Buổi dã ngoại sẽ thêm phần thú vị và hấp dẫn nếu có thêm các món nướng. Cùng bỏ túi những món nướng dễ làm sau đây để áp dụng vào buổi dã ngoại của gia đình nhé!
- Sườn nướng
Nguyên liệu:
– 1 kg sườn
– 2 muỗng xì dầu
– 4 muỗng mật ong
– 4 muỗng dầu ăn
– 2 muỗng dầu mè
– 4 muỗng dầu hào
– 2 muỗng nước mắm
– 10 củ hành tím
– 4 củ tỏi
– 2 muỗng tiêu xay
– 6 muỗng nước cốt dừa
– 2 lon Coca 300ml
– 2 quả cam tươi
– Hành, ngò.
Thực hiện:
– Bước 1: Rửa sạch sườn, chặt thành từng miếng to
– Bước 2: Tỏi và hành tím đem bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn
– Bước 3: Cam vắt lấy nước cốt
– Bước 4: Cho sườn và tất cả nguyên liệu trên vào tô, trộn đều phần nguyên liệu ướp với sườn, bóp nhẹ cho gia vị thấm đều vào từng miếng sườn.
– Bước 5: Ướp khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều. Sau đó đem đi nướng ở lửa vừa, tránh cháy thịt.
– Bước 6: Mang thành phẩm ra đĩa, rắc thêm tí hành ngò trang trí.
- Tôm nướng
Nguyên liệu:
– 1kg tôm sú
– 2 muỗng cà phê tiêu xay
– 2 muỗng cà phê muối
– 2 muỗng cà phê đường
– 1 muỗng cà phê ớt bột
– 4 muỗng dầu ăn
– 2 muỗng nước mắm
Thực hiện:
– Bước 1: Tôm sú đem rửa sạch, cắt bỏ phần râu, giữ lại đầu và đuôi.
– Bước 2: Làm hỗn hợp nước sốt dùng để ướp, cho: ớt + đường + tiêu xay + muối tinh + ớt bột + dầu ăn + nước mắm vào một cái tô. Trộn đều.
– Bước 3: Cho tôm vào trộn đều với hỗn hợp nước sốt ướp. Ướp khoảng 25 – 30 phút rồi đem nướng.
- Mực nướng
Nguyên liệu:
– 1 kg mực tươi
– Tỏi băm: 4 củ
– Hành khô: 10 củ
– Đường: 2 muỗng cà phê
– Sa tế: 1 hũ
– Dầu hào: 10 muỗng canh
Thực hiện:
– Bước 1: Mực đem rửa sạch, để ráo nước.
– Bước 2: Tỏi và hành tím bóc vỏ và băm nhuyễn.
– Bước 3: Khi mực đã ráo nước thì cho tất cả vào tô cùng với toàn bộ nguyên liệu ở trên, bóp đều cho ngấm gia vị.
– Bước 4: Để mực thấm gia vị trong khoảng 25 – 30 phút rồi mang đi nướng.
- Chân gà nướng
Nguyên liệu:
– 1 kg chân gà
– 2 muỗng mật ong
– 1 muỗng xì dầu
– 2 muỗng dầu hào
– 2 muỗng dầu mè
– 4 muỗng đường
– 2 muỗng ớt bột
– 2 củ tỏi
– 6 cây sả (Rửa sạch, băm nhỏ)
– 2 nhánh gừng (Rửa sạch, đập dập)
– 1 Muối
Thực hiện:
– Bước 1: Chân gà đem rửa sạch, chà qua gừng và muối để bớt mùi tanh.
– Bước 2: Gừng và sả đem rửa sạch. Sau đó băm nhỏ sả và đập dập gừng
– Bước 3: Đem chân gà chần sơ qua nước sôi.
– Bước 4: Trộn đều các gia vị ướp đồ nướng cho đến khi chúng hòa quyện lại với nhau thành một hỗn hợp sền sết thì đổ chân gà vào. Thoa đều nước sốt ướp lên từng cái chân gà.
– Bước 5: Để chân gà thấm gia vị trong khoảng 20 – 25 phút rồi mang đi nướng.
Với các món nướng, khâu ướp gia vị luôn là công đoạn quan trọng nhất và quyết định độ ngon của mỗi món ăn. Hãy lưu giữ những bí quyết này để món ăn được ngon hơn và buổi dã ngoại sẽ thú vị hơn!
Phạm Đoàn