Người Hà Nội vẫn thường đùa vui với nhau rằng, bánh đúc nóng là món quà mùa đông rất được lòng người, vì ăn lạ miệng mà lại không quá no, chiều có lén đi ăn vụng một bát, tối vẫn ăn có thể ăn cơm cùng gia đình.
- 10 món ngon ở Vũng Tàu – bạn đã thử được bao nhiêu?
- 5 địa điểm tại Sài Gòn bán bánh bạch tuộc Takoyaki “nhìn thôi đã thèm”
- Truy lùng tọa độ sống ảo chưa từng lên sóng, dân phượt Vũng Tàu nhất định phải biết
Ẩm thực miền Bắc nói chung và các món đặc sản Hà Nội nói riêng đều nổi tiếng với sự thanh đạm và ngon miệng, cực kì thích hợp cho những ngày biếng ăn nhưng vẫn muốn có gì đó “nhè nhẹ” để lót dạ. Ngoài các món nước như bún, phở, du khách tới Hà Nội có thể tìm thấy dễ dàng nhiều loại bánh trên mọi góc phố, khu chợ.
Cùng điểm qua 3 món bánh đặc trưng của Hà Nội nhé!
Bánh rán
Là một trong những món ăn quen thuộc với người dân thủ đô, bánh rán có mặt ở mọi phố phường Hà Nội. Có 03 loại bánh rán khác nhau: bánh rán vừng, bánh rán mật và bánh rán mặn.
Bánh rán vừng (hay còn gọi là bánh cam) có vỏ ngoài giòn giòn, thơm thơm mùi vừng, bên trong thì vẫn mềm dẻo xen lẫn với cái béo, bùi của đậu xanh…
Những chiếc bánh rán vàng ươm, giòn rụm với nhân đậu xanh ngọt mềm luôn thu hút thực khách, đặc biệt là những ai mới lần đầu đến Hà Nội.
Những chiếc bánh rán mật nhỏ xinh nhưng hấp dẫn đến độ “thỏa mãn được cả thính giác lẫn vị giác”, cứ cuốn hút mọi người tìm đến. Lớp mật nâu óng và đường phủ kín lên bề mặt chiếc bánh, khi thưởng thức mọi người sẽ cảm nhận được lớp nhân đậu xanh nhuyễn, mềm mịn tan ngay trong miệng với lớp vỏ bánh giòn tan cực kì thơm ngon. Bánh rán mật có phần mềm và dễ ăn hơn còn bánh rán đường lại có lớp vỏ giòn dai hơn.
Là món ăn vặt rẻ tiền nhưng lúc nào cũng hấp dẫn bất cứ ai thưởng thức, bánh rán mặn mềm trong, giòn ngoài với nước mắm chua ngọt làm mê lòng mọi thực khách.
Bánh đúc nóng
Tương tự như bánh rán, Hà Nội cũng có rất nhiều hàng bánh đúc nóng, bởi đây là một trong những món đặc trưng của thành phố thủ đô, đặc biệt khi bước vào mùa lạnh.
Bánh đúc ở đây dẻo quánh, chìm trong lớp nước chan trong vắt, đậm đà. Nhân bánh gồm thịt băm xào cùng mộc nhĩ, chút rau mùi thái nhỏ, hành phi thơm phức và hai, ba miếng đậu rán vàng ươm.
Người Hà Nội vẫn thường đùa vui với nhau rằng, bánh đúc nóng là món quà mùa đông rất được lòng người, vì ăn lạ miệng mà lại không quá no, chiều có lén đi ăn vụng một bát, tối vẫn ăn có thể ăn cơm cùng gia đình.
Bánh giò
Là loại bánh bình dân được đông đảo người thủ đô yêu mến, thật chẳng khó để tìm mua một phần bánh giò ở bất cứ con phố nào.
Vỏ bánh giò Hà Nội không dẻo, không dai mà mềm, mịn tuy nhiên khá dày, có lẽ chính điều này khiến chiếc bánh nhìn to hơn bánh giò ở những nơi khác, nhân bánh gồm thịt băm và mộc nhĩ.
Ngày nay, không khó để có thể thưởng thức món ăn Hà Nội tại Sài Gòn hay bất kỳ thành phố nào ở Việt Nam. Nhưng để tận hưởng được vị nguyên bản thì có lẽ bạn phải đến Hà Nội thôi!
Quyên Phạm