Trong đêm Giáng sinh được cùng người thân quây quần bên bàn cơm ấm nóng, nhâm nhi chút rượu vang thưởng thức nhiều món ăn ngon thật ý nghĩa biết bao. Dịp này PNN giới thiệu món gà cuộn hạt sen sốt thơm lạ miệng, hãy bếp trổ tài nhé.
Nguyên liệu:
– Đùi gà tây: 2 cái (600g)
– Mỡ heo: 50g
– Giò sống: 25g
– Hạt sen tươi luộc sẵn: 50g
– Thịt nguội: 1 lát
– Cà rốt, hành tây băm nhỏ
– Hành lá, xà lách
– Gia vị: muối, đường, dầu ăn, rượu brandy
– Nước tương
– Hạt nêm
Chế biến:
Bước 1: Hạt sen tươi luộc chín với nước pha chút muối cho đậm đà, vớt ra để nguội rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Đùi gà sửa sạch, dùng dao nhỏ khía hai đường bề mặt, lọc bỏ xương, lọc gân.
Bước 3: Cắt bỏ phần thịt thừa, lát mỏng miếng thịt rồi dùng búa đập dập để khi chiên nướng thịt không bị khô cứng.
Bước 4: Ướp thịt với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối tinh, dùng tay xoa lên bề mặt miếng thịt gà để gia vị thấm đều.
Bước 5: Phần thịt thừa băm nhuyễn, mỡ heo băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ, cà rốt cắt nhỏ. Sau đó trộn hạt sen, thịt gà, mỡ heo, giò sống, hành lá và cà rốt, ướp với 1 thìa rượu brandy, một ít muối, 1/2 thìa tiêu và 1 thìa hạt nêm. Dùng đũa trộn đều để các nguyên liệu quyện vào nhau.
Bước 6: Đặt miếng gà lên thớt, trải miếng thịt nguội lên trên, rồi cho phần nhân lên miếng thịt nguội, sau đó cuộn tròn miếng thịt gà lại. Dùng dây dù để buộc cố định để giữ cho thịt không bị bung ra khi chiến, nướng.
Bước 7: Làm nóng cháo, cho ít dầu, chờ dầu sôi cho gà vào chiên trên lửa vừa, chiên cho đến khi da gà vàng, trở mặt còn lại chiên cho đến khi da gà vàng thì tắt bếp.
Bước 8: Gà sau khi đã chiên vàng, bạn tiếp tục cho vào lò vi sóng quay, trong quá trình quay bạn nhớ quệt lên gà lớp nước sốt để tạo màu vàng nâu đẹp cho miệng thịt. Gà chín vớt ra.
Bước 9: Cách làm nước sốt ăn kèm: Làm nóng chảo, chờ dầu sôi xào thơm hành tây cắt nhỏ, nêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1/2 thìa nước tương, 1 thìa tiêu dùng đũa đảo đều tay. Sau đó, đun nhỏ lửa cho đến khi hành chuyển sang màu cánh gián cho một bát nước vào, đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp hơi sền sệt cho thêm 1 thìa nước tương, đảo đều tay, chờ hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
Bước 10: Gà sau khi quay chín, lấy ra cắt bỏ dây rồi thái thành miếng tròn vừa ăn. Sau đó, rưới nước sốt hành tây, trình bày với các loại rau là có thể dọn lên và thưởng thức với rau xà lách rất đậm đà.
Mẹo cho bạn: Cách làm nước sốt tạo màu cho thịt gà: Để miếng thịt gà khi quay lên màu đẹp, bạn trộn đều 1 thìa nước tương với 1 thìa nước và 1 thìa đường, đánh đều cho đường tan, rồi dùng nước phết lên gà khi đang nướng trong lò vi sóng. |
Chúc các bạn thành công với món ăn này!
Hạ Vi (Tổng hợp)