“Sài Gòn thì nhiều quán ăn đêm lắm, nhưng những quán bán đến tận 3, 4 giờ sáng mà lại ngon “ra tấm, ra miếng” chứ không phải ăn tạm cho xong bữa lại không nhiều.”
1. Phở Hà
Quán Phở Hà nằm ngay ở khu trung tâm của quận 1, ngay dưới lối đi vào tòa nhà “búp sen” Bitexco, biểu tượng mới và là tòa nhà cao nhất thành phố. Nhiều năm nay quán ăn đêm này đã là địa điểm ăn đêm quen thuộc của người dân, khách du lịch khi mở tới tần 4 giờ sáng. Phở Hà cứ nhộn nhịp khách suốt 24 năm nay và vẫn giữ được hương vị những món ăn kiểu miền Bắc, nấu theo khẩu vị người Sài Gòn.
Chủ quán cũng vốn là một người gốc Hà Nội, vào Nam lập nghiệp từ những năm 80 thế kỉ trước và mang theo cả hương vị món phở vào. Cũng là phở nhưng món đặc trưng nhất của quán thì là phở gà. Phở gà ở đây giữ được phần lớn hương vị của miền Bắc, với vị thanh, nước trong, thịt gà dai, ngon. Có lẽ vì thế mà khách ăn ở quán là người gốc Bắc khá nhiều, khách nước ngoài cũng đông do năm ở vi trí trung tâm đắc địa.
Ngoài phở gà, quán có thêm nhiều món khác như cháo, miến, xôi gà, các món lòng thịt gà luôc chấm muối tiêu chanh… và cả phở bò với các loại tái nạm, gân. Ngoài ra quán này còn có một đặc sản do quán nghĩ ra rất độc đáo là xôi chiên ruốc (chà bông). Xôi dàn mỏng trên chảo chiên cho mặt dưới giòn giòn, vàng vàng, phía trên vẫn còn dẻo, sau đó rắc chà bông kiểu Bắc, tơi xốp như bông do quán tự làm. Dù vậy, vì năm ở ngay trung tâm nên nhiều người đành phải chấp nhận giá cao hơn mặt bằng chung.
Quán Phở Hà nằm ngay khu trung tâm, dưới tầng trệt của tòa nhà Bitexco nên luôn đông khách ăn, nhất là người đi du lịch. Quán mở từ chiều cho đến 4h sáng. Không gian quán dù không thật sự rộng nhưng khách vẫn có chỗ ngồi, bàn ăn uống đàng hoàng.
Phở tất nhiên là món chính của quán và phở gà là đặc trưng ở đây. Một tô phở có giá 50 ngàn đồng.
Muốn “sang” hơn, khách có thể kêu thêm lòng đỏ trưng non, lòng gà… với giá 70 ngàn đồng. Phở ở đây đúng kiểu miền Bắc với quẩy, rau thơm và không có giá trung, tương ớt…
Ngoài phở gà tất nhiên không thể thiếu món phở bò, cũng theo hương vị miền Bắc, với giá 50 ngàn/tô. Ngoài ra các loại cháo, miến, xôi gà cũng đồng giá 50 ngàn.
Gà và các món từ gà như cháo, miến, lòng gà xào, gỏi… đều được bán.
Món xôi chiên ăn kèm với ruốc là món ăn riêng do quán sáng tạo ra. Xôi được dàn phẳng chiên giòn bề mặt, ăn kèm với ruốc,chấm với nước tương.
Địa chỉ: số 31, đường Hải Triều, Quận 1, TP.HCM
2. Cháo trắng Hàng Xanh
Quán cháo này là một trong những điểm ăn đêm nổi tiếng ở Sài Gòn. Quán nằm ở vị trí dễ nhớ, đã tồn tại ở vỉa hè nơi đây suốt 42 năm, buôn bán qua 3 thế hệ. Quán mở từ chiều nhưng chỉ đông vào ban đêm, bán cho đến tận 3h sáng bao gồm cháo trắng, ăn kèm với rất nhiều đồ ăn bán riêng.
Điểm đặc trưng của cháo trắng ở đây là thơm mùi lá dứa, hạt gạo được nấu khéo để nở bung như những bông hoa trắng phau mịn màng dưới mặt nước xâm xấp vừa đủ, không quá đặc hay lỏng. Cháo được nấu nhạt để dễ ăn với các món khác như mắm kho, tôm rim chua ngọt, củ cải muối giòn, cá cơm, trứng bắc thảo… đều được đựng trong chén nhỏ xinh xắn.
Chỉ cần nhìn vào tủ kính với hàng chục món ăn kèm hấp dẫn, việc chọn ra một vài món quả là điều không đơn giản. Mỗi chén thức ăn như vậy có giá đồng loạt là 10.000 đồng/chén, cháo cũng đồng giá 10 ngàn/tô. Đặc biệt ở đây có món ba khía mà phải về tận miền Tây mới tìm được loài này.
Quán cháo trắng có tuổi đời 42 năm ở trên vỉa hè đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, ngay cầu vượt Hàng Xanh.
Cháo nấu theo kiểu miền Nam, khá nhạt, không có hành, tiêu (khách ăn tự cho vào).Cháo được nấu có vị lá dứa, không quá lỏng hay sệt.
