Được ví như “thực phẩm vàng”, khoai lang có những tác dụng khá tích cực lên cơ thể con người, như cải thiện hệ tiêu hóa, cải thiện bệnh tiểu đường, tốt cho người mắc bệnh tăng huyết áp hay chống ung thư…
- Bổ sung Vitamin D cho trẻ
- Thói quen ăn uống giúp phụ nữ trên 30 duy trì nét thanh xuân
- Bé biếng ăn, phát triển chậm, áp dụng ngay 7 mẹo này, 1 tuần là thấy kết quả
Khoai lang có nguồn dinh dưỡng vô cùng đa dạng và đây cũng chính là loại thực phẩm rất được ưa chuộng trong đời sống hàng ngày. Vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, chúng ta đều cũng có thể sử dụng loại thực phẩm này vì hàng loạt các lợi ích thiết thực mà nó mang lại.
Để bổ sung khoai lang cho gia đình mỗi ngày mà lại không sợ ngán, chị em nhớ “bỏ túi” những cách chế biến khoai lang sau đây nhé!
Cơm gạo lứt đỏ độn khoai lang
Nguyên liệu:
1 lon gạo lứt đỏ
2 lon nước để cho vào nấu nồi lúc nấu cơm
1 củ khoai lang
1/2 lon mè vàng hoặc đen
Muối trắng
Thực hiện:
* Nấu cơm:
– Vo sạch gạo, ngâm gạo với nước sạch từ 4~8 tiếng.
– Vớt gạo cho vào nồi cùng 2 lon nước
– Nấu bằng nồi cơm điện.
– Khoai lang rửa sạch, cạo sơ vỏ đem hấp chín, cắt khoanh.
* Làm muối mè:
– Mè vàng hoặc đen, rửa sạch rồi rang đều tay đến giòn, thơm (mè nổ lách tách là được)
– Cho (muối:mè) vào cối theo tỷ lệ (1:10), dùng chày nghiền nhẹ và trộn đều.
Bánh khoai lang tím
* Nguyên liệu:
300 gr khoai lang tím
100 gr bột mì
30 gr đường
*Thực hiện:
– Luộc hoặc hấp chín khoai lang tím. Vớt ra tán nhuyễn. Sau đó cho lần lượt đường vào trộn đều, rồi đến bột mì chia làm 3 lần cho vào khoai lang, dùng tay bóp nhuyễn cho đến khi thành khối thống nhất.
– Chia làm nhiều phần vo dài cắt bột thành từng khúc nhỏ. Rồi vo viên.
– Chờ dầu sôi rồi thả những viên bột khoai vào chiên,ta được thành quả.
– Chờ bánh rút dầu và thưởng thức.
Sữa bí đỏ khoai lang
Đây là món các mẹ thường làm cho con nhỏ, bổ sung chất ding dưỡng cho con một cách hiệu quả nhất.
*Nguyên liệu:
1 củ khoai lang nhỏ
1 lát bí đỏ
100 ml nước
*Thực hiện:
Khoai lang, bí đỏ hấp chín nghiền vỡ
Đem khoai, bí để vào máy xây cùng 100ml nước xây nhuyễn.
Đem hỗn hợp chế qua khăn xô, bỏ xác.
Bảo quản tủ lạnh đc 2 ngày cho bé
Muffin khoai lang
*Nguyên liệu :
300 gr khoai lang
280 gr bột mì
100 gr đường xay
1,5 mcf baking powder
0,5 mcf banking soda
1 mcf bột quế
0,5 mcf bột gừng
0,5 mcf bột nhục đậu khấu(nếu có)
160 gr dầu ăn
0,5 mcf muối
4 quả trứng gà
100 gr whipping cream
1 ít hạt khô: nho khô, hạnh nhân (nếu có)
*Thực hiện:
– Khoai lang rửa sạch, bào vỏ, cắt miếng đem hấp chín.
– Rây hỗn hợp các loại bột(bột mì, bột quế, bột gừng, nhục đậu khấu, baking soda, baking powder) vào 1 thau riêng.
Bật lò ở 170 độ, làm nóng 10 phút.
– Khoai hấp chín lấy ra nghiền nhuyễn.
Dầu+ đường đánh đều rồi cho từng quả trứng 1 vào đánh, tắt máy cho wp+ hỗn hợp bột vào trộn đều, cho tiếp khoai lang và nuts vào.
– Dùng phới mềm trộn đều nhanh tay và rồi múc chia ra 24 cups giấy. Nướng ở nhiêt độ 170 độ trong 30’ -40’ tuỳ lò
– Bày ra đĩa và thưởng thức.
Khoai lang rất tốt cho sức khỏe nhưng cứ ăn khoai luộc mãi thì cũng ngán. Chúng mình cùng biến tấu thành những món lạ xem như thế nào nhé!