3 tháng cuối, những loại thức ăn/nước uống này không chỉ tăng cường dưỡng chất nuôi thai lớn khỏe, thông minh mà còn làm tăng nước ối và lọc sạch ối nữa đấy.
- Quán cà phê view đẹp ở Tam Đảo nơi Thư – Vũ hẹn hò trong ‘Về nhà đi con’
- Tái tạo ngực xệ – giải pháp cho vòng 1 căng tròn sau sinh
- Phạm Hương úp mở khả năng trở về Việt Nam trong năm nay
- Sữa tươi không đường
Sữa tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, với những ai người không uống được sữa bầu hoặc sợ bị tăng cân ồ ạt thì nên chọn sữa tươi không đường để thay thế.
Sữa tươi không đường vừa ít gây tăng cân, dư đường huyết mà lại cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho con.
Bên cạnh đó, việc uống sữa tươi không đường, tốt nhất là trong 3 tháng cuối của thai kỳ sẽ giúp bổ sung can-xi dồi dào cho cơ thể mẹ và thai nhi; lợi ối, giúp bé tăng cân nhanh mà vóc dáng mẹ vẫn gọn gàng; mẹ bầu lại ngủ ngon hơn.
- Thịt vịt
Thịt vịt giàu dinh dưỡng hơn thịt gà, mẹ bầu ăn sẽ giúp con bụ bẫm, thông minh.
Thịt vịt cung cấp nhiều protein có ích cho quá trình mang thai, bao gồm tất cả các loại axít amin cần thiết mà cơ thể cần. Mỗi 70g thịt vịt chứa khoảng 18g protein. Lượng protein này sẽ giúp cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật. Ngoài ra, nó còn giúp duy trì một làn da khỏe mạnh và rất tốt cho sức khỏe của thai nhi.
- Trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn rất giàu đạm, thường được ăn kèm với gừng và rau răm. Tuy nhiên, mẹ bầu 3 tháng đầu tuyệt đối không nên ăn kèm với rau răm vì chúng có chứa chất kích thích tử cung mạnh, gây tình trạng co bóp tử cung dễ xảy ra những biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, việc ăn nhiều rau răm còn dễ gây mất máu.
Vì thế, phụ nữ mang bầu từ tháng thứ 7 trở đi mới được phép ăn thêm một chút rau răm kèm với trứng vịt lộn. Tuy nhiên cũng nên hạn chế, đừng ăn quá nhiều.
Mỗi ngày mẹ có thể ăn 1 quả, mẹ nào chân tay lạnh, cơ thể thuộc hàn thì cách một ngày ăn một quả.
- Mè đen
Một cốc bột mè đen với sắn dây và đường, vừa giúp da đẹp và mẹ sinh nhanh hơn khi bắt đầu chuyển dạ, ngăn ngừa các bệnh hậu sản.
Ngoài ra, lượng chất xơ có trong mè đen có tác dụng ngăn ngừa táo bón thai kỳ và hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, đồng thời giảm thiểu ảm giác chướng bụng, ợ chua và khó tiêu. Lượng canxi có trong mè đen khi vào cơ thể bà bầu có thể đáp ứng 2/3 nhu cầu canxi mỗi ngày và giúp hệ xương của thai nhi phát triển khỏe mạnh.
- Đu đủ chín
Ngon, bổ, rẻ là những đặc điểm nổi bật của đu đu chín khiến nó trở thành món ăn được nhiều phụ nữ yêu thích. Đặc biệt, bà bầu ăn đu đủ chín không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho thai nhi.
Đu đủ chín có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong đó: Nước chiếm 70%, đường 13%, chất béo 0,9 %, carotein, vitamin A, C, canxi…Bà bầu ăn đu đủ chín giúp giảm bớt sự khó chịu do những cơn ốm nghén gây ra.
- Nước dừa tươi
Nước dừa không chỉ giúp mẹ đỡ khát vào những ngày nóng nực mà còn giúp làm tăng lượng ối, bổ sung chất điện giải như kali, canxi, natri, phốt pho… để giữ cho cơ thể đủ nước.
Ngoài ra, uống nước dừa còn giúp mẹ bầu duy trì huyết áp, tăng hoạt động của các cơ, ngăn ngừa các triệu chứng thai kỳ, như: táo bón, ợ hơi, tăng cường miễn dịch chống lại viêm nhiễm khi mang thai.
Tuy nhiên, mẹ bầu không nên uống nước dừa vào 3 tháng đầu thai kỳ hay uống khi cơ thể mệt mỏi, cũng không nên uống nước dừa quá nhiều hay uống vào buổi tối vì sẽ phải thức dậy thường xuyên hơn để đi vệ sinh. Nếu có tiền sử huyết áp thấp, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định.
3 tháng cuối của thai kỳ là khoảng thời gian thai nhi hấp thụ một lượng lớn dưỡng chất của mẹ nên điều quan trọng là bạn phải chú ý chế độ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Việc này giúp bạn giảm mệt mỏi, khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, cơ thể có đầy đủ các chất cần thiết để chuẩn bị cho cuộc vượt cạn thành công.
Queenie Phạm