Bún bò xào món ăn không quá cầu kỳ nhưng lại cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bữa sáng. Chỉ mất vài phút là bạn có ngay tô bún đậm đà, đẹp mắt để làm ấm bụng các thành viên trong gia đình buổi sáng rồi.
Nguyên liệu:
– Thăn bò mềm: 700g
– Hành tây: 1/2 củ
– Bún tươi: 0,5kg
– Đậu phộng rang: 1 chén nhỏ
– Sả băm: 1 chén nhỏ
– Cà rốt: 1 củ
– Củ cải trắng: 1 củ
– Rau húng, diếp cá, xà lách, giá sống, dưa leo…
– Giấm, mắm, đường, chanh ớt, nước dừa, hạt nêm, tiêu xay và gia vị các loại
Các bước thực hiện:
Bước 1: Thịt bò thái lát mỏng, ướp với 1 muống cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 chén sả băm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối trộn đều để thịt thấm gia vị.
Bước 2: Cà rốt và củ cải gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi, sau đó ngâm với chút nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, vắt khô nước, ngâm với nước giấm để làm đồ chua ăn kèm.
Bước 3: Hành tây, bóc vỏ rửa sạch rồi thái miếng cau, làm nóng chảo phi thơm hành tỏi băm xào nhanh trên lửa lớn.
Bước 4: Khi hành săn lại, trút thịt bò vào xào cùng, xào trên lửa lớn, đảo nhanh tay, thịt chín vừa tới, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp, múc thịt ra đĩa.
Bước 5: Làm nước chấm: 1/2 chén nước mắm, 1 chén nước dừa tươi, 4 muỗng cà phề đường, 1 muỗng cà phê ớt bằm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào chung một bát, đánh đều tay cho các nguyên liệu hòa tan trong nước, nếm có vị chua mặn ngọt vừa phải là được. Tùy vào khẩu vị, nếu muốn ăn ngọt thêm nhiều đường còn không thích ăn ngọt bớt đường.
Bước 6: Dưa leo cắt miếng mỏng, trình bày bún ra tô, cho thịt bò, các loại rau, dưa leo lên trên, rắc đậu phộng lên là có thể thưởng thức.
Món này ăn kèm nước chấm pha chua ngọt, cùng với cà rốt và củ cải ngâm chua ngọt sẽ đỡ ngán.
Chúc các bạn thành công với món ăn này!
Hạ Vi (Tổng hợp)