Những món ăn được đánh giá cao nhất trong nền ẩm thực Việt không phải các món ăn cầu kì mà đều là những đặc sản vùng miền dân dã. Với 1 USD, đi dọc đất nước bạn đều có thể tìm được món ăn ngon và thuần vị.
- Những món ăn Việt từng được xếp hạng ‘ngon nhất thế giới’
- Bữa sáng trong hẻm đậm chất Sài Gòn
- Bí quyết bát nước chấm ngon của người Việt
Ở Việt Nam, mỗi tỉnh thành, thậm chí mỗi ngon làng nhỏ đều có những nét ẩm thực riêng đáng tự hào. Các món ăn dân dã thường được bán tại các hàng quán bình dân ven đường, nơi những người phụ nữ thường làm chủ quán. Họ dùng nụ cười mến khách và tấm thân tình chào đón tất cả mọi người.
Vì vậy, nhiều du khách nước ngoài tới Việt Nam đều có ấn tượng đặc biệt với món ăn Việt. Một vị khách có tên Adam Bray đã tổng hợp 10 món đặc sản địa phương hấp dẫn chỉ có giá dưới 1 USD (khoảng 22.000 đồng) không thể bỏ qua khi tới Việt Nam.
Những địa điểm được đánh giá là nơi đáng thưởng thức từng món ăn nhất ở dưới đây đều giữ lại nhận định của chính tác giả.
Bánh canh
Bánh canh sử dụng sợi bánh canh to và dày làm từ bột gạo bột mì, hoặc bột sắn hoặc bột gạo pha bột sắn, chan nước súp sánh từ cá, tôm hoặc giò heo tùy loại. Bánh canh có thể dùng kèm với cá đã róc xương, chả cá, giò heo, tôm và thịt.
Bánh canh ngon nhất là ở Phan Thiết.
Bánh hỏi
Bánh hỏi làm từ bột gạo, gồm nhiều sợi nhỏ hơn sợi bún ép lại thành miếng vừa vặn. Bánh hỏi thường ăn chung với mỡ hành, thịt quay, thịt nướng, lòng heo… đây là món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ, cúng giỗ, cưới hỏi, lễ cúng ở đình, chùa của người dân và là một nét văn hóa ẩm thực của địa phương.
Bánh hỏi ngon nhất là ở Quy Nhơn
Bột chiên
Bột chiên là món ăn đơn giản có nguồn gốc từ Trung Hoa, được du nhập vào Việt Nam và là món ăn chơi, ăn sáng hoặc ăn khuya quen thuộc ở khu vực Sài Gòn cũng như một số nơi khác. Món bột chiên tại Việt Nam chủ yếu do người Việt gốc Hoa chế biến và bán nên không khác biệt nhiều so với nguyên gốc.
Bột chiên ngon nhất là ở Sài Gòn
Bò khô
Ở món này tác giả viết: “Bò khô (món ăn yêu thích của tôi), tôi thấy rất thú vị khi được thưởng thức món này trong thời tiết mát mẻ và ẩm ướt ở Tây Nguyên”.
Bò khô ngon nhất là ở Đà Lạt.
Bún thịt nướng
Khác với bún chả Hà Nội, bún thịt nướng phổ biến ở miền Trung và miền Nam Việt Nam có vị ngọt rõ rệt hơn. Suất bún gồm thịt tẩm ướp gia vị nướng cho vàng đều. đậm đà hương thơm sả và vừng, ăn cùng nước mắm chua ngọt và các loại rau thơm.
Bún thịt nướng ngon nhất là ở Huế và Đà Nẵng.
Bánh trứng mực
Bánh trứng mực gồm có trứng mực, đậu phộng giã nhuyễn, lá bạc hà, chấm mắm chua ngọt. Mực trứng được nhúng bột và chiên giòn, ăn tương tự trứng tráng nhưng có vị tanh rõ rệt hơn.
Bánh trứng mực ăn ngon nhất ở Phan Thiết.
Xôi vịt và cơm gà
Gà và vịt là hai loại gia cầm phổ biến dùng chế biến món ăn ở Việt Nam, trong khi gà thường được ăn kèm cơm (gạo tẻ) thì vịt thường ăn cùng xôi (gạo nếp). Tuy nhiên, nếu muốn ăn được hai món này giá rẻ, bạn nên tìm tới những quán ven đường thay vì các thương hiệu đã có tên tuổi.
Xôi vị và cơm gà ăn ngon nhất ở Phan Rang và Quảng Ngãi.
Chè
Chè là món tráng miệng ngọt ngào, có thể dùng nóng hoặc lạnh. Ở Việt Nam có rất nhiều loại chè nấu từ các loại đậu, hoa quả, bột sắn, hạt và củ sen…
Chè ăn ngon nhất ở Huế và Hà Nội.
Bánh xèo
Bánh xèo được tráng với tôm, thịt lợn hoặc mực. Tại Sài Gòn, bánh xèo được cuộn với lá rau diếp, trong khi đó ở Đà Lạt, bánh xèo lại được cuốn với bánh tráng và các loại rau sống, bánh xèo ở Phan Thiết thì nước chấm pha với lá bạc hà.
Bánh xèo ăn ngon ở Sài Gòn và Phan Thiết.
Bánh căn
Theo tác giả, bánh căn tương tự bánh xèo nhưng có kích thước nhỏ, được làm chín trong những khuôn đất sét. Bánh ăn cùng thịt viên, tóp mỡ, hành, lá bạc hà và nước dùng.
Bánh căn ăn ngon nhất ở Nha Trang và Phan Rang.
Theo CNNGo/Mask