Một tuần đi làm bận rộn sẽ khiến cho bạn không còn thời gian suy nghĩ nhiều về việc thay đổi món ăn mỗi ngày, giúp cho các thành viên trong gia đình đỡ ngán. Hãy cùng tham khảo qua những món sau đây để bữa ăn gia đình không còn là vấn đề nan giải nữa nhé!
- Công thức sinh tố xanh giúp giải độc gan, thanh lọc da
- Ăn burger thế nào cho đúng cách
- Chân gà ngâm xì dầu giấm ớt
Thứ 2: Sườn chiên sả
Nguyên liệu:
– Sườn 0,5 kg
– Sả
– Gia vị
Cách làm:
– Sườn chọn khúc non sẽ ngon hơn, chặt miếng vừa, rửa sạch với chanh và muối.
– Ướp sườn với 1-2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh dầu hào, 1- 2 canh nước mắm, ít muối, hành tỏi băm, ít sả trộn đều, thêm ít dầu ướp 30 phút.
– Cho dầu vào chảo cho sườn vào chiên, thịt săn cho ít nước vào nấu sườn cho chín, chiên cho sườn vàng đều.
– Cho ít dầu vào chảo, dầu nóng cho 1/2 chén sả băm với ít tỏi ớt, phi thơm, nêm ít gia vị như đường, bột ngọt và ít muối. Cho sườn vào trộn đều, nấu thêm ít phút là được. Món ăn dùng chung với cơm.Thứ 3: Canh chua cá lóc kiểu miền Nam
Nguyên liệu:
– Cá lóc: 1 con vừa
– Dứa (thơm), cà chua
– Bạc hà (dọc mùng), đậu bắp, giá, rau thơm
– Me chua: khoảng 50 gr
Cách làm:
– Cá lóc chọn con tươi sống, to vừa. Cá làm sạch, dùng muối và chanh rửa cho sạch nhớt. Cắt 2-3 khúc.
– Ướp cá với ít hành tỏi và ít muối. Vì cá tươi sống, thịt ngọt ngon nên không cần ướp nhiều gia vị.
– Trong lúc chuẩn bị các nguyên liệu khác thì mình nấu nồi nước sôi, giúp nồi canh mau chín và không bị tanh.
– Cho ít nước sôi vào chén me chua, lọc lấy nước.
– Thơm 1/2 trái cắt nhỏ, cà chua 2 trái cắt múi nhỏ.
– Bạc hà (dọc mùng) 1 -2 cọng nhỏ, làm sạch cắt khúc vừa ăn, đậu bắp chọn trái non, 5-7 trái rửa sạch cắt khúc. Giá nắm vừa rửa sạch.
– Các nguyên liệu trên gia giảm tuỳ theo sở thích mỗi người.
– Cho dầu vào nồi, dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm, cho cá vào xào săn, cho thơm vào xào cùng. Cho nước sôi vào nấu, nêm gia vị đường, ít bột ngọt, muối và nước mắm cho vừa ăn. Cho nước me vào, nêm lại cho vừa khẩu vị. Sau đó cho đậu bắp, cà chua, bạc hà.
– Canh chín tắt bếp, cho giá và rau thơm như quế, ngò gai, ớt tươi vào sau.
– Canh chua dùng với cơm nóng hoặc bún tươi thêm chén nước mắm ớt.
Thứ 4: Sách bò xào khế
Nguyên liệu:
– 500gr sách bò
– 2 quả khế chua
– 1/2 quả dứa
– 1 quả cà chua
– Rau răm, hành lá, rau ngổ, hành tỏi khô
– Gừng, rượu trắng
– Gia vị: dầu ăn, nước mắm. muối, hạt nêm.
Cách làm:
Bước 1:
– Lá sách rửa sạch, ngâm với rượu trắng và chút gừng khoảng 5 phút, đeo găng tay nilon bóp thật kỹ và xả lại nước cho sạch mùi hôi. Đun sôi nước, cho sách bò vào chần qua, vớt ra để ráo.
Bước 2:
– Sách bò sau khi sơ chế, thái miếng mỏng vừa ăn.
– Khế cắt bỏ cạnh, thái miếng mỏng cỡ 2cm.
– Dứa gọt sạch mắt, cắt miếng mỏng bằng khế.
– Cà chua bổ múi cau.
– Hành hoa, rau răm, rau ngổ rửa sạch, cắt khúc.
– Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 3:
– Phi thơm hành tỏi với 2 thìa dầu ăn rồi cho cà chua, khế và dứa vào xào.
– Tiếp tục cho sách bò vào, nêm gia vị, hạt nêm và 1/2 thìa nước mắm cho dậy mùi, để lửa lớn, đảo nhanh tay khoảng 2-3 phút. Khi sách bò vừa chín tới nêm nếm lại gia vị (bột ngọt) cho vừa ăn, thêm hành lá, rau răm, rau ngổ vào rồi tắt bếp. Không nên xào kỹ quá, món ăn sẽ bị dai, không ngon.
Thành phẩm
Món sách bò vừa chín tới, dai giòn đậm đà, thơm nức mùi răm ngổ sẽ vô cùng kích thích vị giác. Chắc chắn đây là món nhậu vô cùng hấp dẫn các đấng mày râu.
Thứ 5: Ngô nướng mỡ hành
Nguyên liệu:
– Ngô
– Hành, bơ (nếu thích)
Cách làm:
– Bạn chọn bắp ngô nếp hoặc ngô vàng tùy sở thích
– Làm dầu hành: hành rửa sạch cắt nhỏ cho vào chén, thêm đường, muối và nước mắm, ít ớt nếu thích cay. Cho dầu vào chảo thêm ít bơ nấu sôi cho vào chén hành trộn đều.
– Ngô nướng chín trên bếp than hay bếp ga đều ngon. Ngô lột bớt vỏ rồi cho lên bếp nướng gần chín, sau đó lột bỏ vỏ nướng tiếp cho ngô chín hoàn toàn.
– Phết đều dầu hành là có thể dùng ngay. Hoặc bạn có thể dùng dao cắt lấy hạt cho ra chén cho dầu hành thêm ít ruốc nếu thích.Thứ 6: Canh kim chi thịt bò cay
Nguyên liệu:
– Kim chi
– Thịt bò: 200gr
– Đậu phụ non: 1 hộp
– Hành lá: 2 cây
Cách làm:
Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái miếng vuông.
Bước 2: Kim chi thái miếng vừa ăn.
Bước 3: Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào chín, cho thêm chút gia vị. Cho thêm nước ninh bò chín. Bò chín cho kim chi vào.
Bước 4: Canh sôi lại cắt đậu phụ cho vào. Đun sôi thêm một phút, cho hành lá rồi tắt bếp.
Theo ngoisao.net