Những món cháo này không chỉ giúp bé thanh nhiệt ngày hè mà còn cung cấp đủ chất dinh dưỡng để bé tăng cân, phát triển khỏe mạnh hơn.
Những ngày hè nóng nực như hiện nay khiến các bé thường biếng ăn hoặc ăn uống không ngon miệng. Nếu tình trạng này kéo dài, cân nặng, đồng thời sức khỏe của bé sẽ bị ảnh hưởng.
Để giải quyết vấn đề khó khăn này, thay vì ngày nào cũng bắt ép con ăn cơm, thỉnh thoảng các mẹ có thể đổi bữa cho con bằng những món cháo ngon miệng và dễ ăn. Biết đâu, các con sẽ hào hứng hơn, từ đó nhanh tăng cân hơn. Các mẹ có thể tham khảo một số món cháo đơn giản dễ làm nhưng lại cực kì giàu chất dinh dưỡng này nhé.
1. Cháo tôm bí đỏ
Tôm chứa lượng protein cao hơn so với thịt gia cầm, giàu các axit amin thiết yếu giúp trẻ dễ hấp thu, chứa nhiều vitamin trong đó có vitamin A và vitamin D tốt cho hệ tiêu hóa và các chức năng của ruột. Trong khi đó, bí đỏ giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và muối khoáng, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và huyết áp, giàu chất xơ, làm giảm lượng cholesterol, tốt cho não bộ, tăng cường hệ miễn dịch.
Nguyên liệu
– Gạo 20gr (2 muỗng xúp đầy)
– Tôm tươi bóc vỏ 30 gr (3 muỗng xúp)
– Bí đỏ 30gr (3 muỗng xúp)
– Nước 250ml (1 đầy chén)
– Dầu ăn 10gr (2 muỗng cà phê)
– Nước mắm hoặc muối iốt
Cách làm
– Gạo bạn nhặt sạch sạn, vo sơ, ngâm 30 phút, giã giập; nấu cháo chín mềm (20 – 30 phút). Sau đó, cho bí đỏ vào nấu chung.
– Tôm xay thật nhuyễn, tán với chút nước, cho vào cháo, khuấy đều. Nêm 1 chút muối hoặc nước mắm (nên nêm nhạt).
– Sau khi cháo chín mẹ cho ra bát và cho một chút dầu ăn rồi cho bé dùng ấm. Đây là các món cháo ngon cho bé mẹ có thể bổ sung để bé phát triển trí tuệ và cao lớn hơn.
2. Cháo thịt bò với rau củ
Trong thịt bò có nhiều chất dinh dưỡng như kali, protein, kẽm, magiê, sắt giúp tăng cường khả năng miễn dịch, hoạt hóa enzyme trong quá trình trao đổi chất, kích thích vị giác cho bé yêu.
Nguyên liệu
– Gạo tẻ: 100g
– Gạo nếp: 50g
– Thịt bò: 150g (nên chọn bò nạc thăn, không mỡ, chọn mua loại thịt bò tươi vẫn còn lớp màng mỡ mỏng bao bọc bên ngoài là đảm bảo)
– Ngô non: 30g
– Bí đỏ: 30g
– Cà rốt: 1 củ nhỏ
– Súp lơ: 30g
– Phô mai còn bò cười: 1 miếng
– Hạt nêm, muối I ốt, dầu ăn
Cách làm
– Gạo tẻ, gạo nếp vo sạch, để riêng
– Rửa sạch thịt bò, sau đó thái miếng nhỏ, ướp hạt nêm và một chút dầu ăn khoảng 10 phút
– Bí đỏ, cà rốt, súp lơ sơ chế sạch, để ráo nước, thái miếng nhỏ
– Cho gạo, nếp vào 600ml nước rồi ninh cho cháo nhừ, sền sệt.
– Cho rau củ đã thái nhỏ và phô mai cắt nhỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
– Cho thịt bò vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
– Cho thịt bò đã xay nhuyễn vào nồi cháo, quấy đều khoảng 10 phút sau cho rau củ phô mai đã xay nhuyễn vào và quấy đều, đun cho sôi là ăn được.
– Nêm chút hạt nêm, muối vào sao cho nhạt hơn vị bạn thường ăn một chút là được.
3. Cháo ngao mồng tơi
Ngao là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao với lượng kali, kẽm, sắt, đạm, photpho và vitamin A dồi dào. Mồng tơi tính hàn, có tác dụng nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc. Chính vì thế sự kết hợp của hai loại thực phẩm này sẽ tạo thành một món ăn thanh nhiệt, giải độc và giàu vi chất, đây sẽ là món cháo ngon phù hợp với trẻ trong những ngày hè nóng bức.
