Không chỉ giúp giảm cân, nước ép cần tây còn có thể ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của khối u bướu trong cơ thể. Kiên trì uống 1 ly nước ép cần tây mỗi ngày, bạn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực.
- 4 thói quen thức dậy vào buổi sáng có thể làm tổn thương gan hơn là uống rượu
- Thực phẩm giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon giấc
- 6 chất trong các sản phẩm làm đẹp dễ gây hại cho cả mẹ và thai nhi
Nhiều người cảm thấy ái ngại khi nếm thử mùi vị của nước ép cần tây, tuy nhiên điều này hoàn toàn có thể khắc phục được nếu như bạn biết cách thêm một vài loại hoa quả như dứa, táo, dưa chuột…sẽ giúp giảm bớt vị hăng của cần tây.
Ngày nay, nhiều chị em lựa chọn nước ép cần tây như một loại nước uống giúp hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên, ngoài lợi ích giảm cân thì cần tây còn có nhiều công dụng khác mà ít người biết đến.
Công dụng của nước ép cần tây
Ngoài công dụng giúp hỗ trợ giảm cân thì nước ép cần tây còn có những công dụng sau:
1. Ngừa u bướu
Trong nước ép cần tây có đến 8 chất có khả năng giảm nhẹ ung thư và sự hình thành của khối u bướu. Một số chất ngừa ung thư trong cần tây có thể kể đến như sau:
– Acetylenic: Hàm lượng chất này trong nước ép cần tây giúp ngăn các tế bào khối u phát triển.
– Axit phonolic: Giúp kiềm chế hoạt động của prostaglandin, một chất có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển của tế bào ung thư.
– Dinh dưỡng thực vật: Giúp ngăn chặn các gốc tự do phá hủy DNA của tế bào.
2. Giảm cholesterol, kiểm soát huyết áp
Những người bị mỡ máu, cao cholesterol nên uống nước ép cần tây mỗi ngày bởi trong cần tây có chứa hợp chất hóa học 3-n-butylphthalide có tác dụng tích cực trong việc giảm cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra, loại nước ép này cũng tăng cường bài tiết mật hoặc axit steroid, hai chất giúp giảm cholesterol.
Hợp chất 3-n-butylphthalide trong cần tây còn giúp làm giảm hormone gây căng thẳng và giúp giãn các cơ quanh mạch máu, từ đó giúp máu chảy trơn tru và ít gây áp lực lên thành mạch hơn.
3. Cải thiện chức năng đường ruột
Nước ép cần tây có khả năng cải thiện đường tiêu hóa, giảm các triệu chứng đầy bụng, táo bón, nhuận tràng do trong cần tây có nhiều chất xơ, giúp nhu động ruột trơn tru hơn.
4. Ngừa vôi hóa
Nước ép cần tây tươi cũng hữu ích trong việc ngăn chặn quá trình vôi hóa trong túi mật, bàng quang và thận. Loại nước ép này có thể giúp bạn đào thải các chất độc hại và sỏi có trong các cơ quan kể trên.
5. Cân bằng axit và bazơ
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép cần tây có thể giúp bạn duy trì sự cân bằng axit và bazơ trong cơ thể tốt hơn nhiều loại thực phẩm khác. Loại nước này giúp giảm độ axit và giữ nồng độ bazơ trong mức lành mạnh, giúp cơ thể bạn cân bằng hơn.
6. Chống viêm
Nước ép cần tây có tính kháng viêm cao, phù hợp với những người bị viêm xương khớp, bệnh gút, viêm khớp dạng thấp, viêm phế quản, hen suyễn bởi trong cần tây có chứa polyacetylene
7. Nước ép cần tây lợi tiểu
Hai khoáng chất thiết yếu natri và kali trong nước ép cần tây có vai trò điều tiết chất lỏng cơ thể, do đó rất lợi tiểu. Hơn nữa, loại nước ép này còn hỗ trợ việc sản xuất nước tiểu và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
8. Hỗ trợ giảm cân
Nói về công dụng giảm cân của cần tây thì rất nhiều chị em biết đến, uống cần tây thường xuyên kết hợp chế độ ăn và tập luyện hợp lý, bạn sẽ trông thấy vóc dáng cải thiện nhiều. Uống nước ép cần tây sẽ giúp bạn bổ sung calo và no lâu hơn, kiểm soát cơn thèm ăn và giúp hạn chế tăng cân.
9. Làm đẹp da
95% trong cần tây là nước, do đó uống nước ép cần tây thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện được làn da, cấp ẩm cho da, giúp da căng mịn. Những người bị mụn nhọt cũng nên uống nước ép cần tây do chúng hấp thụ từ sâu bên trong bằng cách đào thải chất độc trong ruột, giúp cơ thể được thải độc, từ đó giúp da sáng hơn.
Ngoài ra, nước ép cần tây còn giúp giảm những tổn thương trên da như viêm, mụn do chứa chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa trong cần tây giúp loại bỏ các gốc tự do có hại, từ đó làm sạch độc tố trong cơ thể và ngăn chặn các tế bào da bị tổn thương. Bên cạnh đó, nước cũng tạo điều kiện cho việc loại bỏ độc tố đó cũng như các chất thải khác ra khỏi cơ thể.
Các vitamin A, B, C, K, niacin, folote cũng rất tốt cho da, giúp da khỏe mạnh, tăng cường sản xuất collagen và nuôi dưỡng da. Thực tế nhiều chị em uống nước ép cần tây cũng phản hồi da đẹp và khỏe hơn.
Ngoài những công dụng kể trên, nước ép cần tây còn là một loại đồ uống phù hợp với những người bị mất ngủ, căng thẳng thần kinh. Tuy nhiên, nước ép cần tây không phù hợp với những người có cơ địa nhạy cảm và người bị huyết áp thấp.
Bạn có thể uống nước ép cần tây ngay sau khi vừa chế biến trong lúc đang đói để nhận được nhiều tác dụng nhất. Bạn nên thử ép trước nửa bó cần tây uống thử nếu có dạ dày nhạy cảm và tăng dần lượng cần tây lên 2 bó khi bụng đã quen. Cần sơ chế sạch trước khi ép lấy nước, loại bỏ bớt lá cần tây để giảm mùi hăng hoặc ép cùng với dứa, táo, ổi hoặc dưa chuột để tăng thêm hiệu quả và mùi thơm.
Theo Nắng Mai – phunuvietnam.vn