Khéo kết hợp những nguyên liệu rau, củ và nấm, bạn đã có một món lẩu chay vị chua cay rất ngon, không chỉ bổ dưỡng mà còn giúp thanh nhiệt với các loại rau mát ngày hè như rau nhút, rau muống, nấm, rau cần…
- Món ngon mỗi ngày: Gỏi rau má thịt bò
- 10 quán ốc ngon nức tiếng ở Sài Gòn
- Hướng dẫn tự nấu chè khúc bạch ngon như ngoài tiệm
Nguyên liệu:
50g nấm đông cô
100g nấm bào ngư
300g cà chua
1/2 trái thơm
50g me chua
1 bó rau cần
1 bó rau nhút (300g)
1 bó rau muống (500g)
1 bắp chuối
1 cây hành boa-rô
Rau om
Nước dùng: 1 củ sắn, 1 củ su su, 1 củ cải trắng, 1 trái dừa tươi
Gia vị: Muối, đường, hạt nêm chay, tiêu, dầu ăn, sa tế chay.
Thực hiện:
Nước dùng: Củ sắn, su su và củ cải gọt vỏ cắt thành miếng, sau đó cho vào nồi áp suất cùng với nước dừa, hầm khoảng 30 phút thì vớt ra lấy nước hầm làm nước dùng.
Nấm đông cô ngâm nước muối ấm khoảng 30 phút, rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Nấm bào ngư cắt gốc, rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Thơm mua trái đã làm sẵn, rửa sạch, xắt mỏng, cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Me lọc lấy 1/2 tô nước.
Rau cần cắt khúc. Rau nhút nhặt sạch, rửa sạch để cho ráo nước. Rau muống nhặt sạch, bỏ lá, chẻ nhỏ hoặc cắt thành khúc. Bắp chuối bào mỏng, ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch để cho ráo nước.
Hành boa-rô băm nhỏ phần thân, phần lá xắt mỏng.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành boa-rô, cho nấm đông cô vào xào sơ, đổ nước thơm, nước dùng, nước me vào, nêm 3 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 muỗng cà phê đường, một chút muối, tiêu, sa tế vào.
Rau om rửa sạch, cắt khúc. Khi nước lẩu sôi, cho hành boa-rô vào. Để liu riu lửa, khi nào ăn, thả nấm bào ngư, cà chua, rau om và hỗn hợp rau (rau cần, rau nhút, rau muống, bắp chuối) vào.
Lẩu ăn kèm với bún.
Tổng hợp