Gỏi tôm thịt ngó sen là món ăn quá quen với nhiều người nhưng để có được đĩa gỏi giòn giòn, chua chua đúng vị ai thì không phải ai cũng làm được.
Nguyên liệu:
– Thịt đùi: 400 g
– Tôm thẻ bạc: 200 g
– Cà rốt: 1 củ
– Ngó sen bào mỏng: ½ ngó
– Cần: 20g
– Hành tây: 1 củ
– Đậu phộng rang: 50 g
– Kiệu chua: 50 g
– Hành phi: 50 g
– Chanh, tỏi, ướt, rau răm
– Bánh phồng tôm: 12 bánh
– Giấm, nước mắm ngon, gia vị các loại
Các bước thực hiện
– Bước 1: Thịt luộc chín thái lát mỏng, tôm cũng luộc chín, để nguội rồi bóc vỏ, bỏ chỉ đen. Ướp tôm thịt với một chút nước mắm, tỏi, ớt băm, đường cho thấm gia vị.
– Bước 2: Ngó sen làm sạch, cắt khúc vừa ăn, ngâm vào nước giấm pha với phèn.
– Bước 3: Hành tây và cà rốt gọt bỏ vỏ, bào mỏng để riêng, cà rốt nạo thành sợi ướp với đường, sau đó dùng tay vắt cho ráo nước.
– Bước 4: Cần cắt khúc vừa miệng, rau răm rửa sạch thái nhỏ.
– Bước 5: Ớt thái sợi, quả còn lại nếu khéo tay có thể tỉa hoa để trang trí.
– Bước 6: Nước cốt chanh lọc hết hạt, cho thêm 1 muỗng canh muỗi, 1 muỗng tiêu, 6 muỗng đường, 1 muỗng canh nước mắm, rồi khuấy đều hỗn hợp.
– Bước 7: Cho các nguyên liệu vào một bát tô lớn, cho hỗn hợp nước vào trộn đều, nhẹ tay để các loại nguyên liệu không bị nát.
– Bước 8: Cho gỏi ra đĩa, xếp tôm thịt lên trên, rắc đậu phộng, hành phi lên trên là có thể thưởng thức rồi.
Món này ăn kèm thịt luộc, bún, làm món nhậu cho anh xã lai rai đều hấp dẫn nhé.
Chúc các bạn thành công!
Hạ Vi (Tổng hợp)