Lẩu, nướng, món cuốn… thích hợp dành cho nhóm bạn tụ tập ăn tất niên, đón Tết Tây.
Nồi lẩu bốc khói nghi ngút sẽ giúp bạn ấm bụng những ngày cuối năm trời se lạnh. Có nhiều loại cho bạn lựa chọn như lẩu thái, lẩu bò, lẩu dê, lẩu gà… ăn kèm với bún hoặc mì là no nê. Một số loại gia vị nấu nước lẩu bán sẵn trong siêu thị, vì thế cách chế biến khá nhanh, không quá phức tạp. Bạn chỉ việc chuẩn bị sẵn đồ tươi, hầm xương bằng nồi áp suất cho nước dùng đậm đà hơn là có ngay một nồi lẩu hấp dẫn tại gia. Đồ nướng luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các bữa tiệc tại gia, dã ngoại. Cần chuẩn bị một chiếc bếp điện hoặc lò nướng than, cùng vài chiếc vỉ nướng để thay khi bị cháy khét. Các loại thịt heo, bò, vú heo, bạch tuộc, hải sản… ướp sẵn từ trưa, để ngăn mát tủ lạnh đến tối là có thể tổ chức một bữa tiệc BBQ vui “bét nhè”. Nên ăn kèm đậu bắp, cà tím, nấm,… cho đỡ ngấy. Nếu chán ăn thịt, gợi ý lý tưởng dành cho bạn là các món ốc chế biến đủ kiểu như xào me, xào tỏi, nướng mỡ hành… theo kiểu miền Nam. Hải sản thích hợp dùng với rượu vang trắng vừa giúp giảm bớt độ béo, cân bằng tính lạnh của hải sản và khử mùi tanh hiệu quả, vừa kích thích vị giác, cho bạn một bữa tối tất niên vui vẻ. Nhanh – gọn – lẹ nhất là gà rán ăn liền, nếu bạn ngại xuống bếp. Ngoài gà chiên bột ra, bạn có thể gọi gà sốt đậm vị, kèm chai bia mát lạnh là chuẩn với tiết trời nóng nực ở Sài thành. Món này cũng tiện khi bạn muốn vừa ăn vừa ngắm pháo hoa cùng bạn bè ở bên ngoài. Dư giả thời gian thì bánh xèo là một gợi ý khá thú vị dành cho bạn. Tụ tập cùng nhau đổ bánh xèo hải sản tươi, chấm nước mắm chua ngọt, không khí sẽ như lễ hội. Bên cạnh đó, nhiều người quan niệm rằng tiếng “xèo xèo” khi làm bánh, màu vàng của bánh xèo đại diện cho sự may mắn. Nem nướng là món ăn chơi, nhưng cũng có thể giúp bạn no bụng ngày cuối năm. Thịt xay nhuyễn, quết trên xiên tre rồi nướng đến khi chín vàng, ăn kèm rau sống, củ quả ngâm chua ngọt, bánh tráng chiên giòn, chấm nước sốt đặc sánh khiến bạn ăn mãi không ngán. Nem chua, chả lụa là bộ đồ nhắm không thể thiếu đối với cánh đàn ông vào các dịp tiệc tùng. Bạn có thể biến tấu bằng cách trộn chung với rau răm, dưa leo, ớt, tỏi, muối tiêu hoặc để nguyên chấm tương ớt đều được. Món này không mất nhiều thời gian chuẩn bị, nhưng lại dễ được lòng nhiều người.
Bài và ảnh theo Vi Yến (ngoisao.net)