Cuối tuần muốn mời bạn bè đến nhà chơi nhưng lại chẳng biết làm món gì để đãi khách. Vậy thì đừng lo nữa, vào bếp làm ngay món tôm nướng lá chuối cay xè thơm phức để cùng bạn bè thưởng thức thôi.
- Nếu đã quá ngán món vịt kho gừng hãy đổi vị với công thức vịt kho kiểu mới này
- Bảo tử heo hầm tiêu xanh món ăn dân giã ngon cơm cuối tuần
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Tôm sú : 500g
– Ớt bột : 5g
– Tỏi băm : 2 muỗng cà phê
– Hành tím băm : 2 muỗng cà phê
– Cọng ngò rí cắt nhỏ : 2 muỗng cà phê
– Ớt băm : 2 muỗng cà phê
– Sả băm : 2 muỗng cà phê
– Lá chanh Bắc : 2 muỗng cà phê
– Dầu điều : 2 muỗng cà phê
– Xà lách xoong, lá chuối, giấy bạc
– Dầu ăn, dầu điều, nước mắm, dầu hào, tương ớt, đường thốt nốt
– Hạt nêm (hương vị heo)
Các bước thực hiện:
Bước 1: Tôm mua về cắt bỏ râu, chân và dùng dao chẻ phần lưng để rút chỉ đen ( cách này sẽ giúp tôm thấm gia vị khi tẩm ướp).
Bước 2: Làm nóng chảo, cho dầu vào sau đó cho hành tím, tỏi và sả băm nhuyễn mỗi thứ 2 muỗng cà phê vào, đảo đều cho hành tỏi dậy mùi thơm.
Bước 3: Khi hành tím, tỏi sả dậy mùi thơm cho tiếp 2 muỗng ngò rí cắt nhỏ, 2 muỗng ớt sừng băm nhỏ, 2 muỗng đường thốt nốt, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng dầu điều đảo đều.
Bước 4: Nêm nếm gia vị: cho 1 muỗng canh cà phê nước mắm, 1 muỗng hạt nêm đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Cuối cùng cho thêm bột ớt vào cùng lá chanh bắc thái chỉ vào đảo đều. Sau đó tắt lửa để hỗn hợp nước sốt nguội trong 5 phút.
Bước 5: Sốt nguội trút tôm vào để ướp, đảo đều để tôm bám vào nước sốt, ướp trong vòng 15 phút để tôm thấm đều gia vị.
Bước 6: Trải giấy bạc ra bàn, cho lá chuối bên trên rồi gắp tôm đã ướp vào, gói lại, sau đó cho vào lò nướng 15 phút, ở nhiệt độ 200 độ C. (Nên mở lò trước 5 phút để lò nóng, khi nướng tôm sẽ không bị khô, giữ được vị ngọt và mềm của thịt tôm).
Bước 7: Khi tôm chín lấy ra, dùng kéo cắt lá bạc, rắc lên lá ngò lên trên rồi dọn lên bàn tiệc là xong.
Và đây là thành quả!
Chúc các bạn thành công!
Bình Nguyên (Tổng hợp)