Có nhiều nguyên nhân gây chứng đau đầu và đau nửa đầu, tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng chế độ ăn uống làm nghiêm trọng hơn triệu chứng này. Các nghiên cứu đã cho thấy có hơn 10% người đau đầu bị kích thích chứng đau nửa đầu và đau đầu do ăn chế độ ăn uống không lành mạnh. Dưới đây là 7 nhóm thực phẩm gây hại cho căn bệnh này.
Phô mai già
Phô mai già trải qua quá trình chiên nấu trên nhiệt quá lâu, có chứa tryramine. Tyramine được sinh ra từ axitamin và tryrosine có trong thực phẩm được lên men, nấu lâu trên nhiệt độ cao, hun khói hoặc thực phẩm ướp có thể gây đau đầu và đau nửa đầu.
Cam quýt
Các loại trái cây có tính axit cao như cam quýt khi ăn hàm lượng axit dư thừa sẽ làm mất cân bằng độ pH trong máu, tăng nguy cơ bị đau đầu và đau nửa đầu. Các nghiên cứu cho thấy có khoảng 11% người bị đau đầu, sau khi ăn hoặc uống nước ép cam quýt bị đau đầu và đau nửa đầu nặng hơn.
Ngoài ra, các loại trái cây này cũng chứa tyramine và histamine có thể gây hại cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là với những người dị ứng với hai thành phần này.
Thực phẩm lạnh
Nếu thường xuyên ăn kem, hoặc uống nước đá sau khi tập thể dục hoặc đi ra ngoài nắng nóng về để hạ nhiệt sẽ kích thích các cơn đau đầu và đau nửa đầu, các cơn đau sẽ kéo dài từ 25 -60 giây, cho đến 1-2 phút.
Các loại ngũ cốc
Các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và ngũ cốc các loại có chứa chất gluten một loại protein nếu ăn quá nhiều sẽ gây đâu đầu và chứng đau nửa đầu, đặc biệt là những người không dung nạp gluten.
Phụ gia thực phẩm
Các loại hóa chất có trong thực phẩm thường không chứa bất cứ giá trị dinh dưỡng nào thậm chí chúng còn gây hại cho sức khỏe. Thường xuyên gây chứng đau nửa đầu, hãy tránh xa một số chất phụ gia dưới đây nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe như đau đầu và chứng đau nửa đầu.
– Bột ngọt (MsG – E621): Gia vị này giúp tăng thêm hương vị cho món ăn nhưng chứa nhiều nitrat và nitrit có thể tìm thấy trong xúc xích, giăm bông, thịt xông khói và một số thuốc đau tim. Khi chất này vào cơ thể các mạch máu sẽ bắt đầu sưng gây đau đầu dữ dội.
– Phẩm màu: Màu đỏ hoặc màu vàng thực phẩm thường tìm thấy trong kẹo, các loại kem khoai tây chiên, nước ngọt, bánh quy giòn, và nhiều thực phẩm có màu khác được làm từ dầu mỏ, thành phần tương tự để làm dầu động cơ xe. Và chắc chắn là không hề tốt cho sức khỏe khi bạn nạp quá nhiều chúng, không chỉ gây đau đầu mà còn gây hại cho sức khỏe tổng thể của bạn.
Caffeine
Uống nhiều cà phê và các loại thực phẩm có chứa nhiều caffein có thể làm tăng các triệu chứng đau đầu và đau nửa đầu. Đó là lý do bạn nên hạn chế uống cà phê, chỉ nên uống từ 2-3 ly mỗi ngày. Ngoài cà phê thì trà, coca – cola cũng chứa hàm lượng cao caffein đáng kể.
Rượu bia
Uống rượu bia gây đau đầu, chóng mặt và buồn nôn đó là điều mà ai cũng biêt. Vì thế, nếu không muốn gặp phải triệu chứng khó chịu này thì hạn chế uống rượu bia thôi nhé.
Cách giảm đau đầu và đau nửa đầu
Ngoài ăn uống khoa học, những cách dưới đây sẽ giảm hiệu quả đau đầu và chứng đau nửa đầu:
Uống nhiều nước: Đau đầu hoặc đau nửa đầu thường do ra nhiều mồ hôi, mất nước do tiêu chảy, buồn nôn gây ra. Vì thế, muốn giảm nhanh triệu chứng này hãy uống đủ nước, ít nhất 8 ly một ngày để giúp cơ thể hoạt động bình thường, tránh được nhiều vấn đề sức khỏe khác.
Không bỏ bữa: Thay vì bỏ bữa hãy chia bữa ăn thành 5-6 bữa ăn nhỏ trong ngày sẽ giúp giảm được chứng đau đầu và đau nửa đầu do đói gây ra.
Bổ sung vitamin và khoáng chất: Cơ thể thiếu axit folic, magiê, sắt, đồng, vitamin D, B2, B2 và B12 sẽ gây đau đầu nghiêm trọng. Để duy trì cân bằng các dưỡng chất trong cơ thể nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học, bổ sung chất thiếu hụt để cơ thể khỏe mạnh.
Ăn nhiều trái cây: Ăn nhiều trái cây, rau cải, đậu nành vì chứng chứa nhiều estrogen tự nhiên sẽ trung hòa các tác động tiêu cực của estrogen mà cơ thể tạo ra, giúp ích cho việc giảm đau đầu và đau nửa đầu.
Thảo Nguyên – Phụ Nữ Ngày Nay