Đối với một số loại bia, các bartender thường bôi một lớp muối lên thành ly và nhiều người thích thú với cách thưởng thức như vậy.
Nhiều người chỉ uống bia nguyên chất, nhưng cũng có người, đặc biệt là phụ nữ, thích uống bia kèm một lớp muối mỏng trên miệng ly, vắt thêm một lát chanh. Muối và acid trong chanh đóng vai trò như chất diệt khuẩn, bôi lên miệng chai hoặc ly thủy tinh giúp vệ sinh hơn. Chúng cũng khiến ruồi không dám đậu trên miệng chai nếu bạn lỡ mở bia quá lâu.
Muối giúp làm giảm vị đắng khá tốt. Chính vì thế mà một số loại bia dành cho phái nữ sẽ bớt đắng và dễ uống khi bạn cho thêm một chút muối trắng. Các tinh thể muối khiến bia tạo bọt nhiều trong thời gian ngắn. Bạn cũng có thể áp dụng cách này khi gặp một quả bưởi, cam bị đắng thì chấm chung với muối sẽ dễ ăn hơn nhiều.
Các bartender thì lý giải rằng thêm muối vào bia có nhiều tác dụng như làm khách cảm thấy mau khát và họ sẽ uống càng nhiều, giúp nhà hàng bán được nhiều bia. Muối tham gia vào việc cân bằng lỏng trong cơ thể, giữ lại chất lỏng nên bạn không phải đi vệ sinh nhiều lần khi uống nhiều bia. Bên cạnh đó, nhờ loại bỏ được phần lớn carbonat, muối giúp người uống bia không bị ợ.
Ngoài ra, một trong những nguyên nhân mà các nhà sản xuất bia hiếm khi nào tiết lộ, đó là bia thường được đựng trong chai thủy tinh trong suốt, để bên ngoài nhiều ngày, ánh sáng mặt trời chiếu vào chai bia làm cho chất lượng giảm đi. Và khi đó, muối là chất tăng hương vị tự nhiên tốt. Một chút muối và chanh có thể đánh lừa vị giác, làm cho người uống không nhận ra điều này. Ở một số nơi khác như Philippines, người ta còn thay chanh bằng quả tắc (quất) cho lạ miệng.
Theo Vi Yến (ngoisao.net)