Bạn có thể vừa nhâm nhi chén cháo nóng ấm bụng vừa được thưởng thức món gỏi gà măng cụt dễ làm khó quên.
- Mẹo chọn bòn bon ngon, không hóa chất
- 5 loại thực phẩm và đồ uống giúp giảm đau đầu mà dân văn phòng phải biết
Măng cụt được ưu ái gọi là nữ hoàng của các loại trái cây với hương vị thanh thanh, ngọt mà không gắt, lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ.
Nguyên liệu:
– 1 con gà ta 800 gr – 1 kg
– 2 kg măng cụt, chọn những trái măng cụt chưa chín, không quá non mà cũng không quá già, vừa giòn vừa ngọt, vừa chua.
– 2-3 củ hành tây
– Rau răm, lá quế
– Chanh, ớt, tiêu, gừng
– Lạc
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Măng cụt: cắt 2 đầu rồi gọt từ từ vào trong, vừa gọt vừa xả nước, lấy hết phần vỏ đi, rồi ngâm măng vào chậu nước pha chanh và ít muối để không bị đen. Bạn nên bao tay khi làm vì măng rất nhiều mủ, sau đó cắt lát vừa phải, nếu mỏng quá vì măng quả sẽ không giòn khi trộn, bỏ phần hột đi, ngâm vào nước, thêm một quả chanh rồi cho vào tủ lạnh.
– Sơ chế gà: gà làm sạch, luộc với ít gừng và muối. Sau khi luộc chín thì đem ngâm vào nước lạnh, để nguội rồi xé thành miếng vừa ăn. Nước luộc gà có thể dùng nấu cháo ăn kèm gỏi .
– Hành tây cắt lát, ướp với 1 muỗng đường, 1 quả chanh, 1/2 muỗng muối. Rồi trộn đều
– Rau thơm các loại rửa sạch, cắt nhỏ
Bước 2:
– Pha nước mắm trộn gỏi: cho vào nồi 4 muỗng nước mắm, 4 muỗng đường, đun sôi với lửa nhỏ đến khi sốt sệt, thêm ít tiêu và nước cốt 1 quả chanh vào, nếm có vị chua ngọt là được.
Bước 3:
– Trộn gỏi: cho tất cả nguyên liệu vào tô, thêm ớt lát, bỏ phần nước mắm đã pha vào trộn đều lên.
Bước 4:Cho gỏi ra dĩa, thêm ít lạc và rau thơm lên mặt, ăn kèm nước mắm chua ngọt và bánh phồng hoặc muối ớt chanh. Bạn có thể nấu thêm nồi cháo với nước luộc gà, thêm nấm, hành lá vào để ăn kèm gỏi.
Theo Chang Chép (ngoisao.net)