Với nhiều người, món Quảng và món Huế cũng từa tựa nhau, nhưng thật ra rất khác.
Cũng là miền trung nhưng các món ăn xứ Quảng cay hơn, đậm đà hơn, những tưởng ít cầu kỳ hơn món Huế nhưng thực khách sành ăn sẽ không hề chấm điểm thấp hơn cho món Quảng. Thậm chí, nếu các món bánh Huế có ưu thế hơn thì các món thiên về bữa ăn đậm chất gia đình, người ta sẽ thích món Quảng hơn.
Hội An, đô thị cửa ngõ nước Việt giao thương với nước ngoài từ thế kỷ 18 sẽ vô cùng hãnh diện được góp những món nổi tiếng của mình cho bản đồ ẩm thực miền trung mà không hề lẫn với Huế, đó là Cao lầu và cơm gà.
Mì Quảng, bản thân một mình “hắn” và củ nén kỳ diệu, cùng tôm, gà, cá, lòng gà, trứng non, các loại chả tôm cua… biến hóa đầy sáng tạo đã đủ viết một chương về món ăn tiết kiệm của người Trung thắt lưng buộc bụng giờ đã nghiễm nhiên chiếm vị trí bình đẳng trong những thực đơn năm sao cho các món Việt truyền thống.