Rất nhiều người trong chúng ta thiếu canxi và vitamin D, do đó càng tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn.
Lượng canxi chúng ta nên nhận được là khoảng 1.200 – 1.500 miligam mỗi ngày. Ngoài ra, vitamin D rất quan trọng để bổ sung vào buổi sáng và buổi tối. Nhưng nhiều người làm việc trong văn phòng không có cơ hội để có được ánh nắng mặt trời vào thời điểm đó, do vậy dẫn đến việc thiếu vitamin D để củng cố cho xương chắc khỏe. Dưới đây là 9 thực phẩm để ngăn ngừa loãng xương, nên ăn thường xuyên để bổ sung canxi.
Sữa tươi
Sữa tươi chứa cả canxi và vitamin D. Vitamin D rất quan trọng đối với xương và giúp hấp thụ canxi từ đường tiêu hóa. Do đó giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương.
Sữa đậu nành
Sữa đậu nành rất giàu protein tương tự như sữa bò. Nó cũng có canxi có lợi cho xương và răng. Do đó có thể làm giảm nguy cơ loãng xương.
Sữa chua
Sữa chua rất giàu canxi và phốt pho. Do đó giúp tăng cường xương và răng chắc khỏe, vì sữa chua có chứa axit lactic giúp tiêu hóa canxi nhỏ hơn, cho phép cơ thể hấp thụ canxi dễ dàng hơn. Canxi có nguồn gốc từ sữa chua sẽ làm cho xương chắc khỏe. Giảm nguy cơ loãng xương, và điều quan trọng là sữa chua cung cấp protein và canxi cao hơn sữa bình thường.
Hạnh nhân
Hạnh nhân chứa canxi và phốt pho, do đó giúp duy trì xương và răng chắc khỏe. Giảm đau nhức trong cơ thể, ngăn ngừa loãng xương rất tốt.
Hạt vừng đen
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vừng đen (mè đen) chứa chất giúp ức chế sự phát triển của các tế bào gốc của các tế bào phân hủy xương gây ra viêm xương khớp, loãng xương. Vừng giúp canxi tăng khả năng phối hợp với xương. Cứ trong 100 gram mè đen rang sẽ có chứa 1.469 miligam canxi.
Lá lốt
Lá lốt là loại rau chứa rất nhiều canxi. Trong mỗi 100 gram là lốt sẽ có 600 miligam canxi, có đặc tính giúp duy trì xương và răng chắc khỏe, đồng thời giúp ngăn ngừa loãng xương.
Tôm khô
Tôm khô nhỏ cung cấp một lượng canxi rất cao. 100 gram tôm khô chứa tới 2.300 miligam canxi, gấp 19 lần sữa so về canxi, giúp duy trì xương và răng chắc khỏe. Có thể ngăn ngừa loãng xương.
Cá nhỏ
Trong 100 gram cá nhỏ, chứa tới 2.100 miligam canxi, gấp 17 lần so với sữa. Canxi trong cá nhỏ giúp duy trì xương và răng chắc khỏe. Cũng giúp tăng mật độ xương và ngăn ngừa loãng xương rất tốt.
Cá hồi
Cá hồi là loại cá chứa nhiều omega-3, rất có lợi cho cơ thể. Điều này sẽ giúp làm giảm viêm, viêm khớp dạng thấp. Cá hồi cũng rất giàu vitamin D, do đó làm giảm nguy cơ loãng xương.
Theo Autran (ngoisao.vn)