Gia vị được xem là nữ hoàng của các món ăn vì vậy bảo quản được mùi vị trọn vẹn cho gia vị cũng là một trong những bí quyết giúp món ăn thêm phần hoàn hảo và hấp dẫn.
- Làm gì để bảo quản rau ngò tươi lâu?
- Bí quyết bát nước chấm ngon của người Việt
- Bí kíp mở nắp chai siêu sáng tạo
Không để gần bếp
Các chị em nội trợ vẫn thường để các lọ gia vị bên cạnh bếp để tiện lợi trong lúc nấu nướng nhưng điều này lại vô tình làm cho các loại gia vị nhanh chóng bị hỏng và mất mùi bởi nhiệt độ từ bếp tản ra. Thông thường, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản gia vị là dưới 20 độ, trong khi đó khu vực xung quanh bếp có thể lên đến 40-50 độ. Để bảo quản các loại gia vị giữ đúng hương-sắc-vị, tốt nhất nên sắp chúng trong các ngăn tủ bếp.
Tránh xa ngăn mát tủ lạnh
Nhiều bà nội trợ hiểu nhầm rằng ngăn mát tủ lạnh là nơi lý tưởng để bảo quản tất cả các loại gia vị nhưng điều này hoàn toàn sai lầm. Độ ẩm trong ngăn mát chỉ giữ được các loại gia vị trong thời gian ngắn. Nếu cất giữ lâu ngày, mùi vị sẽ bị mất và nguy cơ ẩm mốc cũng rất cao.
Sử dụng chai lọ thủy tinh
Các chai lọ thủy tinh là một trong những dụng cụ đắc lực để bảo quản các loại các gia vị, đặc biệt là các loại gia vị dạng bột hoặc các loại thảo mộc khô. Lưu ý, khi để gia vị vào lọ nên đổ đầy và nén chặt, tránh để khoảng hở quá nhiều gây ra oxy hóa làm biến chất gia vị.
Các loại gia vị khô vẫn còn nguyên trạng có thể bảo quản được trong thời gian từ 4-5 năm. Đối với gia vị dạng bột, có thể bảo quản được 2-3 năm. Các loại gia vị từ thảo mộc khô có thể bảo quản trong vòng 1 năm tùy theo từng loại.
Cách bảo quản một số loại gia vị
|
Thục Anh (Phụ Nữ Ngày Nay)