Món cuốn là bữa ăn khá thích hợp cho những ngày trời nắng nóng. Mùa hè mà được ăn những món cuốn thì còn gì thích hơn.
- Bánh tráng cuốn thịt heo kiểu Hà Nội
- Đa dạng món bánh tráng ở Sài thành
- Bí quyết bát nước chấm ngon của người Việt
- Phở cuốn
Nguyên liệu:
- 1/2kg bánh phở hoặc bánh ướt, 300gr thịt bò phi lê, 100gr hành tây. Gia vị: tiêu, nước tương, muối, tỏi bằm nhuyễn, gia vị phở.
- Nước chấm: cốc nhỏ giấm gạo, mắm ngon, một ít cà rốt, su hào, tương ớt.
Thực hiện:
- Bánh phở hoặc bánh ướt thái miếng 10 x 15cm.
- Thịt bò phi lê, thái mỏng dùng cán dao dần cho mềm, ướp với gia vị cho vừa ăn.
- Hành tây thái sợi mỏng.
- Cho 1 thìa súp dầu ăn xào với 1 thìa cà phê tỏi băm, tỏi vừa vàng cho thịt bò đã ướp xào với lửa to, trước khi tắt bếp cho hành tây vào.
Để các lớp bánh phở lên đĩa, cho rau xà lách, ngò rí, húng quế và hỗn hợp bò xào vào giữa, cuốn vừa tay.
Nước chấm:
- Giấm gạo, mắm ngon pha vừa ăn.
- Cà rốt, su hào, thái mỏng hình vuông, ngâm chua cho vào hỗn hợp mắm và giấm, nêm vừa ăn theo hương vị Bắc.
- Cho thêm chút tương ớt Bắc tạo vị chua thanh.
Thưởng thức:
- Dùng với mắm chua ngọt.
- Chả nghêu cuốn
Nguyên liệu:
1kg nghêu, 200gr giò sống, 50gr cá thát lát, 200gr mỡ chài, 100gr thịt xay, 1/4kg bún tươi, 400gr rau xà lách và rau thơm, 1 cuộn bánh tráng cuốn.
Gia vị: tiêu, hành tím, tỏi băm, nước mắm, đường.
Thực hiện:
- Nghêu gỡ lấy thịt, bỏ phần ruột dơ, bằm sơ trộn với giò sống, cá thát lát, nêm gia vị vừa ăn trộn đều, kỹ.
- Chia hỗn hợp thành 15 phần, bắt thành hình thuôn dài.
- Mỡ chài rửa sạch, cắt miếng vuông 2cm bọc ngoài hỗn hợp.
- Nướng nghêu trên lửa cho vừa vàng, chín đều.
Nước chấm:
- Pha giấm gạo, mắm ngon, ớt băm, chanh cho vừa ăn.
Thưởng thức:
- Dọn ra dùng kèm với rau, bún, bánh tráng và nước chấm.
- Chả giò chay samosa
Nguyên liệu:
- 1/2 miếng đậu hũ trắng, 50gr đậu xanh tách vỏ, 20gr bún tàu, 50gr khoai môn, 100gr cà rốt, 3 cái nấm mèo đen, 100gr su hào, 2 thìa canh dầu ăn, 1/4kg bún tươi.
- Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt.
Thực hiện:
Đậu hũ trắng, bóp nhuyễn, đậu xanh tách vỏ hấp chín, bún tàu ngâm đến khi nở mềm, thái nhỏ, khoai môn, cà rốt thái sợi, nấm mèo đen ngâm mềm, cắt sợi, xu hào thái sợi.
Trộn tất cả hỗn hợp trên cùng với gia vị, chia hỗn hợp thành 15 phần. Cho từng phần lên trên bánh tráng và gói thành hình tam giác cho vừa miệng
Cho dầu vào chảo, để nóng, cho gói bánh vào chiên ngập dầu.
Nước chấm:
- Pha nước tương, đường, giấm gạo cho vừa ăn sao cho nước chấm có vị chua ngọt.
Thưởng thức:
- Dọn ra dùng kèm với rau, bún và nước chấm.
- Chả giò bánh tráng mè
Nguyên liệu:
- 1 cái bánh tráng mè đen, 100gr giò sống, 5gr cá thát lát, 100gr tôm sú.
- Gia vị: hành, tỏi, gừng, tiêu, nước mắm.
Thực hiện:
- Tôm sú thái nhuyễn, trộn với giò sống, cá thát lát và gia vị, nêm vừa ăn. Bánh tráng mè ngâm qua nước cho mềm, vớt để ráo, cắt thành miếng hình chữ nhật 8 x 5cm
- Dùng bánh tráng cuốn lại thành từng cuốn chiên vàng.
Thưởng thức:
- Dùng với nước xốt xí muội. Nếu muốn nước xốt đặc biệt hơn thì thêm nước dừa tươi vào nấu lại nhưng không để được lâu.
N. Khương (Phụ Nữ Ngày Nay)