Ăn cháo theo kiểu miền Nam với nhiều món ăn kèm riêng được để ra chén thay vì bỏ chung hết vào nồi cháo.
Các món ăn kèm phổ biến như dưa cà, dưa chua, ruốc, tôm rim, cá lóc kho, tép, trứng bắc thảo…
Đặc biệt là món ba khía, món ăn đặc sản miền Tây, rất khó kiếm ở Sài Gòn.
Tủ kính với rất nhiều món ăn kèm, đủ để du khách choáng ngợp.
Địa chỉ: Xô Viết Nghệ Tĩnh, ngay cầu vượt Hàng Xanh
3. Bánh canh hẻm số 169 Lê Quang Định
Quán bánh canh này mở cửa ban đêm suốt 27 năm nay, là địa điểm quen thuộc của nhiều cú đêm Sài Gòn. Quán Toạ lạc tại góc ngã tư Nơ Trang Long – Lê Quang Định (Q.Bình Thạnh), quán cũng chẳng bảng hiệu nhưng được nhiều người biết đến. Phục vụ khá nhiều món ăn vặt nhưng bánh canh vẫn nổi danh hơn cả, thu hút thực khách bởi chất lượng lẫn số lượng.
Mọi người hay gọi là bánh canh hẻm do hàng bán được để trong hẻm hẹp. Quán mở từ 8h tối, với món chính là bánh canh giò heo. Một tô bánh canh đầy ắp bánh, tiết heo, miếng chân giò to với giá chỉ 25 – 30 ngàn đồng. Quán đông khách vì có nước dùng rất trong và đậm vị do hầm từ xương, củ cải. Với một bát , người mua đều có thể tự chọn cho mình loại thịt giò yêu thích thích như giò móng, giò gân hay giò nạc… Ngoài bánh canh, quán còn bán thêm hủ tiếu, mì, nui với giá tương tự. Ăn kèm thêm còn có cả bì cuốn, bánh flan, rau câu…
Quán không có tên lại nằm trong con hẻm nhỏ nên khá khó để nhận ra.
Tô bánh canh chi 25 ngàn, đầy ắp với giò heo, tiết heo…
Quán có thêm nui, hủ tiếu mì…
Và bì cuốn, giỏi cuốn với giá 4.000/cái.
Quán phục vụ từ 8h cho đến 4h sáng, là địa điểm ăn bình dân quen thuộc của nhiều “cú đêm”.
Địa chỉ: hẻm số 169 Lê Quang Định, quận Bình Thạnh
4. Cơm tấm Bà Mười
Cơm tấm là món ăn phổ biến ở Sài Gòn và thú ăn cơm tấm về đêm cũng là nét rất riêng của thành phố năng động nhất Việt Nam. Tại đây có những quán cơm tấm lúc 2h sáng mà vẫn đông đúc khách như ban ngày. Và quán cơm tấm trong ngõ 294 ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh hay còn gọi là “quán cô Mười” (cũng là tên của chủ quán), hoặc “cơm tấm khuya Hàng Xanh” cũng là một quán như thế.
Quán bán đã 30 năm nay, từ 10h đêm cho đến 4h sáng. Bên cạnh thành phần quen thuộc của cơm tấm như sườn, bì, chả hay ốp la thì các món ăn kèm tại đây cũng rất phong phú. Bạn có thể gọi thêm thịt kho trứng, phá lấu, cá kho, mắm chưng… Cơm được chủ quán nấu bằng gạo tấm nguyên chất nên hạt cơm tơi và dẻo. Các món ăn đều có hương vị đậm đà nhưng cũng không kém phần tinh tế. Trung bình một phần cơm có giá 25 – 40 ngàn đồng, tùy món hoặc thêm thức ăn.
Điểm đặc trưng ở mỗi dĩa cơm tấm là món da heo sấy giòn rụm ăn kèm với mỡ hành được chủ quán để riêng trong chén nhỏ. Rưới nước mắm lên dĩa cơm, rồi trộn đều mỡ hành với phần da chiên hẳn sẽ khiến dĩa cơm tấm ngon, béo hơn. Da heo sấy giòn ăn giống tóp mỡ nhưng to và giòn hơn, lại không ứa mỡ. Ngoài ra, một bát canh ở đây dù có giá 7 ngàn nhưng rất đáng “đồng tiền bát gạo”, đầy đủ tôm, rau, thịt… với nước canh ngọt do hầm xương.
Quán cơm tấm không tên nằm trong con hẻm, trang trí theo kiểu bình dân nhưng luôn đông khách.
Quán có đủ món ăn thường thấy với cơm tấm như sườn, bì, chả… rưới với mỡ hành và nước mắm mặn ngọt. Một dĩa cơm trung bình khoảng 30 ngàn.
Đặc biệt, chủ quán luôn cho kèm mỗi phần cơm dĩa da heo chiên giòn.
Những miếng sườn cốt lếp. sườn non được nướng ngay tại chỗ, ngạt ngào hương thơm.
Chen canh thêm có giá 7 ngàn nhưng rất xứng đáng khi có tôm, thịt, nhiều rau và nước hầm từ xương.
Ngoài ra, quán có có thêm nhiều món ăn khác như gà rán, mực nhồi, canh mướp đắng, phá lấu….
Địa chỉ : 294/35 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.21, Q. Bình Thạnh
Theo Trí Thức Trẻ