Bạn có thể sử dụng bánh phồng tôm để làm thành một đĩa bánh bèo ngon mắt, ngon miệng lại đơn giản.
Nguyên liệu:
– Bánh phồng tôm
– Tôm tươi hoặc tôm khô
– Hành lá, hành phi, đậu rang
– Đậu xanh
– Dưa, giá
– Rau thơm.
Cách làm:
– Bánh phồng tôm chọn loại ngon, ngâm nước 1-2 tiếng cho mềm.
– Đậu xanh 100 gr ngâm mềm, hấp hay nấu chính, nghiền nhuyễn cho lên chảo xào cho ráo là được.
– Tôm tươi bỏ vỏ băm hoặc xay nhuyễn. Cho ít dầu vào chảo, cho hành vào phi thơm. Cho tôm vào xào chín, nêm gia vị vừa ăn. Xào đến khi tôm khô là được.
– Tôm khô thì ngâm với nước khoảng một giờ cho nở mềm, rửa sạch để ráo. Giã nhuyễn hoặc xay nhỏ. Cho ít dầu vào chảo cho tôm khô vào xào cho khô là được.
– Làm nước mắm: 3 thìa canh đường, 2-3 thìa canh nước sôi khuấy tan đường. Cho nước mắm vào từ từ khi thấy có độ mặn ngọt vừa ăn là được. Khi ăn cho tỏi ớt vào.
– Rau nhặt rửa sạch, dưa cắt nhỏ, giá chần.
– Hành lá cắt nhỏ cho ít muối và đường. Dầu nấu nóng già cho vào trộn đều.
– Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu đã xong, luộc bánh phồng.
– Chuẩn bị nồi luộc, cho bánh phồng tôm vào, cho nước vào luộc bánh chín. Trong nước cho ít dầu để bánh không bị dính vào nhau, thời gian luộc khoảng 5 phút. Khi thấy bánh mềm là được, cho bánh ra rổ cho ráo nước.
– Cho bánh ra đĩa, thêm dầu hành lên trên. Khi ăn cho thêm rau, dưa, giá, đậu xanh, hành phi, đậu phộng thêm nước mắm.
Thành phẩm:
Theo Ngô Tuyết Phượng (ngoisao.net)