Những ngày tết ăn quá nhiều thịt, cá, bánh chưng bánh tét làm vị giác “no nê” sợ ăn. Cuối tuần này rủ thêm những người bạn đến nhà chơi thử làm món bao tử heo hầm tiêu xanh đổi vị chiêu đãi cả nhà và bạn bè nhé. Món này ăn kèm với bún hoặc cơm nóng đều ngon.
- Tự làm chocolate ‘cute’ tặng người ấy ngày Valentine
- 7 món ngon không thể bỏ qua trong mùa Valentine
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Bao tử heo: 700g
– Tiêu xanh: 5 nhánh
– Ngũ vị hương: 1/2 chén nhỏ
– Tiêu sọ đập dập: 1/2 chén nhỏ
– Tỏi băm: 1 chén nhỏ
– Màu hạt điều: 1 chén nhỏ
– Dừa xiêm: 1 trái
– Gia vị các loại mắm, muối, tiêu, hạt nêm…
Các bước thực hiện:
Bước 1: Bao tử sau khi mua về làm sạch bằng cách làm nóng chảo nhôm, thả bao tử vào, trở đều mặt để khoảng 15 phút để nhớt bám vào chảo. Sau đó, bóp với muối và nước cốt chanh hoặc giấm để làm sạch và khử mùi. Xem thêm cách làm sạch nhớt và khử mùi hôi bao tử heo tại đây.
Bước 2: Cắt bao tử heo thành 4 phần bằng nhau, tiêu xanh đập dập cho thơm. Lưu ý; không nên cắt bao tử thành miếng nhỏ, vì khi hầm bao tử sẽ bị teo lại không đẹp, bao tử sẽ bị dai không giòn.
Bước 3: Ướp bao tử với 1 muỗng tiêu sọ, 1 muỗng tỏi băm, 1/4 muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm rồi trộn đều tay cho gia vị thấm.
Bước 4: Làm nóng chảo, cho dầu vào chờ dầu nóng phi thơm tỏi, cho bao tử vào xào, khi bao tử săn lại cho thêm ít dầu điều vào, đảo đều tay, cuối cùng cho tiêu xanh vào xào chung, xào thêm vài phút thì tắt bếp.
Bước 5: Bắc nồi áp suất lên bếp, cho nước dừa và nước vào khoảng chừng 700ml, rồi trút phần bao tử đã xào vào, đậy vung kín, đun trong vòng 15 phút là bao tử mềm.
Bước 6: Vớt bao tử ra đĩa, thái thành những miếng vừa ăn, cho ra đĩa rưới nước hầm lên trên, cho tiêu lên trên là có thể thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
Bình Nguyên (Tổng hợp)