Khách hàng xếp hàng dài, nhiều người đến rồi lại phải ngậm ngùi quay về, không được thưởng thức món mực khổng lồ đang ‘gây bão’.
Tuy mới mở chưa đầy một tháng nhưng một quầy hàng nhỏ ở góc phố Mã Mây (Hà Nội) đang gây xôn xao không chỉ với người dân phố cổ mà còn với cộng đồng mê ẩm thực. Hầu như tối nào khách hàng cũng xếp hàng đứng chật một góc phố, rất nhiều người cất công đến lại phải ngậm ngùi ra về vì lượng khách nhiều mà quầy hàng nhỏ chưa chu đáo trong khâu chuẩn bị. Ảnh: Hà Trọng Tài.
Quầy hàng chỉ gồm một chiếc xe đẩy nhỏ cùng một vài chiếc bàn nhựa bày ở góc phố nhưng lại có sức hút kỳ lạ bởi món ăn mới nghe tên cũng đủ thấy tò mò: Mực khổng lồ. Với tín đồ ẩm thực, món ăn này hoàn toàn không xa lạ, có xuất xứ từ làng chài Tai O – Hong Kong, từng khiến bao người rớt nước miếng. Nay, món ăn đã xuất hiện tại Hà Nội. Ảnh: Nga Hoàng.
Không cần biển hiệu lớn, vài chú mực béo ú, màu cam treo trên giá cũng đủ mời chào thực khách. Mực được chọn để chế biến là loại mực nang to, kích cỡ có thể bằng một chú gà, chỉ nhìn thôi cũng đủ thèm thuồng. Cũng giống như quầy hàng ở Hong Kong, món ăn được đầu bếp chế biến “ngay tại trận” để tăng thêm phần thú vị. Bạn sẽ được chứng kiến từng chú mực được “xẻ thịt”, xắt khúc dày, lộ ra thớ mực dày, dai, màu trắng bên trong đầy hấp dẫn. Ảnh: meosut.
Sau khi cắt khúc, những chú mực được chần lại trong nước dùng có sả, xì dầu và mật ong để làm nóng lại, sau đó rưới thêm một lớp nước sốt và ăn kèm với dưa góp. Kiểu kết hợp này đã được “Việt hóa” để dễ ăn hơn với thực khách. Ảnh: nofoodphobia.
Nước chấm được pha kiểu Thái với đủ vị chua cay mặn ngọt dễ ăn hơn. Mỗi ngày, quán nhỏ tiêu thụ khoảng 20 con, và chỉ bán từ 20h đến 2h sáng nhưng thường hết sớm do khách đến đông. Ảnh: ngahoang.
Ngoài mực khổng lồ, quán còn có bạch tuộc khổng lồ. Giá mỗi phần là 69.000 đồng. Đây là món ăn đã xuất hiện nhiều nơi ở châu Á như Singapore, Đài Loan… Cuối năm 2016, món ăn cũng đã du nhập vào Sài Gòn nhưng phải tới hè năm nay mới có mặt tại Hà Nội. Ảnh: Hà Trọng Tài.
Về phần nhìn thì miễn bàn nhưng về phần mùi vị, món ăn lại gây ra sự tranh cãi bởi nhiều ý kiến cho rằng món ăn không ngon như quảng cáo. Hoặc có người lại cho rằng món ăn này chỉ tạm thời gây sốt chứ “không có cửa” cạnh tranh với các món hải sản khác ở Việt Nam. Con mực to bở, không giòn dai và ngọt thịt như nhiều loại mực Việt Nam khác.
Dù vậy vẫn có nhiều người đã ăn một lần vẫn ghé lại quán đều đều vì thấy mùi vị khá ổn, vừa miệng. Ảnh: tapchigiadinh.
Đây là gợi ý đáng để thử cho buổi tối cuối tuần trong khu phố đi bộ cho bạn và gia đình.
Theo Ngôi Sao