Cá là một loại thực phẩm giàu protein được nhiều người yêu thích, nhưng để thưởng thức món cá đa dạng, đặc biệt là món cá hấp không bị tanh, thì đây là những công đoạn mà người nấu cần nắm rõ.
1. Phải chọn cá tươi
Cách chọn: Nhìn vào mắt cá thấy trong, không bị mờ đục, to và không bị xỉn. Da, vảy cá phải bóng và không bị bong da (bên ngoài da có chất nhầy bao quanh). Mang cá phải có màu đỏ tươi, vây hoàn toàn khép kín và khi ấn vào mình cá vẫn cứng không bị mềm lún.
2. Loại bỏ mùi tanh
Mỗi loại cá có mùi tanh khác nhau dù nhiều hay ít. Vì vậy, để ngăn chặn mùi tanh của cá bạn chỉ cần sử dụng nước chanh hoặc giấm trộn với muối và sát lên cá. Mẹo khử mùi tanh này không chỉ ngăn chặn mùi tanh mà còn ngăn cá không bị nứt và nát khi hấp.
3. Nước để hấp (hoặc nấu) cá phải sôi
Khi cho nước vào nồi để hấp hoặc nấu cá nước phải thật sôi, nếu không sẽ làm cho cá có mùi tanh. Ngoài ra, trong quá trình nấu cá phải thường xuyên mở nắp nồi để cho hơi nước có mùi tanh bay đi.
4. Sử dụng thảo dược
Khi sử dụng cả hai mẹo trên mà cá vẫn còn tanh, bạn có thể sử dụng mùi của các loại thảo mộc để hỗ trợ như: sả hoặc hẹ.
Cả hai thảo mộc này đều giúp ngăn mùi tanh cho cá hấp rất hiệu quả, đồng thời làm cho cá có mùi thơm của thảo mộc (bằng cách đặt hai thứ này lên mặt cá trước khi hấp).
Theo ngoisao.vn