Chúng ta vẫn có thói quen ăn uống tùy ý mà không biết rằng một số thực phẩm nếu kết hợp chung với nhau sẽ có hại cho sức khỏe, ăn nhiều nhưng lại chẳng nạp được dưỡng chất nào cho cơ thể cả.
Ca cao và sữa
Ca cao giàu axit axalic ngăn chặn sự hấp thu canxi. Khi kết hợp với canxi có trong sữa, axit này sẽ hình thành nên các tinh thể oxalat có hại cho thận. Tất nhiên, một ly sô cô la nóng sẽ không làm hại cơ thể được nhưng với những người gặp các vấn đề về thận thì nên cẩn thận khi sử dụng.
Lời khuyên: Chất béo tạo điều kiện cho việc hấp thu oxalat, do đó với những người bị sỏi thận nên pha ca cao với sữa đã tách kem.
Salad + chanh hoặc giấm
Rau xanh chứa nhiều vitamin và nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nhưng nếu kết hợp rau xanh với giấm hoặc chanh trong món salad sẽ làm mất đi các dưỡng chất cần thiết, đồng thời không không tốt cho sức khỏe.
Lời khuyên: Nếu không thích dầu thực vật có thể thay thế bằng dầu ô liu, dầu bơ, hoặc một số loại dầu hạt khác cho món salad, vừa đẹp da lại tốt cho sức khỏe.
Mì ống + Cà chua
Nếu kết hợp mì ống và cà chua, axit malic, oxaic và citric có trong cà chua sẽ phá vỡ quá trình lên men, làm cản trở quá trình tiêu hóa tinh bột.
Lời khuyên: Nên ăn với các loại rau sống, rau thơm như húng quế sẽ giúp món ăn thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe.
Trứng + Thịt xông khói
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo sự kết hợp này không hề tốt cho sức khỏe. Vì nếu tiêu thụ cùng lúc hai nhóm thực phẩm này cơ thể cần nhiều năng lượng để tiêu hóa chúng. Nếu ăn trứng và thịt xông khói vào buổi sáng sẽ lấy đi rất nhiều năng lượng cho một ngày.
Lời khuyên: Thay thịt xông khói bằng cà chua. Selenium chất chống oxy hóa trong trứng được tiêu hóa tốt hơn với các axit có trong cà chua. Hơn nữa, chất lycopene có trong cà chua còn rất tốt cho sức khỏe khi kết hợp với vitamin E có trong lòng đỏ trứng.
Bột yến mạch và sữa
Axit phytic có trong bột yến mạch, bột mì và các loại hạt nguyên cám rất khó hòa tan khi kết hợp với canxi và magiê. Đó là lý do tại sao không nên kết hợp bột yến mạch chung với sữa. Hơn nữa, các chuyên gia cũng khuyên nên uống sữa sau 1,5 tiếng sau khi ăn bột yến mạch.
Lời khuyên: Nấu chín bột yến mạch trước vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy acid phytic.
Nước cam + Ngũ cốc
Ngũ cốc ăn dùng chung với nước cam sẽ khiến bạn khó chịu, nặng bụng. Nguyên nhân là bởi các axit trong nước cam làm giảm đáng kể hoạt tính enzym chịu trách nhiệm phá vỡ carbohdrate. Vậy nên đừng bao giờ kết hợp ngũ cốc với nước cam nếu không muốn hại sức khỏe.
Lời khuyên: Nên uống nước hoặc các loại nước trái cây khác sau bữa ăn 1 tiếng.
Pizza + Soda
Tiêu thụ nhiều protein, tinh bột khiến cơ thể phải tốn nhiều năng lượng để tiêu hóa chúng. Chưa hết, đường trong soda còn làm chậm hoạt động tiêu hóa của dạ dày, dẫn đến chứng nặng bụng, đầy hơi, khó chịu. Nếu thường xuyên kết hợp hai nhóm thực phẩm này sẽ gây hại cho dạ dày.
Lời khuyên: Những thực phẩm chứa đường nên sử dụng sau bữa ăn từ 1-1,5 tiếng đồng hồ.
Bánh mỳ + Mứt
Bánh mì kết hợp vời mứt sẽ nhân đối lượng đường nạp vào cơ thể. Nó sẽ khiến cơ thể kiệt sức, tâm trạng xấu. Ngoài ra, sự kết hợp này cũng gây hại cho đường tiêu hóa, do sự kết hợp giữa tinh bột và men gây ra. Nên tránh ăn bánh mì và mứt lúc đói.
Lời khuyên: Thay mứt bằng mật ong sẽ tốt cho đường ruột hơn.
Hạ Trâm – Phụ Nữ Ngày Nay