Gỏi sứa tôm thịt có vị chua chua ngọt ngọt của nước sốt, miếng sữa giòn giòn ăn kèm với cà rốt, dưa leo, tôm ngọt, thịt béo ngậy và vị giòn dai của da heo hòa quyện với nước sốt chua ngọt sẽ tan vị giác của bạn. Thử vào bếp làm ngay món khai vị tuyệt vời này để đãi cả nhà trong những dịp đặc biệt nhé.
Nguyên liệu:
– Sứa muối: 200g
– Da heo xắt sợi: 100g
– Thịt đùi: 200g
– Tôm sú: 200g
– Dưa leo: 1 trái
– Cà rốt: 1/2 củ
– Trứng gà: 2 quả
– Chanh, ớt sừng, rau răm, bột năng, mè rang, tỏi băm, ớt băm.
– Gia vị các loại: muối, tiêu, đường, bột ngọt, giấm ăn, nước mắm.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế sứa: Nếu không có sứa tươi bạn có thể mua sứa muối bán sẵn trong siêu thị. Sứa muối sau khi mua về ngâm với nước sạch qua một đêm để sứa không bị mặn khi chế biến. Khi chế biến, bạn đun nước ấm, cho sứa vào ngâm vài phút rồi vớt sứa ra, để ráo. Lưu ý không ngâm trong nước quá nóng sứa sẽ bị tan ra, ngâm lâu sứa sẽ dai, không còn độ giòn nữa.
Bước 2: Thịt heo bạn nên chọn phần thịt đùi, sau khi luộc chín, thái thật mỏng từng miếng thịt, để sang một bên.
Bước 3: Pha nước ngâm sứa và da heo: Lấy bát tô, cho vào 1/2 chén giấm, 1/3 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều, sau đó thêm 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, sau đó cho sứa và da heo đã thái lát mỏng vào ngâm.
Bước 3: Hành tây cắt làm đôi, rồi thái thành lát thật mỏng, ngâm vào nước lạnh cho vài viên đá để hành hết mùi hăng và giòn hơn.
Bước 4: Cà rốt cắt làm đôi, một phần tỉa hoa, cắt thành miếng mỏng, cho vào ngâm cùng với hành tây.
Bước 5; Phần còn lại thái sợi nhỏ để trộn vào phần gỏi.
Bước 6: Dưa leo cắt làm đôi, dùng dao lát phần thịt, bỏ hạt rồi khoanh tròn lại, thái thành những sợi nhỏ.
Bước 7: Chuẩn bị cái tô lớn, cho cà rốt, dưa leo, thịt, tôm vào.
Bước 8: Tráng trứng: Trứng đập vào chén, dùng đũa đánh tan, sau đó cho thêm 2 thìa bột nở đã đánh tan với nước vào, khuấy đều, rồi tráng mỏng trứng. Trứng sau khi tráng cuộn trọn, thái mỏng thành từng sợi rồi cho vào tô.
Mẹo: Để tráng được miếng trứng mỏng, sau khi làm nóng chảo, cho dầu vào, chờ dầu sôi đổ hết dầu ra ngoài, sau đó cho từng lớp trứng vào, láng trứng mỏng ra khắp bề mặt chảo, đổ lớp trứng thừa vào chén. Như vậy bạn sẽ có miếng trứng mỏng. |
Bước 9: Làm nước trộn gỏi: Gồm 3 muỗng cà phê đường, 3 muỗng canh nước mắm khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn, 3 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê ớt sừng băm, khuấy đều để sang một bên.
Bước 10: Trộn gỏi: Vớt sứa và da heo ra, vắt ráo nước, cho tất các nguyên liệu gồm tôm thịt, sứa, da heo, trứng, hành tây, cà sốt, ít rau răm rồi rưới nước trộn gỏi lên trên, rắc mè rang lên trên. Dùng đũa trộn đều gỏi, cho gỏi thấm đều gia vị.
Bước 10: Trình bày đĩa gỏi: Sau khi trộn gỏi xong, bạn dùng đĩa sâu lòng gắp từng phần gỏi lên, trang trí ớt tỉa hoa, rau ngò là có thể thưởng thức. Món này dùng làm món khai vị dành cho bữa tiệc, sẽ kích thích vị giác, giúp bữa tiệc trọn vị hơn.
Xem video hướng dẫn chi tiết bên dưới.
Chúc các bạn thành công!
Hạ Vi (Tổng hợp)