Cố đô Huế không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp mộng mơ mà còn “gây thương nhớ” cho du khách bởi ẩm thực cung đình đặc sắc, mang một dấu ấn riêng không nơi nào có được.
- Tiệm lẩu đẹp như cổ trấn giữa Sydney
- 5 món ăn vặt Sài Gòn cực kỳ “sinh viên”, giá dưới 30 nghìn đồng
- 6 quán café đẹp, ít người biết ở đường Tô Hiến Thành
Đến với vùng đất này, ngoài chiêm ngưỡng những danh lam thắng cảnh mang nét cổ xưa, du khách còn được thưởng thức những món ăn mang hương vị rất riêng của “kinh đô ẩm thực”, khiến say lòng bao người ghé thăm.
Bún bò Huế
Bùn bò Huế là một trong những đặc sản của “kinh đô ẩm thực”. Vị ngọt thanh mà đậm đà của món ăn này khiến cho ai đến đây dù chỉ một lần thử qua cũng sẽ nhớ mãi.
Nhắc đến bún bò Huế, trước tiên phải kể tới nước dùng được hầm từ xương để có vị ngọt và mùi vị đặc trưng, tuy không quá nồng nhưng đủ để thực khách cảm nhận rõ ràng nhất. Sau đó là chân giò, kèm thêm một miếng mộc tự nắm, vài lát thịt bò thái mỏng đầy ắp cả tô, có cả màu xanh đẹp mắt của lá hành tươi thái nhỏ trên cùng.
Du khách có thể tìm đến những quán nổi tiếng để thưởng thức món ăn này đúng vị, chẳng hạn như: Bún Bò Huế O Cương Chú Điệp (6 Trần Thúc Nhẫn); Bún Bò Huế O Phượng (24 Nguyễn Khuyến) hay Bún Bò Ông Vọng (5 Nguyễn Du) …
Đặc sản làm từ hến
Người ta vẫn hay nói vui với nhau: đến Huế mà chưa ăn những món làm từ hến thì đó là một sự thất bại!
Cơm hến, bún hến, hến xào xúc bánh tráng, canh hến hay bánh đập hến xào…là những món ăn làm từ hến được du khách yêu thích mỗi khi nhắc về ẩm thực nơi đây! Thực ra, không khó để ăn những món này tại các vùng miền khác, nhưng ngon nhất và đúng vị nguyên bản nhất thì chỉ có ở cố đô Huế mà thôi.
Cơm hến được làm từ cơm trắng nấu chín và phải để nguội. Người ta cho phần thịt hến cùng các phụ gia, thêm tóp mỡ được chiên giòn. Một chút mắm ruốc Huế vừa bùi, chát, cay và hăng. Thế là đủ để say đắm lòng người rồi!
Quán Tâm Phúc (Kiệt 7, Ưng Bình, Cồn Hến), Quán Nhỏ (28 Phạm Hồng Thái) hay Cơm Hến Bà Cam (2 Trương Định)…là những địa chỉ thường được du khách tin cậy và tìm đến để thưởng thức các món ăn là từ hến mỗi khi có dịp ghé thăm cố đô.
Các loại bánh Huế
Bánh bèo, bánh bột lọc hay bánh khoái…là những loại bánh góp phần tạo nên tên tuổi cho ẩm thực cung đình.
Đến Huế du lịch, nếu có dịp lang thang khắp các con đường ở đây, đặc biệt là lúc về đêm, sẽ không khó để bắt gặp các dì đẩy xe đến góc đường, bày biện bàn ghế nép vào một góc của vỉa hè hay dọn hàng ra trước mặt nhà, bán đủ thứ bánh ngon của Huế.
Du khách có thể ghé hàng quán ngồi ăn chơi chén bánh bèo, dĩa bánh bột lọc hoặc vài lá bánh khoái tôm thịt nóng hổi và cảm nhận được không khí yên bình của nơi đây.
Cơm Âm Phủ
Một món ăn với tên rất lạ – cơm Âm Phủ nhưng lại khiến nhiều người mê mẩn bởi hương vị thơm ngon, giản dị và có chút gì đó mang phong cách cung đình, “rất Huế”.
Là một trong những món ăn tiêu biểu cho nghệ thuật chế biến đậm nét văn hóa ẩm thực Huế, cơm Âm Phủ không có những nguyên liệu cao sang nhưng vẫn có một sự lôi cuốn đặc biệt bằng sự tinh tế và dung hòa trong từng hương vị.
Cơm Âm phủ truyền thống được chế biến từ những nguyên liệu tuy quen thuộc với người Việt như thịt heo luộc; chả lụa Huế; trứng chiên; tôm, nem chua; dưa gang; cà chua, ngò…nhưng khi kết hợp, đan xen vào nhau lại mang một hương vị hấp dẫn đến lạ. Và tất nhiên không thể thiếu chén nước mắm tỏi ớt cùng một bát canh nóng để giải nhiệt cũng luôn được đặt sẵn để du khách có thể dùng kèm.
Du khách có thể ghé quán “Cơm Âm Phủ” tại số 35 hoặc 51 Nguyễn Thái Học để thưởng thức món ăn vừa giản dị, vừa phảng phất phong cách cung đình này.
Không ngại đến Huế – chỉ cần lý do. Và lý do ấy chính là ẩm thực cố đô!
Quyên Phạm