho việc bày lên bàn thờ ngày Tết. Tuy nhiên, đánh giá bưởi đỏ cao siêu vượt trội hơn hẳn về mặt dinh dưỡng hay có công dụng chữa bệnh thì có vẻ chưa chính xác cho lắm.
Bưởi đỏ gây sốt trên thị trường nhưng không phải có tác dụng cao siêu gì hơn so với nhiều loại bưởi khác.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) chia sẻ, không chỉ riêng gì bưởi đỏ, ở nước ta trong thời gian qua xuất hiện nhiều loại quả có hình thù, màu sắc lạ thu hút sự hiếu kỳ của người mua như chuối đỏ, xoài tím, nhãn tím, ổi tím… Đây thực chất là do quá trình đột biến và chọn lọc, người trồng trọt tìm thấy, giữ lại những cây đột biến và nhân giống. Đây được coi là hiện tượng đột biến tự nhiên, sử dụng những loại thực phẩm đột biến này sẽ không gây hại gì cho sức khỏe.
Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta tin vào lời đồn thổi cho rằng bưởi đỏ cũng như nhiều loại trái cây đột biến khác có giá trị dinh dưỡng “trên mây” nên mới đắt đỏ đến vậy. Chuyên gia nhấn mạnh, những loại quả đột biến sẽ cho màu sắc, hình dáng độc đáo, trong khi chúng lại không có nhiều nơi trồng nên dĩ nhiên vào những dịp quan trọng, chúng bỗng trở nên đắt hàng hơn bình thường. Đây lại là thời điểm sắp đến Tết Nguyên Đán nên càng dễ hiểu cho việc giá cả loại bưởi có màu đỏ đặc trưng ngày Tết này trở nên đắt hơn.
Việc ăn bưởi đỏ cũng giống như ăn những loại bưởi khác, hoàn toàn tốt cho sức khỏe, không gây hại gì nhưng cũng đừng làm quá lên khi cho rằng chúng có khả năng chữa bệnh này bệnh kia.
“Tuy nhiên, người dân cần ghi nhớ rõ một điều quan trọng. Việc ăn bưởi đỏ cũng giống như ăn những loại bưởi khác, hoàn toàn tốt cho sức khỏe, không gây hại gì nhưng cũng đừng làm quá lên khi cho rằng chúng có khả năng chữa bệnh này bệnh kia, giá trị dinh dưỡng cao hơn những giống bưởi cùng loại”, chuyên gia khẳng định.
Do đó, mua bưởi đỏ để ăn, để trưng bày dịp Tết là nhu cầu của người dân, là tùy vào hoàn cảnh kinh tế và sở thích của mỗi người. Mọi quảng cáo ăn bưởi đỏ ngon hơn, tốt hơn, chữa được bệnh nhiều hơn… so với những loại bưởi khác là điều mọi người cần cảnh giác cao độ với quảng cáo. Chưa có bằng chứng khoa học nào nhận định cho những điều này nên hãy cẩn trọng, mua sắm Tết một cách thông minh, vừa túi tiền, tránh lãng phí.
Theo helino.ttvn.vn