Với vô số những biến thể thú vị như bánh mì bì, bánh mì thịt nướng, bánh mì ăn với xíu mại… món ăn thoạt tưởng đơn giản nhưng lại có những đặc trưng rất riêng và giá cả thì quá bình dân.
- Bánh mì ốp la – thịt nguội
Món ngon và đặc trưng nhất của bánh mì Hòa Mã là một phần ốp la dùng kèm với đủ thứ thịt nguội. Hai trứng gà được chiên lên, lòng đỏ hồng đào, thêm vài lát hành tây cho thơm, rồi nào là jambon, chả các loại, ba rọi muối, xúc xích…. Rắc tí muối tiêu lên bề mặt, nêm chút nước tương, thêm tí tương ớt… là ra một phần ốp la thập cẩm mà có lẽ phải kêu thêm 1, 2 ổ bánh mì ăn thêm nữa mới đủ. Và sẽ cũng rất thiếu sót khi không nhắc đến món đồ chua của Hòa Mã, vị củ cải trắng, dưa leo, cà rốt quyện lại làm cho món ăn như ngon hơn rất nhiều.
ĐC: 51 Cao Thắng, P.5, Q.3; 6g – 10g; Giá: Ốp la bánh mì (42.000đ/phần), thịt nguội thập cẩm (42.000đ/phần), bánh mì thập cẩm (24.000đ/ổ)
- Bánh mì bì hẻm 150 Nguyễn Trãi (Q.1)
Cách ăn bánh mì bì cũng tương tự với… cơm tấm, tức là quết mỡ hành lên dọc ổ bánh mì, cho bì cùng các loại đồ chua, dưa leo, ngò rồi chan nước mắm lên. Cách trộn bì ở đây khá đặc biệt với phần thịt nạc được để riêng rất “chất lượng”. Đó là chưa kể lớp mỡ hành thơm dịu làm “nền” để hương vị đậm đà của nước mắm cùng lớp bì và đồ chua hòa quyện cùng nhau.
ĐC: Đầu hẻm 150 Nguyễn Trãi, P. Bến Thành, Q.1; 6g -11g; Giá: 15.000VND.
- Bánh mì xíu mại khô
Xe bánh mì nhỏ trên đường Nguyễn Thị Minh Khai này bán xíu mại, há cảo ăn kèm với bánh mì. Ổ bánh mì chỉ bao gồm một lớp tương ớt nhẹ (ít cay), một chút hỗn hợp tương và giấm, rồi mới kẹp chung với xíu mại và há cảo, chứ hoàn toàn không có đồ chua hay dưa leo như thường thấy. Nhưng cũng nhờ vậy mà vị béo béo, nóng sốt của há cảo, xíu mại mới thật sự hòa quyện cùng ổ bánh mì nóng giòn.
ĐC: Đầu hẻm 358 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3; 5g30 – 11g; Giá: 15.000VND.
- Bánh mì thịt nướng
Đã từng được trang mạng concierge.com của tạp chí du lịch Mỹ Condé Nast Traveler vinh danh là một trong 12 món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Cắn một miếng bánh mì là bạn đã cảm nhận đầy đủ hương vị của Sài Gòn, món ăn pha trộn giữa ẩm thực Pháp và Việt. Chiếc bánh mì giòn là văn hóa Pháp nhưng toàn bộ nhân ở trong gồm những miếng thịt nướng, lát dưa leo giòn tan, đồ chua, ngò và nước tương thơm phức thì đích thị là văn hóa Việt.
ĐC: Đầu hẻm 37 Nguyễn Trãi, P. Bến Thành, Q.1; 17g – 19g305h; Giá: 15.000VND.
- Bánh mì xíu mại kiểu Đà Lạt
Viên xíu mại được thu nhỏ lại có thêm nhiều mỡ, tiêu đen để tăng vị nồng. Một chén xíu mại nóng hổi được dọn ra, để tăng phần đậm đà bạn có thể thêm vào ớt xay và rau thơm. Nếu không tiện ăn xíu mại chén, bạn có thể mua bánh mì ổ mang về. Quán còn có bánh bèo chén khá ngon.
