Sữa ngũ cốc, đẹp và khỏe

Khi chưa có nhiều lựa chọn như ngày nay, các bà các mẹ đã cho chúng ta ăn bột, uống nước cháo nấu với nhiều loại đậu, hạt như vừng (mè), đậu đen, đậu xanh…Ngũ cốc truyền thống châu Á chế biến sáng tạo thành sữa đã đi vào đời sống giản dị và bắt rễ rất sâu, chứ không phải đến giờ, khi việc ăn gì để khỏe và đẹp mới là vấn đề cần quan tâm hàng đầu.

image2

Cung cấp năng lượng, nhiều protein, giúp giảm cân và làm da mịn đẹp

Ngũ cốc giàu carbohydrate phức tạp nên với một ly ngũ cốc buổi sáng hoặc một ly sữa ngũ cốc tổng hợp, các cô gái sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng cho cả ngày. Vì no lâu hơn với  dinh dưỡng và protein đầy đủ, bạn sẽ không thèm ăn vặt, khi tập luyện cũng không thấy mệt. Nên xay và chế biến ngũ cốc dạng sữa như một loại thức uống ít chất béo được phụ nữ chọn lựa hàng đầu khi muốn giảm cân.

Ngăn ngừa ung thư và kiểm soát lượng đường trong cơ thể

Những chuyên gia dinh dưỡng điều trị các bệnh nhân ung thư vú và ruột kết khẳng định: Ngũ cốc có chứa phytosterol, hỗ trợ rất tốt việc phòng ngừa ung thư. Do các chất dinh dưỡng của nhiều các loại ngũ cốc khác nhau, dù ở độ tuổi nào cũng nên ăn ngũ cốc thường xuyên. Các loại ngũ cốc giàu chất xơ thậm chí còn có lợi hơn trong việc ngăn chặn các bệnh tật khác.

Các chất xơ trong ngũ cốc giúp giảm tốc độ tiết glucose từ thức ăn, một ly sữa bí đỏ đậu xanh hạt sen hay khoai lang có tác dụng rất tốt trong việc duy trì lượng đường. Nếu đã bị tiểu đường hoặc có nguy cơ, bác sỹ điều trị sẽ khuyên bạn dùng sữa ngũ cốc thay thế các thức uống dinh dưỡng khác.

ngu-coc-loi-sua-la-gi

Ngũ cốc là gì?

Đạo (gạo), thử (kê), tắc(ngô-bắp), mạch(lúa mạch), thục (đậu)là 5 loại ngũ cốc theo quan niệm Trung Hoa. Hiện tại các loại cây hoặc hạt mang nhiều chất dầu hay dưỡng chất như hạt lanh, hạt é, hạt gai, hạt sen, hạnh nhân…cũng được xem như ngũ cốc.

Nếu muốn làm sữa ngũ cốc thơm ngon và bổ dưỡng, có thể tham khảo các tài liệu thực dưỡng, cách phổ biến nhất vẫn là làm sạch, rang hoặc nấu chín, xay nhuyễn với nước sôi và đường thô (nếu muốn ngọt). Bạn có thể lọc bã hoặc dùng luôn cả bã. Phổ biến nhất ngoài đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành, là sữa mè đen, sữa hạnh nhân, sữa hạt sen…

Quỳnh Lê

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN