Mực nướng sa tế hay mực nướng muối ớt là những món ăn đã quá quen thuộc với nhiều bà nội trợ. Sao bạn không thử thay đổi công thức với món mực nướng tương hột nhỉ?
- Tận mục sở thị quán mì gia 100 tuổi ngon nức tiếng ở Sài Gòn
- Bắp bò kho thơm đậm đà ngon cơm
- Bảo tử heo hầm tiêu xanh món ăn dân giã ngon cơm cuối tuần
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Mực lá: 500g nguyên con
– Tương hột băm nhỏ: 100g
– Sả băm: 1 muỗng
– Ớt băm: 2 muỗng
– Lá cà ri tươi: 10 lá
– Hành tím băm: 2 muỗng
– Nước dừa tươi: 1 chén (bát)
– Dầu điều: 1 chén nhỏ
– Tiêu đen: 1 muỗng cà phê
– Bột ngọt, nước tương, gia vị các loại…
– Xà lách, rau sống, dưa leo,
Các bước thực hiện:
Bước 1: Mực sau khi làm sạch phết lên một lớp hạt tiêu xay cả bên ngoài và trong, ướp khoảng 5-10 phút.
Bước 2: Làm nước sốt ướp mực: Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh ớt sừng băm, 2 muỗng gừng băm và 1 muỗng sả băm và lá cà ri vào đảo đều để nguyên liệu dậy mùi thơm.
– Sau đó, cho thêm tương hột và 1 chén nước dừa tươi vào, thêm 1 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh nước tương, đun cho nước sền sệt thì tắt bếp.
Bước 3: Ướp mực: Chờ cho hỗn hợp nguội rồi chà xát lên con mực cả bên trong và bên ngoài.
Bước 4: Cho mực lên khay rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 185 độ, trong khoảng 10 -15 phút. Lưu ý: Nên thường xuyên phết nước sốt lên trên để mực không bị khô.
Bước 5: Nướng khoảng 5-7 phút, bạn lấy mực ra cắt ra thành từng miếng vừa ăn rồi phết nước sốt lên trên.Việc cắt mực sẽ giữ cho mực ngọt và giòn hơn.
Bước 6: Tiếp tục cho mực vào lò nướng thêm 7 phút nữa cho nước sốt và mực chín.
Bước 7: Trình bày ra đĩa, cho thêm ít rau là có thể thưởng thức.
Chúc các bạn thành công
Bình Nguyên (Phụ Nữ Ngày Nay)