Tờ Guardian (nước Anh) từng nhận xét: “Cao lầu là món ngon chứa đựng được cả lịch sử của phố Hội chỉ trong một tô mì, dù có nhiều nguyên liệu đem từ nước ngoài tới nhưng nét ẩm thực Việt vẫn luôn được thể hiện rõ nét”
- Ăn tô bún cá, chạy dìa Rạch Giá, bỏ má theo em
- Lòng xào nghệ xứ Quảng ấm bụng ngày Sài Gòn mưa gió
- Thưởng thức Lễ hội Ẩm thực và Văn hóa Thái Lan giữa lòng Sài Gòn
Miền Trung không chỉ nổi tiếng bởi những cảnh đẹp tự nhiên, bởi bờ biển xanh mát mà còn gây ấn tượng với du khách bởi nền ẩm thực rất đặc trưng. Cùng điểm qua 5 món đặc trưng của miền Trung (Việt Nam) gây ấn tượng với du khách Tây.
Bánh bèo
Là một phần của ẩm thực miền Trung – Việt Nam, bánh bèo là những đĩa bột gạo tròn nhỏ, được hình thành trông giống như những miếng hoa lily được tìm thấy ở các khu vực xung quanh thành phố cổ của Huế. Bên trên dĩa bánh được rắc với bì heo chiên giòn và bột tôm nướng và ăn kèm với nước mắm, đây là một món ăn ngon tuyệt.
Bún bò Huế
Là một món ăn truyền thống của đất cố đô, bún bò Huế truyền thống có nhiều bò và vị rất cay.
Bún bò Huế là món ăn bình dân nổi tiếng của người xứ Huế, tùy theo quán mà sẽ có các thành phần khác nhau, nhưng chủ yếu sẽ bao gồm: một khoanh thịt chân giò heo (lợn), một miếng tiết heo luộc, một viên chả cua hoặc chả bò…
Đầu bếp Robert Newton của Brooklyn’s Nightingale 9 đã từng phải thừa nhận rằng: “Bún bò Huế là món ăn được kết tinh bởi sự phong phú, vẻ hấp dẫn và tính phức tạp”.
Nem lụi nướng
Nem lụi nướng luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với thực khách đến từ khắp mọi nơi bởi được nướng vàng ươm, thơm phức trên bếp than hồng, ăn kèm với các loại rau sống thơm mát, chấm với nước lèo đặc biệt.
Nem lụi còn phải được ăn đúng cách mới cảm nhận được hết cái ngon, cái tinh túy của món ăn. Khi ăn, người ta thường ăn kèm với bánh tráng, rau thơm, khế chua, chuối xanh, sung… tùy theo khẩu vị mỗi người.
Cao lầu
Cao lầu là món ăn mà nhìn vào tưởng chừng rất mộc mạc, đơn giản nhưng lại làm xao xuyến lòng người đến lạ kỳ. Cao Lầu là sự kết hợp giữa sợi cao lầu vàng ruộm cùng nạc đùi heo xá xíu, da heo hay sợi cao lầu chiên giòn, bánh tráng, đậu phộng rang và một ít rau thơm trà quế. Hương vị chính định vị cho món ăn này phải kể đến phần nước dùng, có vị mặn ngọt đậm đà và bùi béo.
Tờ Guardian (nước Anh) từng nhận xét: “Cao lầu là món ngon chứa đựng được cả lịch sử của phố Hội chỉ trong một tô mì, dù có nhiều nguyên liệu đem từ nước ngoài tới nhưng nét ẩm thực Việt vẫn luôn được thể hiện rõ nét“
Bánh mì
Như một nét điển hình của ẩm thực miền Trung nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung, bánh mình không chỉ là sự pha trộn, kết hợp hài hòa của các loại nguyên liệu, gia vị mà còn là của những nền văn hóa.
Bánh mì ở Hội An còn được nhiều khách Tây ví von, xếp vào loại bánh mì “ngon nhất trần đời”. David Farley, cây viết về ẩm thực và du lịch của BBC, đã hào phóng cho rằng: bánh mì Việt Nam ngon nhất thế giới!
Nếu có dịp giới thiệu với bạn bè thế giới về ẩm thực miền Trung, đừng quên 5 món ăn “tuyệt đỉnh” này nhé!
QP tổng hợp