Ít tiền vẫn kinh doanh được nhưng phải quyết tâm

Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính tại Mỹ, trở về Việt Nam và khởi nghiệp từ những món quà vặt, đó là sự lựa chọn của Lê Hoàng Uyên Vy, chủ hệ thống cửa hàng ăn vặt Aiya.

Với bằng cấp trong tay chị có thể tìm cho mình một công việc tốt, mức lương cao nhưng tại sao lại chọn mở cửa hàng “ăn vặt”?

Về Việt Nam từ tháng 6/2009, làm trong lĩnh vực thương mại điện tử là điều mà tôi ấp ủ từ rất lâu. Nhưng thời gian tìm kiếm cơ hội, thủ tục vay vốn mất rất nhiều thời gian nên trong lúc chờ đợi tôi nảy sinh ra ý tưởng là mình thích ăn vặt tại sao không mở cửa hàng chuyên bán đồ ăn vặt. Kể từ khi hình thành ý tưởng tới lúc khai trương chỉ mất đúng 1 tháng chuẩn bị. Và tôi gắn bó với nó từ đó cho đến tận bây giờ.

48_49_kinh-nghiem-quan-ly_F2

Tốt nghiệp chuyên ngành tài chính lại khởi nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực, chắc hẳn ngày đầu chị gặp rất nhiều khó khăn?

Đúng là ngành học không liên quan đến thực phẩm, nhưng tôi đã quyết tâm làm thì làm đến đâu không biết phải hỏi và tìm hiểu. Kinh doanh ẩm thực cũng mênh mông nên để vượt qua khó khăn đó, cần đặt ra những bước thực hiện rõ ràng như lên thực đơn, tìm công thức thực hiện, tìm nguồn hàng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Những bước đầu tiên tuy vất vả nhưng mình làm được thì đã nắm chắc 50% thắng.

có không ít những kỷ niệm?

Nhiều lắm nhưng mà không bao giờ Vy quên là ngày khai trương đầu tiên của Aiya 1. Đêm hôm trước mọi người thức trắng chuẩn bị tất cả mọi thứ cho ngày mai nhưng khi khai trương mọi việc từ thực đơn, nhân viên phục vụ đều bị đảo lộn hết nên không theo quy trình mà mình đã đặt ra. Và thế là Vy cũng làm một nhân viên phục vụ thì tình cờ mình có nghe được ý kiến phản hồi từ phía khách hàng như là chưa ngon, phục vụ chưa chu đáo, chưa coi khách hàng là thượng đế. Bị chê nhưng Vy không buồn. Vì khách hàng nhận xét như vậy chắc chắn là họ có quan tâm tới cửa hàng của mình. Sau đó Vy quyết định mở cấp tốc một lớp đào tạo cho nhân viên nội bộ. Mặc dù lớp đào tạo đấy chỉ là đi đứng như thế nào, phục vụ , ăn nói với khách hàng ra làm sao thôi nhưng mà nó đã mang lại hiệu quả cho cửa hàng.

Kinh doanh trong lĩnh vực nào thì vấn đề quản lý con người cũng là vấn đề được các chủ doanh nghiệp đặt ra. với Uyên Vy thì sao?

Ngày đầu tiên Aiya chỉ có 4 người phục vụ, 3 người đứng bếp, 1 quản lý kiêm thu ngân và tôi. Còn bây giờ số lượng nhân viên lên tới 80 người, gấp 10 lần so với trước chắc chắn sẽ phát sinh nhiều vấn đề như chế độ, nhân sự. Ban đầu tôi xây dựng nội quy các bộ phận rõ ràng, sau đó thổi vào luồng văn hóa của mình có khắt khe nhưng vẫn thoải mái, vui vẻ như các bạn phục vụ đi làm không buộc phải cười 8 tiếng mà bạn phải thật sự vui và phục vụ khách hàng bằng tấm lòng. Lấy nội quy và văn hóa làm kim chỉ nam để phát huy, tôi quan niệm văn hóa công ty là cái gốc, rễ từ đó mình phát triển lớn lên. Công ty chưa có quy định rõ ràng chắc chắn không phát triển được.

48_49_kinh-nghiem-quan-ly_F

Từ một cửa hàng, giờ đây Aiya đã trở thành một hệ thống cửa hàng ăn vặt trên địa bàn TP.HCM. Vậy với kinh nghiệm của mình, theo Uyên Vy cái quan trọng nhất trong kinh doanh là gì?

Là quyết tâm. Nhiều tiền hay ít tiền vẫn có thể kinh doanh nhưng cái quan trọng là có quyết tâm, có đam mê hay không. Trong kinh doanh không thể tránh những trường hợp bị thất bại nhưng chấp nhận sai sót rồi từ đó tiến bộ chứ không phải cứ gặp sai sót là ủ rũ.

Những dự định sắp tới của Aiya?

Không chỉ dừng lại ở con số 4 cửa hàng ăn vặt, không muốn Aiya chỉ có mặt ở TP.HCM mà Vy đang có dự định mang cửa hàng ăn vặt tới nhiều tỉnh thành khác trên cả nước. Vì nhiều người lớn tuổi tới quán ăn đã gọi món bánh tráng trộn, nó là món ăn vỉa hè trước đây họ rất muốn ăn nhưng sợ không đảm bảo chất lượng. Còn bây giờ, ngồi trong nhà hàng được ăn những món quà vặt trước đây chỉ bán ở vỉa hè và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn xong Vy thấy các bác rất vui vẻ. Mỗi nơi có những món quà vặt riêng và thực đơn của mình sẽ phong phú hơn.

Xin cám ơn Uyên vy và chúc bạn thành công!

 

Phụ Nữ Ngày Nay

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN