Ngày thứ 7 rảnh rỗi, bạn có thể làm món cua rang me, cách làm cầu kỳ nhưng hương vị không thể chê.
Nguyên liệu:
– Cua biển 3-4 con
– Me
– Dứa
– Hành tây
– Sả
– Gừng
– Hành
– Tỏi
– Bột chiên giòn
– Gia vị: tương ớt, tương cà, đường, muối, mắm.
Cách làm:
– Cua biển chọn con chắc ngon, còn sống. To nhỏ tuỳ sở thích.
– Dùng vật nhọn đâm vào chỗ lõm giữa bụng.
– Sau đó gỡ dây buộc, đem cua rửa sạch. Lật bỏ yếm, tách mai cua, nếu có gạch lấy cho ra chén.
– Cắt cua làm đôi hoặc làm 4 nếu cua to. Càng cua dùng kẹp hay chày đập nhẹ để gia vị thấm đều.
– Cho phần cua vào tô to, ướp chút muối, bột ngọt hoặc hạt nêm, tiêu xay, tỏi băm. Ướp 15 phút.
– Cho bột chiên giòn ra chén, phần thịt cua áo lớp mỏng để khi chiên cua giữ độ ngọt và thịt không bị khô. Áo phần thịt không áo phần càng hay chân.
– Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho cua vào chiên. Chiên lửa vừa cho cua chín đều, cua có màu đỏ đẹp, tăng lớn lửa cho dầu được tống ra ngoài. Lấy cua ra.
– Me chín 50 gr cho nước nóng vào lọc lấy nước cốt. Cho 1 thìa canh tương cà, 1 thìa canh tương ớt, 2-3 thìa canh đường, ít muối và nước mắm. Khuấy đều.
– Cho dầu vào chảo, cho hành tỏi băm, ít sả băm, ít gừng. Phi thơm, cho một miếng dứa băm nhỏ vào chén nước me vào xào. Hỗn hợp sôi, nêm lại gia vị cho vừa ăn, cho cua vào trộn đều, đun nhỏ lửa 4-6 phút cho thấm gia vị. Cho hành 1/2 củ hành tây cắt múi cau vào xóc đều thêm tiêu xay vào và tắt bếp.
– Phần gạch cua nếu có, cho chút dầu và tỏi phi thơm, cho gạch cua vào nêm ít gia vị. Gạch chín cho vào chảo cua.
– Cho cua ra đĩa thêm ít lạc rang nếu thích và thưởng thức, thêm ít rau và chấm thêm muối tiêu chanh hay muối ớt xanh. Phần nước sốt chấm bánh mì cũng rất ngon.
Thành phẩm:
Theo Ngô Tuyết Phượng (ngoisao.net)