Hạt dẻ nướng là món ăn ưa thích của nhiều người trong mùa đông, nhưng việc ăn loại thực phẩm này như thế nào để đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe lại là một điều khá lạ lẫm với mọi người.
- Chỉ với nồi súp gà nấu hạt dẻ như thế này, cả gia đình sẽ giữ dáng, đẹp da trông thấy
- Cơ thể thiếu chất dễ dẫn đến trầm cảm
Tác dụng tuyệt vời của hạt dẻ đối với sức khỏe
Hạt dẻ (Sơn Hạch Đào) là hạt của cây dẻ, có tên khoa học là Castanea Mollissima, thuộc họ sồi dẻ (Fagaceae). Loại hạt này không chỉ là một món ăn ngon, không thể thiếu trong tiết trời se lạnh, mà còn có khả năng phòng ngừa và chữa bệnh một cách hiệu quả.
Được biết, hạt dẻ là loại quả khô duy nhất có chứa vitamin C, ngoài ra, nó còn giàu tinh bột và các thành phần dinh dưỡng khác như: Omega-3, protein, lipit, vitamin B1, B2, khoáng chất…
Các nghiên cứu trước đó đã chứng minh rằng, siêu thực phẩm này có tác dụng kháng viêm và bảo vệ tim mạch hiệu quả khi chứa hàm lượng chất Omega-3 cao. Ngoài ra, hạt dẻ còn giàu axit béo không bão hòa, các khoáng chất có khả năng phòng và trị bệnh cao huyết áp, động mạch vành, xơ cứng động mạch…
Chưa hết, loại hạt này còn là một thực phẩm bổ dưỡng cao cấp giúp kéo dài tuổi thọ, chống lão hóa, cung cấp nhiệt năng cho cơ thể, cải thiện dạ dày, chắc xương, điều trị hen suyễn, đau nhức chân tay… Vì vậy, trong y học, hạt dẻ được coi là một “thần dược” tăng cường sức khỏe và chữa được nhiều bệnh nếu sử dụng đúng cách.
Những lưu ý quan trọng không thể bỏ qua khi ăn hạt dẻ
Mặc dù đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc sử dụng hạt dẻ không đúng cách, đôi khi có thể biến siêu thực phẩm này trở thành một thứ gây hại cho cơ thể.
Theo một thạc sĩ dinh dưỡng người Trung Quốc, hạt dẻ có chứa hàm lượng Carbonhydrate và cung cấp năng lượng cho cơ thể ở mức cao. Cụ thể, ăn 5 hạt dẻ tương đương với việc ăn 1 bát cơm trắng. Do đó, nếu ăn thực phẩm này quá nhiều, cơ thể sẽ rất dễ rơi vào tình trạng tăng cân liên tục.
Ngoài ra, nếu sử dụng quá nhiều hạt dẻ có thể gây ra hiện tượng nóng trong người. Vì loại thực phẩm này chứa hàm lượng tinh bột cao và dường như không có chất xơ, nên rất dễ bị táo bón, chướng bụng khó tiêu.
Bên cạnh đó, ông cũng khuyến cáo rằng, người cao tuổi có chức năng tiêu hóa kém và trẻ nhỏ không nên ăn quá nhiều hạt dẻ cùng một lúc vì nó có thể gây ra những triệu chứng như: đau bụng, khó tiêu, hóc nghẹn, tổn thương tì vị… Chuyên gia này còn cho biết, chỉ nên dùng 50-70gr hạt dẻ mỗi tuần để mang đến hiệu quả một cách tối đa.
Một điều cần lưu ý khác đó là, người có thâm niên bị bệnh dạ dày nên hạn chế ăn hạt dẻ. Bởi việc ăn quá mức sẽ làm sản sinh nhiều axit và tạo nên gánh nặng cho bộ phận này, từ đó dẫn đến xuất huyết dạ dày.
Người bị cảm chưa khỏi, bệnh nhân mắc chứng sốt rét, kiết lị, phụ nữ sau khi sinh cũng không nên ăn nhiều hạt dẻ, chỉ nên ăn không quá 10 hạt dẻ để tránh bị táo bón.
Khi ăn hạt dẻ nên kiểm tra xem chúng có bị nấm, mốc hay hư hỏng không, để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Bởi lẽ, nếu thực phẩm này gặp phải tình trạng trên, sẽ dễ gây nhiễm độc tố Afflatoxin cho cơ thể và dẫn đến ung thư gan.
Việc không tinh ý để nhận biết dấu hiệu hư hỏng có thể khiến bạn vô tình bị nấm mốc xâm nhập vào cơ thể. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, các chuyên gia luôn nhấn mạnh việc phải lựa chọn kỹ càng trước khi ăn và nếu chưa sử dụng hết, thì nên cho hạt dẻ vào hộp, sau đó để lên ngăn đá để bảo quản.
Theo Minh Nhật (Dân Trí)