Mứt sen là món mứt sang, thanh lịch trong ngày tết của người Hà Nội. Vì mua mứt bán sẵn ở ngoài thường rất nhiều đường ăn chóng ngán nên nếu có thể bạn hãy vào bếp trổ tài làm mứt theo khẩu vị riêng.
Nguyên liệu và sơ chế:
Hạt sen khô loại 1 ngâm nước lạnh khoảng 4h cho mềm, đường trắng (số lượng tùy theo khẩu vị, tỉ lệ thông thường là 1:1), nước hoa bưởi
Cách làm mứt sen
Luộc sen với nước lạnh, khâu luộc sen khá quan trọng do bạn phải để ý luộc sen chín tới (sen chín bở nhưng không nát).
Vớt sen bỏ vào nước lạnh rồi đổ ra rổ để ráo nước rồi sau đó trộn đều với đường để sen ngấm. Thông thường tỉ lệ sen – đường là 1:1.
Bạn chú ý lúc đảo sen nhẹ nhàng, Tránh dùng dụng cụ có độ sắc dễ làm sen vụn nát.
Ngâm đường tầm 4-5h đến khi đường tan chảy thành nước.
Vớt sen cho vào chảo sên (chỉ lấy hạt sen, không lấy nước đường – dùng nước đường tan chảy sên mứt dễ làm sen bở nát).
Cho phần nước đường với nước lã khuấy tan rồi đổ vào chảo đun sôi, khi nước đường sôi bọt và hơi sền sệt thì bạn đổ sen vào, nhẹ nhàng đảo, đun nhỏ lửa và đảo đều tay đến khi kết dính bám đường.
Khi sen bám đường, cho 1 -2 giọt nước hoa bưởi, đảm bảo món mứt sen của bạn thơm ngào ngạt.
Yêu cầu cảm quan: hạt sen vàng đều, phần lớn hạt nguyên lành, không dập nát. Nếm thử thì hạt sen bở, bùi, thơm và có vị ngọt vừa phải.
Theo Người Đưa Tin