Trái cây sấy chứa nhiều đường hơn dẫn tới việc cung cấp nhiều calo hơn thông thường, gây ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa.
Thức uống thể thao
Với một số người, đặc biệt là người tập gym hoặc vận động nhiều, họ thường cho rằng thức uống thể thao là loại thực phẩm lành mạnh. Thế nhưng, nhằm giúp người uống lấy lại sức và tăng năng lượng nhanh thì các sản phẩm này thường chứa khá nhiều đường.
Nếu không phải là những người luyện tập chuyên nghiệp và quá cần thiết thì tốt nhất hãy hạn chế loại nước này nhé.
Nước ép trái cây đóng hộp
Nước ép trái cây đóng hộp (dù có chứa bao nhiêu phần trăm trái cây đi nữa) thì cũng đều chứa rất ít chất xơ, khoáng chất và vitamin như những lời quảng cáo. Vị ngọt mà người dùng cảm nhận được khi uống các loại nước này không phải xuất phát từ trái cây mà phần lớn là đường cùng các chất phụ gia.
Chính vì thế, nếu yêu thích nước trái cây thì tốt nhất bạn nên tự mua trái cây về ép thay vì mua các loại nước chế biến sẵn.
Sữa chua ít béo
Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại sữa chua. Hầu như tất cả các loại đều được “truyền tải” đến người sử dụng là chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng thực tế không phải loại nào cũng giống nhau.
Với sữa chua ít béo, đường được thêm vào phần lớn để tăng hương vị, không mang lại lợi ích về sức khỏe cho người dùng. Sữa chua ít béo tự nhiên hay sữa chua Hy Lạp là những loại được nhiều người ưa chuộng và tin dùng giữa hàng vạn loại sữa chua được bày bán.
Trái cây sấy khô
Nho, mận, mơ, mít, chuối, táo… là những loại trái cây khô thường thấy nhất hiện nay.
Theo phân tích của NCBI, trái cây sấy khô thường chứa lượng lớn chất chống oxy hóa potrlyphenol, dưỡng chất thường được tìm thấy trong đậu, trà xanh… có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, làm giảm sự tổn thương của tế bào và nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, ăn trái cây sấy khô còn có thể chứa 3,5 lần vitamin và khoáng chất so với trái cây tươi (tùy theo trọng lượng).
Mặc dù trái cây sấy khô chứa chất xơ, tốt cho cơ thể nhưng nếu hấp thụ quá nhiều có thể dẫn tới chuột rút, đầy bụng và làm chậm quá trình tiêu hóa. Lượng vitamin C trong loại trái cây này cũng thấp hơn so với trái cây tươi. Không những thế, trái cây sấy chứa nhiều đường hơn dẫn tới việc cung cấp nhiều calo hơn thông thường, gây ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa. Do trái cây sấy khá nhỏ và dễ ăn nên việc tiêu thụ số lượng lớn trong khoảng thời gian ngắn không phải là điều hiếm thấy. Nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ có khả năng dẫn tới nguy cơ tăng cân, bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2.
Nước ép trái cây đóng hộp, thức uống thể thao hay trái cây sấy khô… là những thực phẩm thường có ở mỗi nhà. Thế nên việc ăn không kiểm soát là điểu rất dễ xảy ra. Để bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân trong gia đình, hãy lưu ý hơn đến thực phẩm nạp vào người nhé!
Queenie