Những thực phẩm cay có khả năng chống suy nhược, hạn chế bệnh tật ở mức tối đa và đặc biệt là giúp giảm cân hiệu quả. Nhưng quan trọng ăn cay như thế nào là hợp lí?
Ăn các món cay là sở thích đặc biệt của khá nhiều người. Tuy nhiên, ăn cay có lợi hay hại cho sức khỏe và như thế nào là ăn cay đúng?
Giúp giảm cân
Ớt và tiêu là hai nguyên liệu tiêu biểu, thường được sử dụng trong ăn cay. Trong hai nguyên liệu này có chứa capsaicin – chất có khả năng sinh nhiệt rất lớn, giúp đốt cháy nhiều năng lượng hơn ngay trong bữa ăn và làm tăng quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tạo cảm giác no nê, thúc đẩy việc giảm cân được hiệu quả.
Bên cạnh đó, nhiều người có triệu chứng ra mồ hôi khi ăn thức ăn cay nóng. Việc này có tác dụng như vận động thể chất, giúp đốt cháy calo. Nhiệt từ thức ăn cay sẽ đẩy mạnh quá trình trao đổi chất.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Các món ăn cay, đặc biệt là ớt có chứa các hoạt chất giúp máu lưu thông tốt, giúp ngăn ngừa nguy cơ tai biến tim mạch đồng thời giúp hạ huyết áp và giảm lượng cholesterol trong cơ thể nhờ có chứa chất capsaicin.
Thêm vào đó, một số loại ớt cay khá giàu vitamin A – có vai trò quan trọng không kém vitamin D hay canxi trong việc duy trì sức khỏe xương. Nếu thiếu vitamin A có thể làm tăng nguy cơ gãy xương.
Giảm đau hiệu quả
Vốn không mùi, không vị nhưng chất capsaicin chứa trong ớt (và một số đồ cay khác) có khả năng kích thích và giảm đau rất tốt. Đây cũng là chất thường được dùng điều trị vết thương sau phẫu thuật, đau nhức khớp xương và một số bệnh ngoài da.
Kháng viêm, chống suy nhược
Gừng/tỏi… là những loại gia vị kháng viêm tự nhiên đã được con người sử dụng từ hàng ngàn năm qua trên thế giới. Những thực phẩm này cũng được liệt kê vào các món cay, có khả năng chống suy nhược, hạn chế bệnh tật ở mức tối đa.
Đặc biệt là nghệ – rất giàu hợp chất curcumin, thế nên khi sử dụng hằng ngày sẽ giúp kháng viêm rất tốt.
Một số lưu ý khi ăn cay
Bên cạnh các lợi ích tiêu biểu như trên thì ăn cay vẫn có một số mặt hạn chế nhất định đáng được lưu ý nếu ăn sai cách, như: làm mất vị giác, mất ngủ, nóng trong người, dễ nổi mụn… Điều quan trọng nhất là người dùng phải biết điều chỉnh lượng dùng vừa đủ thì mới có thể mang lại những lợi ích về lâu dài cho sức khỏe. Để ăn cay có lợi cho sức khỏe, trước hết phải thật hiểu cơ thể của mình để có thể tiết chế liều lượng hợp lí nhất; phải biết chọn đúng món và ăn đúng thời điểm. Nếu bản thân là một người có niềm “đam mê cuồng nhiệt” với các món cay thì cũng không nên chỉ ăn toàn đồ cay, phải biết phối hợp các món với đủ vị: chua, mặn, ngọt nhằm ngăn chặn việc chất cay phá hủy dạ dày và ảnh hưởng hệ tiêu hóa. Tuyệt đối không ăn cay khi đói bụng, không vội vàng khi ăn món cay còn nóng và nhất định phải làm dịu cơ thể sau khi ăn cay bằng uống thêm sữa, trà giải nhiệt hoặc trà thảo dược. Lưu ý, đối với ớt, hạn chế ăn sống trực tiếp, ưu tiên ăn chúng khi đã qua chế biến với các gia vị khác, chẳng hạn: ớt ngâm giấm, ớt pha nước chấm.
Hy vọng với những chia sẻ trên có thể bạn hiểu rõ hơn về ăn cay và điều chỉnh lại thói quen ăn uống theo cách hợp lý nhất để có thể thỏa mãn thưởng thức các món cay mà không lo ảnh hưởng sức khỏe nhé!
Queenie