Bánh dứa Chiate chỉ có một cơ sở duy nhất ở Đài Bắc nên thực khách đến đây luôn phải xếp hàng rất lâu mới đến lượt.
- 10 lợi ích cơ thể nhận được khi thường xuyên ăn hạt chia
- Thành phố “thiếu mặt trời” suốt 40 ngày sống ra sao?
Đài Loan là xứ sở của những cửa tiệm ăn uống đông nghịt khách xếp hàng từ sáng tới khuya. Du khách nước ngoài tới đây cũng hòa mình vào không khí “ăn uống quần quật” cùng người dân địa phương. Bạn có thể bắt gặp cảnh tượng này ở bất cứ đâu trên đảo Đài Loan, nhất là ở những cửa tiệm nổi tiếng như bánh dứa Chiate. Bánh dứa không phải đặc sản quý hiếm của xứ Đài nhưng nhắc tới món ăn này, cả dân địa phương và khách du lịch đều nhớ ngay tới thương hiệu Chiate nằm trên đường Nanjing East, quận Songshan, thành phố Đài Bắc. Độ nổi tiếng của cửa tiệm này càng vang danh xa gần khi chủ tiệm chỉ có một cơ sở duy nhất, không mở thêm bất kỳ chi nhánh nào. Do đó, lượng khách đổ về đây mỗi ngày lại càng đông. Ngay cả khi không phải giờ cao điểm, bạn cũng sẽ phải chen chúc khá vất vả trong tiệm để lấy được những loại bánh yêu thích. Còn nếu vào lúc đông, bạn sẽ phải xếp hàng dài và mỗi đợt, nhân viên chỉ cho một lượng khách nhất định vào mà thôi. Trứ danh nhất ở đây đương nhiên là loại bánh dứa truyền thống với lớp vỏ thơm mùi bơ, sữa. Nhân được làm từ dứa, mật ong hoặc có thể thêm cả trứng muối. Bánh được làm với kích thước nhỏ xinh bằng bao diêm, đóng gói cẩn thận trong túi, có thể bán theo chiếc hoặc theo hộp 6-12 cái. Một chiếc bánh dứa truyền thống có giá 30 TWD (tương đương 23.000 đồng). Ngoài bánh dứa, Chiate còn nổi tiếng với bánh hành truyền thống. Lớp bánh quy bên ngoài được giảm ngọt, phần nhân bên trong thơm mùi hành, phô mai. Tất cả các loại bánh ở Chiate đều được làm tươi tại chỗ nên mùi vị rất thơm ngon nhưng có thời hạn sử dụng khá hạn chế. Bánh trứng chảy từng “gây sóng gió” trong cộng đồng yêu ẩm thực Việt Nam cũng là một trong những best seller của cửa tiệm. Các loại bánh ở tiệm Chiate đều chỉ để được khoảng nửa tháng, sau đó có thể chưa hỏng nhưng nhà sản xuất khuyên bạn không nên ăn vì mất đi mùi vị thơm ngon vốn có. Chiate có tên tiếng Hán là Giai Đức, được mở cửa từ năm 1975 tại Đài Bắc. Đến nay, đây vẫn là một trong 2 thương hiệu bánh dứa được yêu thích nhất ở Đài Loan. Khách mua hàng có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc bằng thẻ tín dụng một cách nhanh chóng, tiện lợi với 2 làn khác nhau. Nếu mua số lượng nhiều, bạn có thể đánh dấu vào tờ giấy đặt hàng của tiệm, sau đó đưa cho nhân viên. Bánh sẽ được giao ở quầy thu ngân. Ngoài mua trực tiếp, bạn cũng có thể đặt qua ứng dụng để nhận bánh tại sân bay Taoyuan hoặc Songshan. Do quá nổi tiếng nên bánh Chiate có khá nhiều hàng fake. Để ngăn chặn việc này, chủ tiệm sản xuất những chiếc túi đặc biệt và chỉ cung cấp túi đúng theo số lượng bánh mà không phát thêm cho khách, tránh việc bị trà trộn. Có hàng chục loại bánh khác nhau được bán ở tiệm Chiate. Rất đông du khách Việt tới đây xếp hàng mua bánh mỗi ngày. Bạn có thể đi tàu điện ngầm với line màu xanh lá cây, xuống ga Nanjing Sanmin, sau đó đi khoảng 200m là tới.
Theo Nguyên Chi (ngoisao.net)