Hạt sen rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai, bởi nó chứa nhiều loại vitamin (C, B1, B2) và các khoáng chất như canxi, kali, photpho, sắt…
- Lê Phương du lịch với chồng con trước khi sinh
- 8 điều cơ thể muốn cảnh báo khi bạn thấy vị lạ trong miệng
- Vì sao mọi người hay bôi muối lên miệng ly khi uống bia
- Canh rong biển
Là một loại thức ăn giàu dinh dưỡng, chứa nhiều dưỡng chất như: vitamin B2, DHA… canh rong biển rất có lợi có mẹ bầu.
Canh rong biển chính là một sự lựa chọn lý tưởng dành cho phụ nữ mang thai bởi thành phần dưỡng chất tuyệt vời, mang lại những lợi ích đặc biệt. Axit align và alignic được tìm thấy trong nhiều loại rong biển, có chức năng ngăn chặn độc tố từ máu mẹ được vận chuyển vào bào thai. Ăn rong biển không chỉ giảm nguy cơ bị ung thư và còn tránh được những khiếm khuyết về gene, phòng chống dị tật cho thai nhi.
Bên cạnh đó, vitamin C có trong rong biển cần thiết cho sự trao đổi chất của tế bào, thúc đẩy sự hình thành collagen trong cơ thể, có tác dụng giúp da khỏe, đẹp và tăng đàn hồi. Hơn thế nữa, ăn canh rong biển đầy đủ sẽ giúp giảm rạn da, một trong những triệu chứng người phụ nữ sợ nhất khi mang thai.
- Canh hạt sen
Hạt sen rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai, bởi nó chứa nhiều loại vitamin (C, B1, B2) và các khoáng chất như canxi, kali, photpho, sắt…
Bà bầu ăn hạt sen cực kỳ tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não thai nhi. Theo Đông y, hạt sen có tác dụng ích tâm, bổ thận, kiện tỳ, an thần giúp dưỡng tâm, ích trí.
Đặc biệt, với những mẹ có tiền sử sảy thai quen dạ hoặc hay bị động thai thì hạt sen thực sự là một vị thuốc quý. Các bài thuốc từ hạt sen giúp an thai, ngừa sảy thai quen dạ hiệu nghiệm.
- Canh chua
Mang thai mùa nắng nóng khiến không ít các mẹ bị nghén dẫn đến biếng ăn. Các loại canh chua thường được dùng nhằm kích thích vị giác, tạo cảm giác ăn ngon miệng.
Canh chua nấu với cá lóc, trái sấu, trứng giúp thay đổi khẩu vị bà bầu.
- Canh bí đao
Bí đao không chỉ mát, chống khát nước, lợi tiểu mà còn có thể giúp bà bầu giảm nhẹ chứng sưng phù chân thường xảy ra vào những tháng cuối thai kỳ.
Bên cạnh đó, bí đao còn có khả năng làm no bụng mà không chứa năng lượng nhiều. Trong bí đao, hàm lượng chất béo gần như không có và có khả năng làm giảm tích tụ mỡ trong cơ thể. Ngoài ra loại rau quả này cũng được chứng minh có tác dụng làm sáng da rõ rệt nhờ hàm lượng nước, vitamin và khoáng chất dồi dào.
Chính vì thế, trong chế độ dinh dưỡng thai kỳ hàng ngày, các chị em nên bí đao để giữ sáng và da sáng hơn nhé!
- Canh rau củ – thịt bò
Khi mang thai, nhiều chị em gặp phải hiện tượng mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt do thiếu máu thai kỳ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của thai phụ mà còn khiến thai nhi kém phát triển.
Trong số các loại thịt đỏ, thịt bò đứng đầu danh sách là nguồn thực phẩm bổ dưỡng giúp bổ sung sắt cho bà bầu. Ngoài ra, thịt bò còn chứa nhiều vitamin B6, B12, kẽm và đặc biệt là cholin giúp kích thích não bộ thai nhi phát triển. Bên cạnh đó, rau củ như khoai tây, cà rốt, súp lơ mang đến cho thai phụ nhiều chất dinh dưỡng, gồm vitamin, khoáng chất, tinh bột.
Sự kết hợp giữa thịt bò và rau củ làm tăng bổ dưỡng đối với mẹ thiếu máu do thiếu sắt. Mặt khác ăn nhiều rau củ, thai phụ tránh tình trạng táo bón, nóng bức cơ thể giúp thai kỳ nhẹ nhàng hơn.
Mỗi một món ăn sẽ có những dưỡng chất khác nhau. Để đảm bảo sức khỏe trong thai kỳ, bà bầu nên ăn nhiều món xen kẽ nhau để đỡ ngán hơn!
Phạm Đoàn