Rau họ cải với công dụng bất ngờ tới sức khỏe

Các loại rau họ cải là thực phẩm khá phổ biến và thông dụng trong bếp ăn của các gia đình. Tuy nhiên, có lẽ ít người biết rằng, loại thực phẩm rau xanh này thực sự có những công dụng rất đặc biệt, hữu ích cho sức khỏe và mang lại những giá trị chữa bệnh không ngờ.

Bắp cải Bruxen: trợ thủ đắc lực cho chứng hiếm muộn

Bắp cải Bruxen hay còn gọi là bắp cải con, được đánh giá là một loại siêu thực phẩm-trợ thủ đắc lực cho các cặp đôi hiếm muộn. Theo bác sĩ Neema Savvides-chuyên khoa dinh dưỡng tại bệnh viện sinh sản Harley ở London, Anh, loại rau này làm tăng hàm lượng axit folic-hóa chất cần thiết cho việc thúc đẩy khả năng sinh sản ở nam giới và nữ giới. Đồng thời, giảm nguy cơ sẩy thai và dị tật bẩm sinh.

Những-thực-phẩm-dành-cho-người-hay-đói-để-giảm-cân-9

Vitamin trong cải Bruxen làm tăng lượng “tinh binh” và có khả năng kích thích sự phát triển của nang trứng và làm tăng lượng dịch nhờn ở cổ tử cung tạo môi trường tốt trong tử cung để các “chiến binh” có nhiều cơ hội sống sót và gặp gỡ “nàng” trứng. Hơn nữa, hợp chất sinh học phytonutrient có trong cải Bruxen giúp phụ nữ cân bằng eostrogen và diệt trừ những chất gây hại từ thực phẩm hàng ngày, giúp cơ thể tránh khỏi những chất dư thừa, làm tăng khả năng sinh sản.

Những cặp vợ chồng đang khao khát “đậu thai” có thể đổi vị cho bữa ăn hàng ngày bằng bắp cải Bruxen xào hoặc luộc.Vị của nó hơi đắng, vì vậy, nên luộc sơ để cho ráo nước rồi mới chế biến, sẽ giảm bớt vị khó ăn này.

Cải bó xôi: chống ung thư buồng trứng và tuyến tiền liệt

Cải bó xôi có chứa đến hơn 35 loại vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa mạnh có vai trò khống chế, ngăn cản sự phân chia và hình thành các tế bào ung thư. Một nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Mỹ giải thích rằng, nhóm flavoinoid và carotennoid có trong cải bó xôi chính là hai hợp chất làm nên điều kỳ diệu này. Nếu bổ sung vào thực đơn 3 bữa cải bó xôi trong một tuần và duy trì đều đặn có thể làm giảm 40% nguy cơ ung thư buồng trứng và 30% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt so với những người không thường xuyên ăn loại thực phẩm này.

Ngoài cải bó xôi, có thể tìm thấy các hợp chất chống ung thư này trong các loại rau khác như: cải xoăn, cải xanh, bông cải xanh, trà xanh, rau diếp…

Nhung-thong-tin-thu-vi-ve-cai-bo-xoi_2

Cải xoong: phòng ngừa loãng xương

Rau cải xoong có tác dụng chống lại chứng loãng xương thường gặp ở phụ nữ trong thời kỳ hậu mãn kinh. Ngoài việc cung cấp một lượng canxi và vitamin D phù hợp, cải xoong còn chứa hàm lượng vitamin K có tác dụng hỗ trợ sự trao đổi chất của xương và trao đổi chất của canxi trong hệ thống máu. Nếu ăn đủ những loại thức ăn giàu vitamin K (109mg mỗi ngày) sau 10 năm sẽ giảm được 30% nguy cơ gãy xương. Các loại rau cải đều có nguồn cung cấp vitamin dồi dào, cứ 100g rau cải xoong sẽ có 150mg canxi.

Đối với các loại rau cải, khi chế biến không nên nấu quá chín vì như vậy sẽ làm mất hết dưỡng chất trong rau. Tuy nhiên, đối với rau cải xoong, cần nấu chín kỹ, bởi rau cải xoong có khá nhiều các ký sinh trùng sống bám. Hoặc phải đảm bảo bạn đã sục rửa kỹ trước khi nấu.

cMv7aiGgCmU

Bắp cải: chữa trị loét dạ dày – tá tràng

Đây là kết luận được đưa ra sau khi các nhà nghiên cứu tại Mỹ tiến hành một cuộc thí nghiệm cho những người loét dạ dày – tá tràng uống 1/2 lít nước bắp cải mỗi ngày trong ba tuần. Sau đó tiến hành nội soi, các chuyên gia thấy rằng ở những vết loét dạ dày có sự hình thành một lớp màng nhầy có chức năng vừa che chở, vừa tái tạo niêm mạc dạ dày và duy trì uống nước ép bắp cải trong vòng 3-4 tháng thì các vết loét liền sẹo.

Ngoài ra, họ còn xác định một hoạt chất có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày chỉ có trong bắp cải tươi và hàm lượng cao khi còn tươi xanh. Vì vậy, nếu bạn bị loét dạ dày, tá tràng hãy uống 1/2cốc nước bắp cải ép vào mỗi sáng sớm và trước khi đi ngủ, bệnh sẽ giảm rõ rệt.

Bây giờ thì các bà nội trợ đã biết những công dụng đáng quý của các loại rau cải rồi đấy, nếu từ trước tới nay gia đình bạn vẫn không ưa loại rau này thì bổ sung ngay từ bây giờ nhé.

1148_max

 Một số loại vitamin và khoáng chất có chứa trong 100g cải Bruxen nấu chín (1chén)*

Vitamin và khoáng chất Giá trị dinh dưỡng/ngày (mg)
Kali 389
Vitamin K 177
Vitamin C 85
Folate 61
Canxi 42
Protein 3,38
Sắt 1,40

*Nguồn: Cơ sở dữ liệu thành phần thực phẩm Mỹ USDA

Thục Anh (Phụ Nữ Ngày Nay)

Bài viết cộng tác độc giả vui lòng gửi về email bientap@pnnn.vn
CHIA SẺ

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN