Chỉ dành 1-2 giờ đồng hồ trước giờ đi làm để chuẩn bị nhưng mâm cơm cúng Rằm tháng Giêng ở bếp các bà nội trợ vẫn đủ sắc màu.
Mâm cơm cúng rằm nhà chị Tô Hưng Giang gồm có: xôi gấc, gà, giò xào, giò lợn, canh măng móng giò, nem, dưa góp, móng giò chua ngọt, đậu xào thịt bò và đặc biệt là món chè trôi nước ngũ sắc.
Màu vàng của bí đỏ, màu đỏ của gấc, màu xanh của bột trà xanh, màu tím của bắp cải tím và nấu nước đường vàng thêm vài lát gừng là có món chè trôi nước ngũ sắc.
Chị Giang chia sẻ rằng, món bánh trôi nước trong mâm cỗ cúng với hàm ý trong năm mọi việc may mắn trôi chảy.
Mâm cỗ cúng của bà nội trợ này được trang trí đẹp mắt. Các món gồm: súp bí ngô, chả ngũ sắc, nem chay, cà chua nhồi, nộm hoa chuối, canh riêu chay, canh măng chay, rau củ chấm chao. (Ảnh fb Ha Thanh)
Các món chay lên ngôi trong ngày Rằm tháng Riêng. (Ảnh fb Ha Thanh)
Xôi đỗ xanh, giò lụa, chả giò tôm thịt, bánh hỏi lá cẩm heo quay, mực hấp hoa cúc, cải chíp nhúng và canh cải chua gân bò là mâm cơm cúng Rằm của fb Chun Chun Mai.
Bận rộn với công việc nên nhiều người không còn bó buộc với mâm cơm cúng truyền thống, họ chuẩn bị mâm cơm cúng theo quan niệm “ăn gì cúng đó”. (Ảnh fb Lai Thu Trang)
Mâm cơm cúng 12 món của fb Thanh Nguyen.
Mâm cơm cúng có cả món chay và món mặn của fb Kim Anh Phan.
Mâm cỗ cúng đủ món truyền thống của fb Lưu Hoàng Yến.
Theo Vietnamnet