Bạch tuộc giòn dai, ăn kèm gỏi đu đủ chua ngọt cay cay, dùng làm món khai vị là thích hợp.
Nguyên liệu:
– 500 gr bạch tuộc
– 1 quả đu đủ xanh
– 1 củ cà rốt
– 1 nắm đậu bún (đậu đũa)
– Ngò gai
– Chanh
– 1-2 quả cà chua
– Ớt hiểm đỏ
– Tỏi băm, gừng
– Đậu phộng rang
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu rau củ. Đu đủ và cà rốt bào sợi ngâm nước đá rồi vớt ra để ráo. Cà chua thái miếng nhỏ. Đậu bún thái khúc. Ngò gai thái nhỏ.
Bước 2: Bạch tuộc sơ chế sạch rồi cho vào nước luộc chín với vài lát gừng, bạch tuộc chín thì cho ra thau nước đá. Khi bạch tuộc nguội thì vớt ra, thái miếng vừa ăn.
Bước 3: Cho vào cối 2 trái ớt hiểm đỏ và 5 muỗng canh đường, giã nát, tiếp tục là 5 muỗng canh nước cốt chanh, 2,5 muỗng canh nước mắm, đậu phộng, ngò gai, cà chua, đậu bún, giã và trộn đều. Thêm 1-2 miếng vỏ chanh cho thêm hương vị.
Bước 4: Trộn gỏi.
Cho phần đu đủ và cà rốt bào vào phần hỗn hợp đã giã. Dùng tay trộn bóp đều cho đu đủ thấm gia vị. Tiếp đó là phần bạch tuộc cũng cho vào trộn đều, cho gỏi ra đĩa, thêm đậu phộng, ngò gai lên mặt.
Thành phẩm:
Bạch tuộc giòn dai, ăn kèm gỏi đủ đủ chua ngọt cay cay, dùng làm món khai vị là thích hợp.
Theo Chang Chép – ngoisao.net