Có rất nhiều món bún đặc trưng của các miền đã hội tụ về Sài Gòn. Nếu là một fan của bún, dạo vòng thành phố, bạn có thể có thực đơn cho cả tuần nhâm nhi món tủ này đấy.
Bún suông
Xuất xứ từ Trà Vinh, đặc trưng của món bún này là những miếng chả tôm thơm ngon được nặn thành hình những con suông (hay còn gọi là con đuông – chuyên sống trên ngọn dừa) rồi được đem chiên giòn lên. Một tô bún suông bao giờ cũng đầy ắp chả tôm, chả cá, khô mực nấu mềm, gạch tôm vàng ươm với nước lèo nấu bằng xương ống, ngọt và thơm lừng.
Bún cá rô
Thịt cá rô để chế biến món này là loại cá rô béo, tươi, được lấy xương rất kỹ, sau đó tẩm nghệ, nêm gia vị, rồi xào lên cho thơm. Đặc biệt, bạn còn được thưởng thức những bọc trứng cá rô vàng ươm, thơm ngon trong mỗi tô bún nữa. Món này được ăn kèm với rau muống bào, cần nước, bạc hà xào và lá đinh lăng nên mùi vị rất lạ, rất đặc trưng.
Bún măng thịt nướng
Là sự kết hợp giữa món bún măng (nước) và bún thịt nướng (khô) nên được gọi vui là món bún “hai trong một” – đặc sản Bà Rịa – Vũng Tàu.
Vị ngon ngọt của nước lèo nấu từ xương, tôm khô và măng khô, giò heo giòn béo, sực sực, vị thơm nức của những lát thịt nướng giòn tan, kèm theo đó là các loại rau sống như: hoa chuối, rau muống bào, lá húng quế… làm nên hương vị món bún này.
Bún pò-chóc
Hay còn gọi là bún bồ hóc, đặc sản của xứ sở chùa tháp Campuchia.
Nguyên liệu chính của món bún này chính là mắm pò-chóc, cá lóc tươi được nấu kỹ, lược bỏ hết xương, chỉ lấy phần nước trong, sau đó cho thêm vỏ trái chúc giã nát, củ sả, củ ngãi bún (các loại gia vị đặc trưng của Campuchia)
Bún hến
Những ai yêu thích món ăn Huế không thể nào bỏ qua món bún hến với hến xào và bún, kèm nhiều thứ khác như: rau muống bào, rau má thái nhỏ, ớt xắt, tỏi, muối, đậu phộng, mè rang vàng, mắm ruốc xào, ớt bột, tóp mỡ chiên… nên bạn sẽ cảm nhận được rất nhiều hương vị khác trong cùng một tô bún.
Bún cá ngừ
Vị đậm đà mang vị của xứ Quảng, gồm cá ngừ tươi, thịt ba chỉ, thơm, hành, ớt, được tẩm ướp gia vị, rim kỹ ăn kèm với bún tươi, cải xanh, bắp chuối bào, ớt xanh, chanh, tương và nước mắm tỏi.
Bún cà ri gà
Những miếng thịt gà tươi ngọt, khoai lang mềm bùi, huyết heo thơm nồng, hòa quyện cùng nước cà ri sệt sệt được nấu từ nước cốt dừa béo ngậy nữa thì không còn gì tuyệt bằng. Ăn kèm rau húng quế và giá sống.
Bún thang
Món ăn quen thuộc ở Hà Nội, được hầm từ xương gà, xương heo, tôm he và được hớt bọt thật kỹ, nên nước dùng của món bún này rất trong, rất ngọt. Một tô bún thang bao giờ cũng có giò lụa, trứng tráng, thịt gà, rồi nấm hương, củ cải khô, rau răm, hành lá, rau mùi… thái nhuyễn, nhiều màu sắc như một bức tranh đẹp mắt. Điểm đặc biệt của món bún thang là mùi thơm nức từ vài giọt dầu cà cuống.
Bún gỏi và
Nguyên liệu giống món gỏi cuốn, nhưng khi ăn thì dùng đũa lùa (và) vào miệng, nên có tên là “gỏi và”. Giá và bún được trụng mềm, sau đó bày tôm luộc, thịt ba chỉ luộc lên, rồi chan nước lèo xâm xấp, ăn cùng với rau thơm, xà lách, chanh, ớt… Nước súp thơm lừng từ xương heo hầm, vị me chua nhẹ, cùng vị tương hạt nguyên chất đậm đà.
Bún giấm nuốc
Nuốc là một loại đặc sản chỉ có ở vùng biển miền Trung, và nhiều nhất là Huế. Nuốc hơi giống con sứa biển, nhưng có màu xanh trong, tròn và nhỏ hơn một chút. Đặc biệt là nuốc chỉ có từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm nên khá hiếm. Một tô bún giấm nuốc được chế biến với rất nhiều nguyên liệu, gồm bún, thịt nuốc, bánh tráng chiên bóp vụn, đậu phộng rang vàng cộng với nước lèo sền sệt nấu từ tôm kho keo, nuốc, gan và thịt xay, cà chua, đậu phộng, mè, tương đậu nành. Khi ăn, kèm thêm một ít rau thơm, bắp chuối, rau muống bào, bạn sẽ cảm nhận được hết cái vị ngon, giòn của nuốc và vị thơm đậm đà của một tô bún giấm nuốc.
Giá trung bình của các món chỉ từ 25.000 – 55.000VND/tô. Địa chỉ tham khảo: Bún suông:133 Nguyễn Thái Học, Q.1; Bún cá rô: 263 Võ Văn Tần, Q.3; Bún măng thịt nướng: 105 bis Nguyễn Thiện Thuật, Q.3; Bún pò-chóc: 374/51 Lê Hồng Phong, P.1, Q.10; Bún hến: hẻm 284 Lê Văn Sỹ, Q.3; Bún cá ngừ: 7 Phan Xích Long, Q. Phú Nhuận; Bún cà ri gà: khu ẩm thực, chợ Vườn Chuối, Q.3; Bún thang: 176/13 Lý Tự Trọng, Q.1; Bún gỏi và: Quán Bún Diệu, dưới chân cầu Ông Lãnh, Q.1; Bún giấm nuốc: Quán O Tem (R1- 96 Hưng Phước 3, Nguyễn Văn Linh, Q.7. |
Phụ Nữ Ngày Nay