Muốn chiên cá vàng ươm, giòn rụm lại không lo bị bắn không hề khó, những mẹo đơn giản sau sẽ giúp cho việc bếp núp của chị em nội trợ dễ dàng hơn.
Ngâm cá với rượu nếp
Ít ai biết được rằng rượu không chỉ có tác dụng khử mùi tanh của cá mà còn giúp cho việc chiên cá không bị dính cháo, cá sẽ vàng ươm và giòn rụm nữa đấy.
Muốn chiên cá không bị dính chảo nên ngâm với rượu gạo nếp trước khi chiên.
Cách làm rất đơn giản, cá sau khi sơ chế sạch, bạn cho ít rượu gạo nếp vào trong chậu nhỏ, xoa đều rượu lên bề mặt da cá, để khoảng 5 phút, vớt ra để ráo rồi chiên trên lửa lớn. Khi chiên nhớ cho dầu sôi nóng mới cho cá vào, đảm bảo cá sẽ không bị nát.
Dùng gừng tươi
Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, để cá không dính cháo, trước khi cho chảo lên bếp. Bạn cắt lát gừng tươi chà dưới đáy chảo. Sau đó, mới cho chảo lên bếp cho dầu vào, đợi dầu sôi mới cho cá vào chiên. Tinh dầu gừng và dầu ăn đóng vai trò như một lớp màng giữ cho bề mặt chảo luôn trơn, làm cá không bị dính khi chiên. Nhờ đó cá sẽ không bị nát, chín đều, giòn rụm.
Dùng muối
Muối ăn ngoài công dụng làm sạch nhớt và khử mùi tanh của cá, còn có tác dụng chống dính. Muốn chiên cá không bị nát, dính chảo khi bắc chảo dầu lên bếp, bạn cho vào vài hạt muối rồi chờ dầu sôi chiên cá như bình thường. Cách này sẽ giúp chiên cá không bị bắn dầu tung tóe.
Làm nóng chảo dầu cho nhúm muối vào.
Hoăc bạn có thể pha loãng nước muối cho cá vào ngâm khoảng 10-15 phút, sau đó vớt ra để ráo, chiên cá như bình thường. Cách này cũng giúp cho việc chiên cá dễ dàng, an toàn không còn lo dầu mỡ bắn tung tóe gây bỏng da nữa.
Rượu vang đỏ
Bạn có thể ngâm cá trong rượu vang đỏ để khử mùi tanh. Trước khi chiên cá, láng một lớp mỏng rượu vang đỏ lên bề mặt chảo, sau đó cho chảo lên bếp, đợi chảo khô cho dầu ăn vào, dầu sôi cho cá vào chiên bình thường. Các này sẽ giữ cho cá không bị nát trong quá trình chiên nấu.
Dùng bột chiên
Chiên cá với bột chiên sẽ giúp các vàng đều, giòn rụm mà không sợ cá bị dính chảo. Cá sau khi đã sơ chế sạch, bạn để ráo sau đó lăn qua lớp bột chiên, đợi dầu sôi cho cá vào. Trong quá trình chiên, không được trở mặt liên tục. Đợi cho mặt bên dưới chín vàng đều mới lật trở cá sẽ không bị vỡ nát.
Cá tẩm bột chiên vàng rụm.
Giấm ăn
Dùng giấm ăn để khử mùi tanh của cá cũng rất tốt. Ngoài ra, cũng như rượu vang đỏ, bạn có thể láng một lớp mỏng giấm ăn lên bề mặt chảo, cách này giữ cho cá không bị nát khi chiên. Nhưng lưu ý chỉ nên láng một lớp mỏng thôi nhé.
Để lửa nhỏ
Nên chiên cá với lửa nhỏ để cá chín đều, không bị cháy sém.
Vặn lửa quá lớn, sẽ khiến dầu bắn tung tóe, cá dễ bị cháy sém chưa kịp chín bên trong. Nên khi chiên cá, nên vặn lửa vừa, tránh trở cá liên tục để cá chín một mặt rồi mới trở mặt còn lại.
Đậy vung
Muốn cá không bị bắn, và nhanh chín không bị nát bạn có thể dùng vung đậy kín đồng thời vặn lửa nhỏ vừa để cá chín từ từ, không bị cháy sém nhé.
Video thêm mẹo chiên cá không bị chiên nóng.
Hạ Vi (Phụ Nữ Ngày Nay)