ĐC: Đầu hẻm 189 Cống Quỳnh, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1; 14g30 20g30; Giá: Bánh mì xíu mại chén (15.000đ/phần), bánh mì xíu mại ổ (12.000đ/ổ)
- Bánh mì phá lấu Tiều
Cái hấp dẫn của ổ bánh mì phá lấu nằm ở hậu vị ngọt dịu của nước chấm đi kèm, cái dai dai, giòn giòn của tai heo, một chút béo của những miếng bao tử, phèo… Kẹp chung với hành, dưa leo với vị cay nồng của ớt, cắn vào một miếng là thấy hết ngay hương vị đậm đà.
ĐC: 23 Nguyễn Trãi, P.14, Q.5; 11g – 20h30; Giá: Bánh mì phá lấu (15.000VND), phá lấu đủ thứ (270.000VND/kg)
- Bánh mì heo quay
Heo quay xắt nhỏ rồi cho vào bánh mì, ăn chung với mỡ hành cùng một chút nước mắm cũng rất ngon.
ĐC: 95-97 Trần Đình Xu, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1; 6g -21g; Giá: 17.000VND/ổ nhỏ, 20.000VND/ổ lớn)
- Bánh mì chả bò thì là – Cụ Lý
Vẫn lưu giữ cách bán bánh mì trên chiếc mâm nhỏ phủ lá chuối (như các thế hệ trước bán từ những năm 1950), bày các món chả bò thì là, chả lụa, giò thủ (chả đầu) ăn kèm hành tây, dưa leo thái miếng to, ớt, muối tiêu và nước tương. Bánh mì chả bò tại đây khác hẳn với chả bò miền Trung được đem nướng tương tự như chả quế chứ không phải gói trong lá chuối rồi luộc chín.
ĐC: Hẻm 191 Hai Bà Trưng, P.6, Q.3; 6g – 9g; Giá: 15.000VND/ổ thập cẩm
- Bánh mì chả cá thơm lừng
Cá thu được tẩm ướp và xay nhuyễn, quết bằng cối rồi ướp bằng đá lạnh chuyển từ Vũng Tàu lên Sài Gòn trong ngày. Có lẽ vì vậy mà chả cá ở đây rất tươi và dai. Ổ bánh mì giòn kẹp chả cá thơm lừng vừa chiên xong, thêm vào một chút hành ngò, dưa chua và tương ớt cho trọn vị. Và đặc biệt là không thế thiếu rau răm như một sự cân bằng âm dương độc đáo (với cái nóng từ chả cá, ớt xắt và tương ớt).
ĐC: 77 Bùi Thị Xuân, P. Phạm Ngũ Lão, Q.1; 14g – 20g; Giá: 12.000VND
- Bánh mì thịt nguội kiểu “cơm Tây” xưa
Một dĩa thịt nguội gồm 7 loại khác nhau: paté gan, xúc xích, giò thủ, giò heo rút xương, thịt hun khói… ăn kèm đồ chua gồm củ cải, dưa leo và cà rốt ngâm chua và bơ ngoại nhập dùng kèm với bánh mì theo một phong cách chậm rãi để cảm nhận hương vị đặc biệt của nhiều loại thịt nguội. Với một chút hoài niệm, từ cung cách phục vụ cho cách bài trí kiểu Hà Nội xưa, sạch sẽ, nền nã, như một khoảng lặng đẹp giữa Sài Gòn tấp nập.
ĐC: 141 Trần Đình Xu, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1; 6g – 21g; Giá: Bánh mì thịt nguội thập cẩm (32.000VNĐ/phần), Ốp la thịt nguội (38.000VNĐ/phần)
Phụ Nữ Ngày Nay