Nguyên liệu
– Ngao sống: 300gr
– Mồng tơi: 50gr
– 50gr gạo tẻ
– Muối, dầu ăn
Cách làm
– Ngao ngâm nước khoảng 2 tiếng để thải hết chất bẩn.
– Rửa thật sạch ngao, cho vào nồi nước đun tới khi ngao há miệng
– Gạn nước luộc ngao ra tô, để riêng.
– Nhặt ruột ngao, nặn hết phân đen đi rồi rửa sạch
– Cho gạo vào nước luộc ngao nấu thành cháo.
– Cho mồng tơi và ruột ngao vào nấu sôi khoảng 5 phút, cho một chút muối, một thìa dầu ăn vào đảo đều.
– Múc ra bát chờ cháo nguội bớt thì bón cho bé.
Lưu ý: Mỗi tuần chỉ nên cho bé ăn cháo ngao mồng tơi 1 – 2 lần. Không cho bé ăn nhiều quá sẽ làm bé ngán.
4. Cháo vịt đậu xanh
Theo y học phương Đông, thịt vịt có vị ngọt, tính hàn, có công dụng dưỡng vị, tư âm. Trong khi đó, đậu xanh có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể. Món cháo vịt đậu xanh là sự kết hợp hoàn hảo của hai nguyên liệu, mang đến cho trẻ bữa ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng, thích hợp với ngày hè nắng nóng.
Nguyên liệu
– Vịt (đã làm sạch): 1 con 1,5kg;
– Gạo tẻ thơm: 200gr;
– Đậu xanh: 200gr;
– Gừng tươi: 3 củ;
– Hành tím: 2 củ;
– Hành lá, mùi tàu: 100gr;
– Rượu trắng: 2 thìa cà phê;
– Các loại gia vị: muối, mì chính, đường, mắm
Cách làm
– Giã nát củ gừng trộn đều với rượu trắng rồi chà xát quanh mình vịt.
– Các loại rau thơm đem rửa sạch, vẩy ráo nước rồi sắp lên đĩa.
– Rửa sạch, thái nhỏ mùi tàu, hành lá.
– Nướng vàng 1 củ gừng.
– Đun sủi lăn tăn 3 lít nước rồi cho 1/2 thìa cà phê muối tình cùng củ gừng nướng vào, thả vịt vào luộc chín.
– Vớt vịt ra để nguội rồi lọc thịt, xé nhỏ hoặc bằm nhuyễn.
– Cho gạo và thịt vịt vào nồi nước luộc vịt đun sôi khoảng 30 phút thì cho đậu xanh vào ninh lửa nhỏ khoảng 1 giờ
– Nêm gia vị, hành lá, mùi tàu vào đảo đều rồi bắc ra, chờ cháo nguội bớt và bón cho bé. Cắt nhỏ rau sống cho bé ăn cùng để tăng hương vị
5. Cháo đậu xanh
Đậu xanh là loại hạt có tác dụng giúp giả nhiệt hữu hiệu trong mùa hè. Chính vì thế đây sẽ là nguyên liệu nấu ăn tuyệt vời mà các mẹ nên sử dụng để chế biến món ăn cho bé yêu.
Nguyên liệu
– 50gr đậu xanh
– 50gr gạo tẻ
– 20gr gạo nếp
– 50ml sữa tươi
– 300-500ml nước
– 20gr đường mật (hoặc đường vàng)
Cách làm
– Đỗ xanh vo rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 3-4 tiếng. Đỗ xanh có thể để nguyên vỏ hoặc dùng loại đã tách vỏ.
– Gạo nếp và gạo tẻ trộn với nhau. Nếu không có gạo nếp thì có thể nấu bằng gạo tẻ không. Việc thêm gạo nếp vào giúp món cháo có độ sánh, dẻo. Ngâm nước ấm với thời gian tương đương đỗ xanh.
– Gạo và đỗ ngâm xong vớt ra. Cho vào nồi.
– Thêm nước ngập cách mặt gạo, đỗ khoảng 4-5cm (có thể không dùng hết lượng nước trong công thức).
– Đun tới khi sôi thì khuấy nhẹ (để gạo ko bị dính đáy nồi). Hạ lửa nhỏ, đậy vung, đun liu riu tới khi gạo và đỗ chín nhừ. Khoảng 20 phút lại khuấy một lần để cháo không bị cháy.
– Khi gạo và đỗ đã nhừ thì thêm sữa, đường, khuấy đều, gia giảm đường cho vừa khẩu vị.
Nếu cho các bé ăn, bạn có thể xay hoặc nghiền cháo tới khi đạt độ mịn vừa phải.
Theo Khám Phá