Những bất ngờ về rau củ quả
Thứ Hai, 22/07/2013, 10:14 AM (GMT+7)

Cam, chanh, chuối là những hoa quả chứa nhiều vitamin C… Rau xanh lá đậm cung cấp nhiều chất xơ và vitamin A... Đó là những điều bạn đọc được khá nhiều ở đâu đó, nhưng vẫn còn một vài bất ngờ nho nhỏ về rau củ quả mà có biết thêm cũng không bao giờ thừa. Cùng xem nhé, giao mùa rồi, càng cần rau xanh và trái cây trong thực đơn để tăng chất đề kháng cho cơ thể.

1. Bông cải xanh (súp lơ), bắp cải, hành tây cũng cung cấp nhiều Vitamin C

Bông súp lơ sống hay chín (sau khi đã rửa kỹ) có màu xanh đậm, đỏ tía hoặc phớt xanh đều chứa nhiều beta-carotene và vitamin C hơn các bông nhạt màu hoặc có màu vàng. Loại rau giàu vitamin C này cũng là nguồn vitamin A, K, B6, B9, kali và mangan dồi dào.

Bắp cải cũng tương tự vậy, là nguồn vitamin C, K, B6, B9 và mangan dồi dào... Khi nấu, bạn cần bỏ lớp lá ngoài cùng để giảm bụi bẩn, vi khuẩn và dư lượng thuốc trừ sâu. (Tránh mua bắp cải cắt sẵn vì lá cải có thể đã mất vitamin C).

2. Kiwi và dứa cũng chứa nhiều vitamin C và mangan, một khoáng chất cần cho cơ thể

Cả hai loại quả này đều là nguồn vitamin C và K dồi dào. Dứa cũng cung cấp nhiều vitamin C và mangan... Rửa kỹ và gọt vỏ trước khi thưởng thức hai loại quả tươi ngon này.

3. Đậu Hà Lan tốt cho ăn kiêng

Khi ăn kiêng, bạn đừng quên loại đậu dễ thương và chế biến được nhiều món này. 70g đậu Hà Lan tươi chứa khoảng 55 calo, giàu vitamin A, C, K, B1 và mangan. Đậu Hà Lan là nguồn protein dồi dào mà ít calo. 100 calo đậu Hà Lan (108g) chứa nhiều protein hơn một quả trứng, hay một muỗng bơ đậu phộng. Lượng chất béo lại chỉ chiếm không quá một gam và tuyệt nhất là không hề chứa cholesterol. Rửa sạch đậu hạt trước khi chế biến món salad hoặc súp. Trẻ em cũng rất thích loại đậu này trong đĩa cơm chiên, tăng cường rau cho các con bằng cách trộn đậu Hà Lan là cách các bà mẹ thường làm.

4. Măng tây chứa nhiều khoáng chất

Măng tây có hai loại là măng xanh và măng trắng. Bốn cọng măng tây (30cm/cọng) nấu chín chứa khoảng 13 calo, dồi dào protein, vitamin A, C, E, K, B1, B2, B3, B9, sắt, photpho, kali, đồng, mangan và selen.

5. Ngô (bắp) chứa nhiều B1

Khi xay bắp làm sữa thực vật, bạn sẽ thấy bột lắng rất nhiều chính vì bắp dồi dào B1 và B9. Hãy chọn bắp xanh, tươi và vỏ còn bao quanh. Bóc vỏ ra, chọn bắp hạt nhỏ đều, tròn trĩnh và căng, khi bấm nhẹ thấy non. Ngoài món luộc truyền thống, bắp cắt khoanh cho vào nồi lẩu cũng làm nước ngọt hơn. Chè bắp, bắp chiên bơ cũng rất hấp dẫn nhưng lưu ý là các món này rất nhiều năng lượng.

6. Bơ chứa cả chất xơ và chất béo không bão hòa

Đây là trái cây cung cấp dồi dào chất xơ, vitamin B6, B9, C, E, K, kali và mangan. Bơ chứa nhiều kali hơn cả chuối. Loại quả này cũng là một nguồn chất béo không bão hòa đơn, rất có lợi cho cơ thể.. Hãy rửa sạch và gọt bỏ lớp vỏ trước khi thưởng thức.

- 100g súp lơ sống chứa khoảng 31 calo.

- 90g bắp cải chứa khoảng 22 calo.

- 1 quả chuối cỡ thường chứa khoảng 105 calo.

- 1 quả kiwi cỡ thường chứa khoảng 46 calo.

- 125g dứa chứa khoảng 74 calo.

- 1 củ hành tây cỡ trung chứa khoảng 44 calo.

- 1 quả bơ cỡ thường chứa khoảng 227 calo.

- 1 trái bắp vàng nấu chín chứa khoảng 111 calo.

- 70g đậu Hà Lan tươi chứa khoảng 55 calo.

Bài: Q.N

---------

Gấc, không những đẹp, ngon mà còn bổ

Gấc là một loại quả mọc nhiều ở các nước châu Á như Việt Nam, Philippines, Ấn Độ, Bangladesh. Gấc không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe vì chứa rất nhiều các vitamin như A và C, cũng như canxi. Ngoài ra, natri, sắt, kẽm và kali cũng được tìm thấy khá nhiều trong thịt gấc.

Vitamin C vốn có chức năng cao cho việc bảo vệ cơ thể khỏi các tế bào ung thư và cũng có thể giúp giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, kali rất tốt cho những người huyết áp thấp và cả hai đều có rất nhiều trong gấc chín. Ngoài ra, các dưỡng chất như reducehypertension trong gấc còn có khả năng làm lành các vết loét trong dạ dày. Bạn có thể chưa biết thêm rằng, gấc nấu chín còn giúp người bị bệnh hen suyễn dễ thở hơn và tinh dầu gấc giúp da mịn sáng. Nghiên cứu kỹ hơn thì chúng ta sẽ biết gấc giúp da căng, mịn. Ăn nhiều gấc tươi hay bổ sung tinh dầu gấc sẽ giúp bạn trông trẻ hơn vì gấc giúp làm chậm sự thoái hóa tế bào. Nhiều người theo trường phái thích sử dụng hoa quả trong dân gian thay vì dùng kháng sinh còn khẳng định gấc còn có thể giúp chữa bệnh sốt và tiêu chảy.

Xôi gấc là món rất phổ biến ở Việt Nam chúng ta, thông thường, bạn có thể hấp xôi khi đã lấy phần thịt gấc, bỏ hột và trộn cùng gạo nếp ngâm kỹ. Mùi gấc hơi nồng, khó chế biến các món ăn khác nên bạn có thể bổ sung bằng dầu gấc hay các viên nang.

Bài: A.D

Tin khác

Ý kiến bạn đọc (0)

Họ Tên:
Địa chỉ email:
Nội dung: