Hôm nay (1/6/2016) tại Khu DLVH Suối Tiên, Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với Sở NN-PTNT, Sở Công thương, Công ty Du lịch Văn hóa Suối Tiên tổ chức khai mạc Lễ hội Trái cây Nam Bộ lần thứ 12 với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc.
Lễ hội Trái cây Nam Bộ là sự kiện thường niên được tổ chức, nhằm góp phần quảng bá đặc sản trái cây Việt Nam và quảng bá, giới thiệu hình ảnh điểm đến TP. HCM với du khách trong nước và quốc tế. Sự kiện cũng góp phần tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa quốc tế với các nước trong khu vực.
Ban tổ chức thực hiện nghi thức khai mạc Lễ hội Trái cây Nam Bộ lần thứ 12 năm 2016.
Đặc biệt, trong Lễ khai mạc, du khách được thưởng thức Chương trình biểu diễn nghệ thuật của các nước: Ấn Độ, Campuchia, Lào, Malaysia, Hàn Quốc… diễu hành trái cây với tên gọi “Bách quả tứ quý Thần tiên Hội”.
Phát biểu trong sự kiện, Ông Huỳnh Cách Mạng – Phó chủ tịch UBND TP.HCM, nhấn mạnh: “Lễ hội là sự kiện giới thiệu đến du khách sự đặc sắc, phong phú và đa dạng của các chủng loại trái cây vùng sông nước Nam bộ. Đồng thời, tôn vinh những thành quả lao động của nhà nông, góp phần gìn giữ bộ môn nghệ thuật tạo hình bằng trái cây độc đáo và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam”.
Ông Huỳnh Đồng Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần du lịch văn hóa Suối Tiên, Phó trưởng ban thường trực Lễ hội trái cây Nam bộ năm 2016, cho biết: “Lễ hội năm nay sẽ có các hoạt động chính như: chợ nổi trái cây với 50 gian hàng là những chiếc thuyền chở nặng trái cây trái cây tươi ngon, chín mọng, phong phú nhiều chủng loại, với giá rẻ hơn so với thị trường từ 20 – 30%. Dự kiến chợ nổi trái cây năm 2016, sẽ đón hơn 1 triệu lượt khách tham quan và tiêu thụ hơn 1.000 tấn trái cây các loại”.
Năm nay, Lễ hội có nhiều điểm mới lạ thu hút nhiều du khách như Chương trình biểu diễn pha chế thức uống các loại trái cây, giới thiệu món ăn đạt kỷ lục Việt Nam là món ăn có nhiều loại củ quả nhất, Cuộc thi “Kỷ lục gia ăn dưa hấu đỏ”, Hát với nhau chủ đề “Quê hương bốn mùa tươi đẹp”…
Hội thi ăn dưa hấu
“Bộ sưu tập củ quả khổng lồ” như: bí ngô nặng 100 kg, bí đao nặng 50kg, dừa bị 10kg, dưa lưới 8kg, chanh yên 7kg… được sưu tầm và đưa về từ nhiều vùng miền, thể hiện sự trù phú của các chủng loại trái cây nhiệt đới Việt Nam.
“Tuần lễ Trái cây Việt Nam” để quảng bá đặc sản trái cây Việt Nam đến người tiêu dùng; góp phần mở rộng đầu ra, tăng doanh thu cho nhà vườn, hỗ trợ nhà nông vượt qua thời gian khó khăn sẽ diễn ra từ ngày 1/6/2016 đến 9/6/2016.